Hotline

0917.290.930

Bình Thuận kêu gọi đầu tư vào 3 lĩnh vực trọng điểm

17/09/2019

Ngày 22/9, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2019 tại TP.Phan Thiết với ba lĩnh vực chính là du lịch, công nghiệp chế biến, chế tạo và nông nghiệp công nghệ cao.

Bình Thuận sở hữu nhiều ưu thế để phát triển bứt phá (ảnh: Trọng Tín).

Sự kiện thu hút khoảng 400 đại biểu là lãnh đạo Trung ương và một số tỉnh, thành phố; khách quốc tế; các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự.

Ông Phan Nguyễn Hoàng Tân, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận, Hội nghị sẽ mời gọi trực tiếp các doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược, có uy tín và năng lực cao đầu tư vào các dự án trọng điểm, góp phần thúc đẩy phát triển đô thị trong tỉnh. Đồng thời, hội nghị cũng tập trung kêu gọi, thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch, đáp ứng các tiêu chí hình thành khu du lịch quốc gia.

Trong đó, tận dụng nguồn vốn đầu tư trong lĩnh vực bất động sản du lịch đang có xu hướng chuyển dịch từ đô thị lớn sang các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, quỹ đất hạn chế và chi phí đầu tư gia tăng tại các khu công nghiệp của TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai cũng là một động lực đẩy dòng vốn đến các địa phương còn nhiều tiềm năng.

Đây sẽ là diễn đàn gặp gỡ, đối thoại với các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước, tăng cường hoạt động đối ngoại, xúc tiến quảng bá tiềm năng đầu tư tại tỉnh Bình Thuận. Các nhà đầu tư chiến lược chia sẻ tầm nhìn và kinh nghiệm đầu tư tại những địa phương có điều kiện tương đồng với tỉnh.

“Tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư của tỉnh ưu tiên kêu gọi nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực kinh tế mạnh, có khả năng đầu tư vào dự án mang tính đột phá, phù hợp với sự phát triển của khoa học công nghệ, tác động tích cực đối với cuộc sống người dân và thúc đẩy kinh tế – xã hội của tỉnh”, ông Tân nói.

Theo ông Tân, có 3 lĩnh vực chính mà tỉnh sẽ kêu gọi đầu tư bao gồm du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp, thương mại, khu đô thị, khu dân cư. Kế đến là công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo. Cuối cùng là ngành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, xây dựng chuỗi giá trị trồng trọt, chăn nuôi, chế biến tiêu chuẩn quốc tế.

Cụ thể, đối với lĩnh vực du lịch, tỉnh sẽ tập trung kêu gọi các dự án du lịch cao cấp, các khu vui chơi – giải trí cao cấp, các dự án thương mại, đô thị, khu dân cư; ưu tiên kêu gọi đầu tư các dự án đầu tư hạ tầng phục vụ phát triển trung tâm du lịch – thể thao biển mang tầm quốc gia; xây dựng gắn kết giữa quy hoạch phát triển du lịch và phát triển đô thị biển, hạ tầng đô thị kết hợp du lịch; phát triển thương hiệu du lịch “Hàm Tiến – Mũi Né” là điểm đến ưa chuộng của nhiều du khách quốc tế.

Với lĩnh công nghiệp xây dựng, tỉnh tập trung kêu gọi đầu tư vào công nghiệp chế biến nông – lâm – thuỷ – hải sản; chế biến sâu các loại khoáng sản; chế biến thành phẩm từ nguồn tro xỉ; các dự án sản xuất, lắp ráp các thiết bị điện – điện tử, mở rộng, phát triển năng lượng sạch.

Theo thống kê, lĩnh vực công nghiệp – xây dựng đang đóng góp khoảng 31% vào GRDP của tỉnh. Đặc biệt, Bình Thuận được quy hoạch là trung tâm năng lượng quốc gia với tổng công suất trên 12.000 MW vào năm 2020.

Do vậy, Bình Thuận đặt mục tiêu sớm hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng để đón đầu làn sóng doanh nghiệp quốc tế đang chuyển hướng đầu tư dưới tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Tỉnh sẽ tập trung kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án thứ cấp vào các khu công nghiệp, sử dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại, chú trọng các dự án đảm bảo thân thiện với môi trường.

Còn ở lĩnh vực nông nghiệp, Bình Thuận sẽ tiếp tục kêu gọi các dự án nông nghiệp thông minh, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại. Tỉnh cũng đồng thời xây dựng chuỗi giá trị trồng trọt, chăn nuôi, chế biến tiêu chuẩn quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này dự kiến sẽ trao chứng nhận đầu tư và ký ghi nhớ đầu tư 22 dự án với số vốn kỷ lục, lên tới hơn 19,2 tỷ USD.

Trước đó, Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2017 đã tác động lớn đến tình hình kêu gọi, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 – 2019. Các dự án đi vào hoạt động đã giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.

Riêng 6 tháng đầu năm 2019, kinh tế tỉnh tăng 8,46%, thu ngân sách đạt 4.745 tỷ đồng, tăng 30,9% so cùng kỳ năm 2018. Trong năm 2018, lượng khách đến du lịch đạt khoảng 5,7 triệu lượt, tăng 12,08% so với năm 2017. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 12.864 tỷ đồng, cao hơn 18,98% so với năm trước.

Với vị trí liền kề với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Thuận hội thụ nhiều thuận lợi, tài nguyên đa dạng, bờ biển dài 192 km, có số giờ gió và bức xạ nhiệt cao, ổn định.

Đặc biệt, hiện hệ thống hạ tầng giao thông nội tỉnh dần hình thành và đồng bộ, Đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông dự kiến vận hành trong giai đoạn 2020 – 2021.

Riêng Bình Thuận sẽ có ba tuyến cao tốc gồm Dầu Giây – Phan Thiết, Phan Thiết – Vĩnh Hảo và Vĩnh Hảo – Cam Lâm dự kiến khởi công vào cuối năm 2019. Sân bay Phan Thiết cũng sớm thi công trong thời gian tới. Đồng thời, cảng quốc tế Vĩnh Tân có thể tiếp nhận tàu tải trọng đến 50.000 DWT, góp phần nâng cao năng lực giao thông vận tải, giảm chi phí logistics, thúc đẩy phát triển kinh tế biển.

Trọng Tín-ĐT

Cùng chuyên mục

Đà Nẵng đầu tư 111 tỷ đồng xây dựng các trạm quan trắc môi trường tự động

21/11/2018

Trong cuộc họp thường kỳ ngày 20/11, UBND thành phố Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương đầu tư các trạm quan trắc môi trường tự động với tổng kinh phí là 111 tỷ đồng.

Sửa Luật Đầu tư: Đường phải thông để tiền chạy đúng chỗ

09/04/2019

Doanh nghiệp Việt Nam có thể làm các dự án quy mô lớn, ở trong nước và cả ở nước ngoài. Với tư duy này của Ban Soạn thảo sửa đổi Luật Đầu tư, nhiều quy trình, thủ tục đầu tư sẽ có thay đổi đáng kể.

ADB tài trợ 45 triệu USD phát triển du lịch 5 tỉnh của Việt Nam

11/12/2018

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa phê duyệt khoản vay trị giá 45 triệu USD để giúp Việt Nam chuyển đổi các thành phố đô thị loại hai thành các điểm đến du lịch có tính cạnh tranh và phát triển đồng đều hơn về kinh tế.

Thu hút FDI: Định hướng mới cho kỷ nguyên mới

05/10/2018

Tổng kết 30 năm thu hút FDI cũng là lúc để Việt Nam đưa ra những định hướng mới trong thu hút FDI giai đoạn tới. Vậy đâu mới là những định hướng quan trọng trong thu hút FDI của kỷ nguyên mới?

Đòi hỏi mới trong thu hút FDI

20/12/2018

Nhiều tập đoàn lớn đã đầu tư vào Việt Nam và biến Việt Nam trở thành công xưởng của thế giới. Nhưng điều quan trọng là phải chuyển hướng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để công xưởng này mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn cho Việt Nam.

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác