Hotline

0911.515.207

Biden ký sắc lệnh nhiều kỷ lục trong tuần đầu nhiệm kỳ

27/01/2021

Tổng thống Biden đã ký ít nhất 37 sắc lệnh hành pháp trong tuần đầu tiên sau khi nhậm chức, mức cao kỷ lục trong lịch sử Mỹ. Kể từ khi nhậm chức vào ngày 20/1 tới nay, Tổng thống Mỹ thứ 46 Joe Biden đã ban hành số sắc lệnh hành pháp trong tuần đầu nhiệm kỳ nhiều hơn bất cứ người tiền nhiệm nào. Truyền thông Mỹ cho biết 37 sắc lệnh hành pháp chưa phải là con số cuối cùng và thực tế có thể cao hơn.

Sắc lệnh hành pháp là một phần trong quyền lực to lớn của Tổng thống Mỹ, được người đứng đầu Nhà Trắng ban hành để nhanh chóng thực thi các chính sách mà không phải thông qua quốc hội. Sắc lệnh hành pháp mang tính ràng buộc về pháp lý, nhưng cũng dễ dàng bị tổng thống kế nhiệm đảo ngược.

Biden hôm 26/1 đã ký 4 sắc lệnh tập trung vấn đề bình đẳng sắc tộc. Sắc lệnh đầu tiên chỉ đạo Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị Mỹ giải quyết vấn đề phân biệt đối xử về nhà ở. Sắc lệnh thứ hai hướng dẫn Bộ Tư pháp không gia hạn hợp đồng liên bang với các nhà tù tư nhân.

Sắc lệnh thứ ba yêu cầu chính phủ liên bang phối hợp cùng với các chính quyền bộ lạc, trong khi sắc lệnh thứ tư lên án những thành kiến chống người châu Á, ngày càng tăng mạnh kể khi Covid-19 bùng phát.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh trong Nhà Trắng hôm 26/1. Ảnh: AFP.

Biden cũng ký 10 sắc lệnh liên quan tới việc áp dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA) và khởi động kế hoạch chống Covid-19. Tân Tổng thống còn ký 15 sắc lệnh giải quyết những khác biệt chính sách giữa ông và người tiền nhiệm.

Trong 15 sắc lệnh đó, Biden đã dừng quá trình xây dựng tường biên giới phía nam và bỏ lệnh cấm đi lại từ các quốc gia Hồi giáo. Đây là hai đề xuất nổi bật trong chiến dịch của cựu tổng thống Donal Trump.

Tân Tổng thống Mỹ cũng ký sắc lệnh tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới sau khi người tiền nhiệm Trump tuyên bố rút khỏi. Các sắc lệnh khác trong tuần đầu tại vị của Biden gồm hoãn trục xuất người nhập cư, hoãn thanh toán khoản vay cho sinh viên hay tăng cường chống phân biệt đối xử tại nơi làm việc.

Phát ngôn viên của chính quyền Biden hiện chưa bình luận về số sắc lệnh được ban bố kỷ lục trong tuần đầu tại vị của ông.

Trong những giờ đầu tiên sau khi nhậm chức hồi tháng 1/2017, cựu tổng thống Trump chỉ ký một sắc lệnh duy nhất tập trung vào việc “giảm thiểu gánh nặng kinh tế” của Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA), hay còn được gọi là Obamacare.

Ngọc Ánh-VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Triều Tiên nói Trump sẵn sàng nới lỏng trừng phạt

26/03/2019

Triều Tiên khẳng định Tổng thống Mỹ sẵn sàng nới lỏng lệnh trừng phạt nhưng sẽ khôi phục nếu Bình Nhưỡng tái khởi động chương trình hạt nhân. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc mà không có thỏa thuận nào được ký kết, song Triều Tiên duy trì giọng điệu tích cực về Trump.

Anh nói có bằng chứng Huawei ‘cấu kết’ chính phủ Trung Quốc

08/10/2020

Ủy ban thuộc quốc hội Anh nói đã tìm ra bằng chứng Huawei "cấu kết" với nhà nước Trung Quốc và Anh có thể phải loại bỏ toàn bộ thiết bị Huawei. Theo Ủy ban, mốc thời gian 2027 để loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng là "hợp lý", nhưng mốc 2025 có thể được xem xét trong các trường hợp cụ thể.

Ấn Độ sẵn sàng sản xuất hàng loạt vaccine Covid-19

15/08/2020

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết nước này sẵn sàng sản xuất hàng loạt vaccine Covid-19, chỉ chờ các nhà khoa học thông qua. Theo đó, mỗi người dân sẽ có một ID sức khỏe ghi lại tất cả thông tin về các xét nghiệm y khoa, bệnh tật, thuốc men cùng những chi tiết khác của họ.

Cơ hội của Nga khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Syria

15/10/2019

Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Mỹ rút quân, tạo điều kiện để Nga tăng hiện diện quân sự và thực hiện những thỏa thuận từ năm 2015. Tuy nhiên, nỗ lực ngoại giao của Điện Kremlin có thể gặp vấn đề nếu chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài quá lâu hoặc gây ra quá nhiều thương vong.

Người biểu tình tụ tập ngoài Nhà Trắng khi Trump phát biểu

28/08/2020

Hàng trăm người biểu tình chống phân biệt chủng tộc tập trung ngoài Nhà Trắng phản đối Trump trước khi ông phát biểu nhận đề cử ứng viên tổng thống. Các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ khởi phát từ tháng 5 sau khi người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát ghì chết ở Minnesota.

Tin tức mới

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác