Hotline

0917.290.930

Chính phủ thúc hoàn thiện Nghị định về sử dụng tài sản công thanh toán cho nhà đầu tư BT

09/07/2019

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT).

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).

Thông báo nêu rõ,  Thường trực Chính phủ đã họp, cho ý kiến về nội dung dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức BT. Bộ Tài chính đã lấy ý kiến các cơ quan liên quan và đã tiếp thu, giải trình. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn có ý kiến khác nhau về hình thức thanh toán cho nhà đầu tư.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Tài chính nghiên cứu ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp để hoàn thiện dự thảo, phù hợp với phạm vi điều chỉnh của Nghị định. Giao Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương có ý kiến bằng văn bản gửi cơ quan soạn thảo Nghị định là Bộ Tài chính trước ngày 10/7/2019 để tổng hợp, đảm bảo nội dung Nghị định phù hợp với quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, bổ sung thêm hình thức thanh toán cho Nhà đầu tư Dự án BT đã được Quốc hội biểu quyết thông qua ngày 14/6/2019: “Xác định rõ phạm vi áp dụng dự án BT và nghiên cứu phương án đấu giá quyền sử dụng đất để thanh toán trực tiếp cho các công trình hạ tầng đầu tư theo hình thức BT” như ý kiến của Kiểm toán Nhà nước.

Đồng thời bổ sung thêm quy trình thanh toán thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư công và pháp luật về Ngân sách nhà nước; Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện hướng dẫn nội dung này.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu các pháp luật liên quan, hướng dẫn nội dung liên quan đến trách nhiệm của Bộ về lựa chọn nhà đầu tư khi Nghị định này được thông qua; nghiên cứu quy định hình thức đấu thầu đồng thời Dự án BT kết hợp với xác định giá trị tài sản công (bao gồm quỹ đất) để thanh toán cho nhà đầu tư.

Minh Hải-ĐT

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Kế hoạch đầu tư công trung hạn: Tránh hình thức và cứng nhắc

29/01/2019

Một trong những nội dung quan trọng được quan tâm khi sửa đổi Luật Đầu tư công là xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn thế nào cho khả thi và hiệu quả. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là chưa thống nhất được phương án cấp thẩm quyền nào quyết định danh mục dự án thuộc kế hoạch trung hạn.

GDP quý I tăng 6,79%, áp lực tăng trưởng bớt nặng nề

02/04/2019

Ngay sau khi Tổng cục Thống kê công bố tăng trưởng GDP quý I/2019 ước đạt 6,79%, kịch bản kinh tế 2019 đã được cập nhật. Vì GDP quý I tăng trưởng cao hơn dự báo, nên áp lực đã không còn đặt quá nặng vào các quý cuối năm.

Bao giờ Việt Nam có tên trên bản đồ trí tuệ nhân tạo thế giới?

04/09/2018

Bao giờ Việt Nam có tên trên bản đồ AI (trí tuệ nhân tạo) thế giới? Khi nào Việt Nam trở thành địa điểm hấp dẫn giới khởi nghiệp toàn cầu?… là những câu hỏi phải đặt ra lúc này, với từng người dân, doanh nghiệp và cả Chính phủ.

“Cởi trói” cho kinh tế chia sẻ

19/08/2019

Việc Chính phủ chính thức thông qua Đề án Thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ sẽ góp phần quan trọng “cởi trói” và mở đường cho sự phát triển của mô hình kinh tế chia sẻ ở Việt Nam.

Chi phí kinh doanh và tư duy quản lý

17/11/2018

Giới kinh doanh đang háo hức nhắc tới Chương trình Hành động cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp ban hành kèm theo Nghị quyết 139/NQ-CP ngày 09/11/2018 của Chính phủ. Sự háo hức không dừng ở mục tiêu thẳng thắn, rõ ràng của Chương trình, mà còn ở các con số phải đạt được trong các lĩnh vực tới năm 2020 - năm cuối của nhiệm kỳ Chính phủ hiện tại.

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác