Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Áp dụng kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 dịp tết Nguyên đán 2024

Cục Hàng không VN vừa ra quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo đó, từ ngày 6/2 đến hết ngày 16/2, Cục Hàng không VN yêu cầu tại các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các hãng hàng không, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1.

Cục Hàng không VN áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 từ ngày 6/2 đến hết ngày 16/2. (Ảnh minh họa).
Cục Hàng không VN áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 từ ngày 6/2 đến hết ngày 16/2. (Ảnh minh họa).

Còn trong các ngày từ 10/2 đến hết ngày 12/2, Cục không yêu cầu tăng cường quân số, nhưng các biện pháp khác của cấp độ 1 áp dụng theo quy định.

Các cơ quan, đơn vị căn cứ quy định để triển khai các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường phù hợp.

Các cảng vụ hàng không được yêu cầu thông báo nội dung này đến các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không, hãng hàng không nước ngoài hoạt động tại cảng hàng không, sân bay.

Theo Nghị định 92/2015 của Chính phủ về An ninh hàng không, Kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 được áp dụng trong các trường hợp: Có sự kiện chính trị, xã hội trọng đại của đất nước; Có tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội phức tạp.

Theo quy định, các sân bay triển khai biện pháp kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 sẽ thực hiện các biện pháp sau:

Tăng cường số lượng nhân viên an ninh hàng không, bảo vệ làm nhiệm vụ tại khu vực hạn chế; Kiểm tra người bằng thiết bị phát hiện kim loại cầm tay và kiểm tra trực quan 7% với người, đồ vật, phương tiện vào khu vực hạn chế của sân bay.

Tăng cường phỏng vấn, đối chiếu giấy tờ nhân thân khi hành khách làm thủ tục hàng không, khi kiểm tra an ninh hàng không; Kiểm tra trực quan ngẫu nhiên 15% hành khách đã qua cổng từ mà không có báo động; Kiểm tra trực quan 15% hành lý xách tay, ký gửi qua máy soi tia X mà không có hình ảnh khả nghi; Hạn chế người và phương tiện hoạt động tại khu vực công cộng của nhà ga hành khách…

Với những hành lý ký gửi không có người đi cùng sẽ kiểm tra trực quan, sau khi đã được soi chiếu trước khi đưa lên tàu bay.

Trong việc bảo vệ hành lý ký gửi, giám sát bằng camera hoặc nhân viên phục vụ hành lý, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không giám sát hành lý ký gửi từ khi nhận đến khi đưa lên tàu bay.

Với suất ăn hàng không, kiểm tra trực quan ngẫu nhiên 2% suất ăn, đồ dự trữ tại điểm kiểm tra an ninh hàng không trước khi đưa vào sân bay.

Tại khu vực công cộng, tăng cường tần suất tuần tra khu vực, tăng cường tần suất phát thanh trên hệ thống phát thanh yêu cầu hành khách không được rời xa hành lý; Giám sát khu vực công cộng của nhà ga bằng camera và tăng cường nhân viên kiểm soát an ninh hàng không giám sát.

Thực hiện báo cáo nhanh qua đường dây nóng hằng ngày từ các đơn vị về Cục Hàng không VN. Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không, bảo vệ tổ chức bổ sung 20% quân số so với kíp trực thông thường để trực sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode