Hotline

0917.290.930

ABBank đổi mới công nghệ để trở thành ngân hàng số

02/05/2019

Ngân hàng đang tìm hiểu nền tảng hợp kênh (omni-channel), trí tuệ nhân tạo và big data để nâng cao trải nghiệm khách hàng. Hiện nay, 94% ngân hàng Việt Nam đang trong bước đầu triển khai hoặc xây dựng chiến lược chuyển đổi số để phục vụ khách hàng.

Dưới tác động của cách mạng công nghệ, ngân hàng số đang bùng nổ ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam xu hướng cũng được nhiều nhà băng quan tâm, cập nhật.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, số lượt thanh toán qua thiết bị di động đến hết quý II/2018 tăng 30% so với cùng kỳ 2017, còn số lượt giao dịch thanh toán qua Internet tăng 33%, qua ví điện tử tăng 21%. Những con số tăng vọt cho thấy người dùng Việt Nam nhạy bén với công nghệ khi giao dịch ngân hàng.

Hiện nay, 94% ngân hàng Việt Nam đang trong bước đầu triển khai hoặc xây dựng chiến lược chuyển đổi số để phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng mới chỉ dừng lại ở các dịch vụ ngân hàng số cơ bản như Internet banking hay Mobile banking.

Ngành ngân hàng liên tục có những cải tiến mới có lợi cho người dùng nhờ ứng dụng fintech.

Thị trường ngân hàng số tại Việt Nam còn nhiều tiềm năng. Nhiều chuyên gia nhận định, các ngân hàng đang dần chuyển mình thành công ty công nghệ để phát triển hệ sinh thái số với công nghệ vượt trội.

Theo đuổi chiến lược trở thành ngân hàng số, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) đang ứng dụng nhiều công nghệ mới nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng. Trong đó, công nghệ nhận diện (Facial Pay) và Big Data là hai mảng mà ngân hàng này nhắm đến để xây dựng hệ sinh thái công nghệ. Mục tiêu của ABBank là vượt lên trong cuộc đua ngân hàng số tại Việt Nam.

Đại diện ngân hàng cho biết, công nghệ ComputerVision cùng với trí tuệ nhân tạo AI sẽ xây dựng những trải nghiệm nhận dạng ấn tượng khi khách hàng thực hiện thanh toán. Những tìm kiếm và thử nghiệm công nghệ mới hiện nay mà ABBank hướng tới đều nhằm giúp khách hàng giảm thời gian thực hiện thao tác giao dịch, thu hút khách hàng sử dụng những giao dịch đơn giản, bảo mật và thú vị khi tương tác.

Các nhà băng Việt Nam đang vươn mình trở thành ngân hàng số.

Về chiến lược ngân hàng số, ông Đào Mạnh Kháng – Chủ tịch HĐQT ABBank cho biết đơn vị đang khảo sát nhiều công nghệ có thể được ứng dụng như nền tảng hợp kênh (omni-channel), trí tuệ nhân tạo, máy học (AI và machine learning) và cơ sở dữ liệu lớn (big data) để hiểu khách hàng và cá nhân hóa những nhu cầu của họ.

“ABBank cũng sẽ số hoá các sản phẩm và quy trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng để tạo sự thuận tiện nhất có thể và cũng là cách nâng cao hiệu quả hoạt động và quản trị rủi ro của ngân hàng”, Chủ tịch ngân hàng cho biết.

Theo ông Kháng, ABBank sẽ tạo cầu nối công nghệ giữa các nhóm khách hàng từ những nhà thầu điện đến những người sử dụng điện đang thanh toán tiền điện hàng tháng qua ngân hàng hay khách hàng cá nhân, chủ doanh nghiệp. Những ưu thế này giúp nhà băng tự tin trong mục tiêu dẫn đầu công nghệ của  khối ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam thời gian tới.

Năm 2019, ABBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 1.220 tỷ đồng (tăng 35% so với năm 2018). Thông tin được đưa ra trong Đại hội đồng cổ đông vừa diễn ra hôm 25/4 tại TP HCM.

Bên cạnh đó, đại hội đã thông qua nhiều quyết sách và kế hoạch quan trọng của năm 2019 với mục tiêu tổng tài sản đạt 105.720 tỷ đồng (tăng 17% so với năm 2018), huy động đạt 82.609 tỷ đồng, dư nợ đạt 61.323 tỷ đồng. Với mục tiêu lợi nhuận, ngân hàng kỳ vọng mảng Digital Banking sẽ đóng góp 200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và thu hút một triệu khách hàng mới.

Bên cạnh thông tin về tình hình hoạt động của ngân hàng, đại hội cũng đề cập đến nhiều vấn đề như công tác chi trả cổ tức năm 2017 cho Cổ đông bằng cổ phiếu với tỷ lệ 7,4%; tiến trình nộp hồ sơ niêm yết cho Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) để chính thức lên sàn chứng khoán trong năm nay. Ngân hàng cũng lên kế hoạch chuyển địa điểm đặt trụ sở chính từ TP HCM ra Hà Nội, nhằm đáp ứng nhu cầu về quản trị, vận hành, cũng như kế hoạch mở rộng kinh doanh.

Tâm Anh-VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Sacombank cho vay thấu chi tiêu dùng

09/08/2018

Sản phẩm cho phép người dùng thanh toán hóa đơn, chuyển tiền vượt số tiền trong tài khoản, với hạn mức tối đa bằng 4 lần thu nhập hàng tháng. Để sử dụng sản phẩm này, khách hàng chỉ cần có tài khoản nhận thu nhập hàng tháng mở tại Sacombank và làm hồ sơ đăng ký sử dụng sản phẩm một lần duy nhất.

VIB đặt mục tiêu lãi 3.400 tỷ đồng trong năm nay

12/03/2019

Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) vừa công bố tài liệu cho đại hội cổ đông thường niên 2019, dự kiến tổ chức vào ngày 28/3/2019 tại TP HCM. Đầu tháng 12/2018, đơn vị cho ra mắt đồng loạt 5 sản phẩm thẻ tín dụng hoàn toàn mới, đáp ứng nhu cầu đa dạng của chủ thẻ.

HSC: Lợi nhuận ngành ngân hàng 9 tháng có thể tăng 41%

18/10/2018

Mức tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng, theo HSC, có dấu hiệu chậm lại do tăng trưởng tín dụng đang có xu hướng giảm tốc. Theo ước tính sơ bộ của HSC, chi phí dự phòng chung cho các ngân hàng đã niêm yết chỉ tăng 10% trong 9 tháng đầu năm.

Lãi suất bình quân liên ngân hàng giảm

26/02/2019

Lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng sụt giảm, trong đó giảm mạnh nhất ở kỳ hạn 3 tháng. Ngoài ra, giới chuyên gia nhận định, nhu cầu về vốn tăng trong khi lãi suất bình quân giảm cho thấy thanh khoản của hệ thống tương đối ổn.

Ngân hàng Nhà nước: Không phải ai cũng được thanh toán nhân dân tệ ở biên giới

01/09/2018

Du khách Trung Quốc tới 7 tỉnh biên giới không được thanh toán bằng nhân dân tệ mà buộc phải dùng đồng tiền của Việt Nam. Còn cư dân biên giới và thương nhân giao dịch tại chợ biên giới chỉ được dùng CNY và VND để thanh toán, không được sử dụng ngoại tệ.

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác