Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Bất động sản Khánh Hòa phục hồi tích cực

Theo đánh giá, loại hình bất động sản (BĐS) nhà ở tại tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục có những tín hiệu phục hồi tích cực, đặc biệt là phân khúc đất nền vẫn chiếm ưu thế về lượng tiêu thụ.

Thị trường BĐS Khánh Hòa đã có nhiều khởi sắc. Ảnh: T.X
Thị trường BĐS Khánh Hòa đã có nhiều khởi sắc. Ảnh: T.X

“Nóng” phân khúc đất nền

Trái ngược với trạng thái ảm đạm giai đoạn đầu năm 2023, thị trường BĐS Khánh Hòa có những khởi sắc từ cuối năm 2023 đến nay khi lượng giao dịch tăng và đạt xấp xỉ 6.000 giao dịch trong quý I/2024. 

Mặc dù vẫn còn khá thấp so với giai đoạn trước năm 2019, nhưng đây cũng được xem là tín hiệu phục hồi tích cực của thị trường BĐS của địa phương này.

Theo đánh giá, lượng giao dịch dù gia tăng nhưng chỉ tập trung chủ yếu ở phân khúc đất nền, nhà ở riêng lẻ và căn hộ chung cư. Trong khi đó, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng vẫn gặp khó trong thanh khoản.

Đáng chú ý, các quy hoạch lớn của tỉnh Khánh Hòa được phê duyệt, lãi suất vay mua nhà ở mức thấp, đặc biệt là các bộ luật quan trọng liên quan đến BĐS được thông qua phần nào tháo gỡ tâm lý thận trọng của nhà đầu tư với sản phẩm đất nền, góp phần thúc đẩy một nhóm nhà đầu tư bắt đầu quay trở lại thị trường.

Một môi giới BĐS tại TP. Nha Trang cho biết, các giao dịch tuy vẫn còn chậm so với giai đoạn trước dịch bệnh nhưng đã tăng so với nửa đầu năm 2023. Các giao dịch đất nền tập trung vào khu vực nằm ngoài quy hoạch thực hiện các dự án lớn hoặc khu vực được quy hoạch đất ở.

Còn tại khu vực Khu kinh tế Vân Phong (huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa), hiện, các nhà đầu tư đang quan tâm các khu vực đã xong quy hoạch phân khu, đặc biệt là những khu vực cạnh các dự án động lực.

Ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ Tư vấn & Phát triển dự án của DKRA Group cho rằng, các quy hoạch lớn của tỉnh Khánh Hòa được phê duyệt, các dự án cao tốc đã và đang được triển khai xây dựng cũng như sự phục hồi của ngành du lịch du lịch đã góp phần thúc đẩy cho sự phục hồi chung của thị trường BĐS Khánh Hòa.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, sự phục hồi của thị trường sẽ đi theo hướng bất động sản nhà ở (phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu) phục hồi trước, song song với kinh tế tăng trưởng tốt trở lại. 

Tiếp đó, sau khi người dân có tích lũy và dư tiền mới nghĩ đến bất động sản nghỉ dưỡng vốn được hiểu là ngôi nhà thứ hai, không phải là loại bất động sản tiêu dùng thiết yếu.

Nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp BĐS rất lớn

Cũng theo Giám đốc Mảng dịch vụ Tư vấn & Phát triển dự án của DKRA Group, thị trường BĐS Khánh Hòa sẽ có dấu hiệu phục hồi rõ ràng hơn so với năm 2023, nhưng tốc độ và mức độ phục hồi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Theo đó, về pháp lý, mặc dù các bộ luật quan trọng liên quan đến BĐS với nhiều điểm tích cực đã được thông qua, tuy nhiên, các bộ luật này vẫn chưa có hiệu lực thi hành và vẫn cần thêm một khoảng thời gian nữa để áp dụng vào thực tế nên chưa giải quyết ngay được vướng mắc ở thời điểm hiện tại. 

Cùng với đó, việc vận dụng thế nào cũng là điểm đáng quan tâm, đến hiện tại vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể việc thi hành các bộ luật này. 

Tiếp đó là về việc tiếp cận vốn, dù lãi suất đang dao động ở mức thấp, song nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng. 

Nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp BĐS rất lớn, nhưng với những vướng mắc pháp lý hiện nay, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tiếp cận được vốn. Ngoài ra, nợ xấu tăng cao cũng khiến nhiều ngân hàng thận trọng trong việc cấp tín dụng cho doanh nghiệp. 

“Tôi cho rằng, việc khơi thông nguồn vốn là vô cùng cấp thiết đối với sự phục hồi của thị trường, vì vậy, cần có giải pháp kết hợp đồng bộ từ tháo gỡ pháp lý đến cấp vốn tín dụng. Bên cạnh đó việc gia hạn, giãn nợ cũng là mong muốn của nhiều doanh nghiệp bất động sản trong giai đoạn khó khăn hiện nay”, ông Thắng chia sẻ thêm.

Đối với thị trường BĐS Khánh Hòa trong năm 2024, ông Thắng nhìn nhận, loại hình BĐS nhà ở sẽ tiếp tục có những tín hiệu phục hồi tích cực, đặc biệt phân khúc đất nền vẫn chiếm ưu thế về lượng tiêu thụ. 

Trong khi đó, loại hình BĐS nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục duy trì trạng thái trầm lắng kéo dài do gặp khó khăn về thanh khoản, vướng mắc pháp lý cũng như niềm tin của nhà đầu tư vẫn còn thấp. 

“Ba khu vực trọng điểm Vân Phong – Nha Trang – Cam Lâm tiếp tục là điểm sáng thu hút nhà đầu tư và là động lực phát triển của tỉnh nhờ hàng loạt dự án hạ tầng giao thông huyết mạch đã và đang được triển khai xây dựng”, ông Thắng nhận định.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode