Hotline

0911.515.207

16.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức của Biden

12/01/2021

Ít nhất 16.200 lính Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai ở Washingon để tăng cường an ninh trước lễ nhậm chức của Biden tuần tới. Tướng Daniel Hokanson, lãnh đạo Cục Vệ binh Quốc gia (NGB), hôm 11/1 cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho phép cơ quan này điều động ít nhất 10.000 binh sĩ tới Washington theo yêu cầu của Sở Mật vụ, Cảnh sát Đồi Capitol và Cảnh sát Công viên.

Với khoảng 6.200 vệ binh từ 6 bang và Đặc khu Columbia đang có mặt ở thủ đô sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1, số binh sĩ Vệ binh Quốc gia đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ lên tới 16.200 người.

Hokanson cho biết có thể huy động thêm 5.000 vệ binh nếu cần thiết, để đáp ứng những yêu cầu hỗ trợ lễ nhậm chức hiện tại và những ngày tới. Lực lượng này chủ yếu “hỗ trợ các nhiệm vụ an ninh, hậu cần, liên lạc và thông tin”.

“Vẫn như lâu nay, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là bảo vệ người dân và tài sản. Vệ binh Quốc gia mong được làm việc với các đối tác ở thủ đô và liên bang để đảm bảo một lễ nhậm chức hòa bình cho Tổng thống đắc cử Biden vào ngày 20/1”, ông Hokanson nói trong một thông cáo.

Người biểu tình gây bạo loạn tại quốc hội Mỹ hôm 6/1. Ảnh: AP.

An ninh đang được tăng cường tại Washington sau khi đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào quốc hội, phá cửa, lục soát các văn phòng, tấn công cảnh sát nhằm cản trở cuộc họp xác nhận kết quả bầu cử.

6 người đã thiệt mạng liên quan đến vụ bạo loạn, trong đó có hai sĩ quan Cảnh sát Đồi Capitol. Bộ Quốc phòng Mỹ bị chỉ trích là thiếu sẵn sàng và phản ứng chậm chạp với vụ bạo lực. Chỉ có một lực lượng nhỏ gồm 340 vệ binh có mặt ở Washington trong thời gian xảy ra vụ bạo loạn.

Tuy nhiên, giới chức Lầu Năm góc bác bỏ cáo buộc thiếu cảnh giác, cho hay vụ bạo loạn diễn tiến quá nhanh mà không lường trước được. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Jonathan Hoffman cho biết đến trước ngày diễn ra cuộc họp hôm 6/1, họ vẫn được cảnh sát quốc hội và Bộ An ninh Nội địa thông báo là không cần hỗ trợ thêm.

“Chúng tôi đã dựa vào Cảnh sát Đồi Capitol và cơ quan hành pháp liên bang để đưa ra đánh giá về tình hình”, ông Hoffman nói. “Và dựa trên đánh giá mà họ có được, họ tin rằng đã có đủ nhân sự và không đưa ra yêu cầu hỗ trợ”.

Giới chức đang mở cuộc điều tra ít nhất 25 trường hợp khủng bố trong nước và hai hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ đã gửi thư cho Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy yêu cầu họp với các thành viên của Ủy ban Quân vụ Hạ viện về phản ứng của Lầu Năm Góc và Vệ binh Quốc gia với vụ bạo loạn.

Thị trưởng Washington Muriel Bowser hôm 10/1 đã kêu gọi Bộ An ninh Nội địa tăng cường các bước nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô trước lễ nhậm chức của Biden.

Anh Ngọc-VNE

Cùng chuyên mục

‘Móng vuốt’ thiếu sắc bén của tàu sân bay Trung Quốc

17/09/2018

Phi đội tiêm kích hạm J-15 thiếu về số lượng, gặp nhiều vấn đề về chất lượng, khiến sức mạnh tàu sân bay Trung Quốc bị giới hạn đáng kể. Dù được coi là bước tiến lớn với hải quân Trung Quốc, J-15 cũng khó lòng tạo nên sự khác biệt trong tác chiến hàng hải.

Số người từ bỏ quốc tịch Mỹ cao kỷ lục

10/08/2020

Hơn 5.800 người Mỹ đã từ bỏ quốc tịch chỉ trong 6 tháng đầu năm, mức cao kỷ lục theo một nghiên cứu mới được công bố. Trong khi nhiều người từ bỏ quốc tịch Mỹ phàn nàn rằng họ không hài lòng với môi trường chính trị hiện nay ở Mỹ, một lý do khác cho quyết định này thường là thuế, theo Bambridge.

Mỹ-Triều đang bàn bạc địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh tiếp theo

07/01/2019

Tổng thống Mỹ lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo với lãnh đạo Triều Tiên, khẳng định hai bên đã có những cuộc thảo luận hiệu quả. Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên hồi tháng 6 năm ngoái ở Singapore, Trump và Kim cam kết hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hơn một triệu người tuần hành ở London đòi Anh ở lại EU

25/03/2019

Đám đông người biểu tình ngày 23/3 đổ xuống đường phố ở London, Anh, để yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về Brexit thứ hai. Liên minh châu Âu hồi tháng 11/2018 chấp nhận Thỏa thuận Rút lui và Tuyên bố Chính trị về quan hệ EU - Anh trong tương lai của London, theo đó Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3.

Tranh cãi về sóng lây nhiễm nCoV thứ hai

30/06/2020

Trong đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, sóng lây nhiễm thứ hai nguy hiểm và chết chóc hơn gấp nhiều lần so với đợt bùng phát đầu tiên. Khi nhiều quốc gia trên thế giới bắt đầu nới lỏng các hạn chế ngăn ngừa Covid-19 và một số khu vực đang chứng kiến số ca nhiễm nCoV mới tăng trở lại, ngày càng nhiều người lo ngại nguy cơ đại dịch đang bước vào đợt sóng lây nhiễm thứ hai.

Tin tức mới

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác