Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Bất ngờ bị chó hàng xóm tấn công, cụ bà phải khâu 70 mũi

Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận bệnh nhân nữ, 68 tuổi (Đông Anh, Hà Nội) tổn thương nặng vùng mặt vì bị chó nhà hàng xóm tấn công.

Chó hàng xóm bất ngờ tấn công

BS Vũ Giang An, Khoa Chấn thương chỉnh hình và thần kinh, cột sống Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và xử trí kịp thời cho nữ bệnh nhân 68 tuổi (Đông Anh, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng tổn thương vùng mặt, tay do bị chó cắn. Tất cả các vết thương đều hở, chảy nhiều máu. Tại vùng miệng thì rách toàn bộ môi dưới thông lên khoang miệng. Trên vùng mắt có vết thương mi dưới mắt trái rách xuống cánh mũi, lộ xương.

Bất ngờ bị chó hàng xóm tấn công, cụ bà phải khâu 70 mũi
Bà cụ 68 tuổi ở Đông Anh bất ngờ bị chó hàng xóm tấn công, phải nhập viện khâu 70 mũi.

Con gái bệnh nhân cho hay, khi mẹ chị đang quét ngõ thì bất ngờ con chó nhà hàng xóm, nặng hơn 20 kg bất ngờ lao ra tấn công. Chó quá hung dữ, liên tục cắn vào vùng mặt và tay, chân. Đặc biệt là vùng mặt của bà đã bị thương rất nặng. Gia đình đã đưa bà đến cơ sở y tế gần nhà sơ cứu, sau đó chuyển đến Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh, cột sống để phẫu thuật.

BS An cho biết thêm: Vì vết thương của bệnh nhân rất lớn nên chúng tôi phải khâu gần 70 mũi. Những vết thương này nguy cơ nhiễm trùng rất cao, do vậy trong quá trình làm phải hết sức cẩn thận, tỷ mỷ để cắt lọc, làm sạch để tránh nhiễm trùng. Hiện tại sau phẫu thuật bệnh nhân đã ổn định, được hướng dẫn tiêm phòng uốn ván, tiêm phòng dại và huyết thanh kháng dại.

Gia tăng người đi tiêm vaccine phòng dại

Theo BS Trần Quang Đại, Phòng tư vấn tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương, thời gian này Phòng tư vấn tiếp nhận rất nhiều trường hợp đến tiêm phòng dại do chó mèo và cả động vật hoang dã cắn. Chỉ trong buổi sáng ngày 9/4, tại cơ sở Kim Chung đã có 20 người dân đến tiêm vaccine phòng dại và 5 trường hợp tiêm huyết thanh kháng dại.

Vì vậy để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, BS Đại khuyến cáo khi bị chó cắn người dân nên đến cơ sở y tế để được sơ cứu, vệ sinh, sát khuẩn lại vết thương và tư vấn tiêm phòng dại. Đặc biệt là tiêm phòng dại càng sớm càng tốt. Nếu người dân bị chó cắn vào các vị trí như: đầu mặt cổ, bộ phận sinh dục, đầu bàn chân bàn tay hay các trường hợp đa chấn thương với vết thương rộng, sâu phải đi tiêm phòng dại ngay, đầy đủ cả vaccine và huyết thanh kháng dại.

Mùa hè nắng nóng là thời điểm những bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát, đặc biệt là bệnh dại. Vì thế, người dân không nên chủ quan, những hộ gia đình có nuôi chó nên cho chó được tiêm phòng đầy đủ. Nếu cho chó đi ra ngoài, nên rọ mõm để phòng bệnh cho cộng đồng.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, thời gian qua, cả nước đã ghi nhận 61 ca tử vong do dại, tăng 18 ca so với cùng kỳ năm ngoái (xấp xỉ 42%). Số ca xuất hiện và tăng cao ở những tỉnh trước đây không phải là khu vực trọng điểm về dại.

Năm 2023, cả nước cũng ghi nhận số lượng người tiêm vaccine phòng dại tăng vọt, tăng xấp xỉ 45% so với 2022. Từ đầu năm 2024 đến nay, ghi nhận 143.000 người đi tiêm phòng dại, tương đương cùng kỳ năm 2023.

Theo lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, 100% số ca tử vong dại do không đi tiêm vaccine phòng dại, tiêm muộn hoặc không đúng chỉ định. Thiệt hại về kinh tế tiêu tốn 800 tỷ đồng/năm chỉ riêng cho vaccine, và huyết thanh kháng dại cho người, chưa bao gồm gánh nặng chi phí vết thương và gián tiếp…

Bạn cũng có thể thích
Dark mode