Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

3 tấn thịt và nội tạng lợn ‘bẩn’ nhiễm vi khuẩn gấp 60 lần

Qua xét nghiệm lô 3 tấn thịt và nội tạng lợn ‘bẩn’ chuẩn bị tuồn ra thị trường có mẫu nhiễm vi khuẩn cao nhất gấp 60 lần mức cho phép.

Lô thịt và nội tạng lợn "bẩn" chuẩn bị tung ra thị trường khi bị công an phát hiện thì nhiều mẫu đã chuyển màu, bốc mùi hôi thối. (Ảnh: CACC)
Lô thịt và nội tạng lợn “bẩn” chuẩn bị tung ra thị trường khi bị công an phát hiện thì nhiều mẫu đã chuyển màu, bốc mùi hôi thối. (Ảnh: CACC)

Ngày 18/1, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, kết quả xét nghiệm ở các mẫu thịt lợn thu thập từ kho đông lạnh 3 tấn thịt và nội tạng lợn “bẩn” được Công an tỉnh phát hiện mới đây đều không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể, có 5 mẫu xét nghiệm (gồm 2 mẫu phổi, 3 mẫu thịt) đối với vi khuẩn hiếu khí được tiến hành xét nghiệm theo tiêu chuẩn Việt Nam 4884:2005 (Vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi – Phương pháp định lượng vi sinh vật trên đĩa thạch – Kỹ thuật đếm khuẩn lạc ở 30 độ C) thì kết quả cả 5 mẫu đều không đạt mức an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kho hàng đông lạnh chứa thịt và nội tạng lợn “bẩn” qua kết quả xét nghiệm các mẫu đều không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong đó, mẫu thấp nhất là mức 2.2 x 106, cao nhất là 3.9 x 106, tức là vượt mức giới hạn cho phép từ 2,2 đến 3,9 lần.

Với loại vi khuẩn E.coli (xét nghiệm theo Tiêu chuẩn Việt Nam 5155:1990), trong khi giới hạn cho phép là 102/ml/gsp (số lượng vi khuẩn 1ml và 1 đơn vị xét nghiệm) thì cả 5 mẫu đều cao gấp nhiều lần so với giới hạn, mẫu cao nhất gấp 60 lần giới hạn cho phép (6.000 so với 100/ml/gps).

Chi cục Chăn nuôi thú y cho biết thêm, thịt, nội tạng có chứa các loại vi khuẩn vượt ngưỡng rất cao này nếu người ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe, gây ngộ độc thực phẩm, thương hàn, tiêu chảy…

Có mẫu thịt nhiễm vi khuẩn E.coli cao nhất vượt 60 lần mức cho phép.

Như Giáo dục và Thời đại thông tin, vào khoảng 9h30’ ngày 12/1, kiểm tra tại kho hàng thực phẩm đông lạnh do ông Lương Hùng Minh (SN 1971, tại thôn La Khê, phường Hương Vinh, TP Huế) làm chủ, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện hơn 3 tấn thịt và nội tạng lợn có dấu hiệu vi phạm.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ kho hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không thực hiện việc đóng dấu kiểm soát giết mổ lên thân thịt gia súc hoặc có dán tem vệ sinh thú y. Một số hàng hóa là thịt đã có dấu hiệu đổi màu và bốc mùi hôi thối.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế thời điểm phát hiện kho đông lạnh chứa 3 tấn thịt và nội tạng “bẩn” chuẩn bị tung ra thị trường. (Ảnh: CACC)

Công an tỉnh đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nói trên để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode