Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát hiện kẻ mạo danh làm giả giấy tờ đất đai

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên sau khi phát hiện kẻ mạo danh làm giả giấy tờ đất đai đã chủ động chuyển tài liệu và chỉ đạo công an điều tra vào cuộc.

Ngày 22/3, UBND tỉnh Phú Yên phát đi thông cáo báo chí liên quan vụ án nhóm đối tượng mạo danh Chủ tịch UBND tỉnh để làm giấy tờ giả lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát hiện kẻ mạo danh làm giả giấy tờ đất đai
Hai nghi can trong vụ mạo danh Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên để làm giấy tờ giả nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ảnh: CA Phú Yên

Theo hồ sơ vụ án, ngày 21/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam Huỳnh Chí Linh (27 tuổi, ngụ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) và Nguyễn Mậu Văn (39 tuổi, ngụ ngụ TP Tuy Hòa, Phú Yên) cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào năm 2023, Huỳnh Chí Linh, Nguyễn Mậu Văn thống nhất đưa ra thông tin, tài liệu gian dối về các giấy tờ liên quan đến chuyển hình thức từ thuê đất trả tiền hàng năm sang trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đất tại một thửa đất thuộc xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu.

Tin lời, ông Nguyễn Văn Bình (Phú Yên) đã gặp gỡ nhóm Linh và Văn để nhờ làm các thủ tục liên quan đến thửa đất số 103, tờ bản đồ số 38, diện tích 25.000m2 tại xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu của Công ty TNHH Du lịch và Dịch vụ Duy Tín.

Ông Bình sau đó đưa cho Linh và Văn số tiền hơn 1 tỷ đồng để lo các thủ tục.

Để tạo niềm tin, Linh và Văn đã tự tạo file PDF các văn bản giả mạo (không có văn bản giấy) liên quan.

Những văn bản giả này gồm kết luận của Sở TN&MT tỉnh Phú Yên, ngày 14/7/2023 về việc giải quyết hồ sơ chuyển hình thức từ thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê của dự án trên địa bàn tỉnh; Quyết định của UBND tỉnh Phú Yên ngày 4/8/2023 về việc chuyển hình thức từ thuê đất trả tiền hàng năm sang trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đất đối với Công ty TNHH Du lịch và Dịch vụ Duy Tín.

Quyết định 1476 của Sở TN&MT Phú Yên ngày 25/12/2023 về việc cho phép Công ty TNHH Du lịch và Dịch vụ Duy Tín được chuyển hình thức từ thuê đất trả tiền hàng năm sang trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đất tại xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu.

Các tài liệu giả này sau đó được gửi cho ông Bình để người này tin tưởng đưa tiền.

Đáng chú ý, các tài liệu trên đã sử dụng giấy tờ, tài liệu và cả chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ngay sau đó đã phát hiện và chủ động chuyển thông tin đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này để xác minh, điều tra. Đến nay, vụ án đã được công an tỉnh khởi tố và bắt tạm giam bị can.

Thông cáo báo chí UBND tỉnh Phú Yên thông tin về vụ việc đồng thời khuyến cáo: “Qua vụ việc nêu trên, đề nghị các tổ chức, cá nhân khi giải quyết công việc phải liên hệ trực tiếp với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để được hướng dẫn, tiếp nhận, xử lý theo đúng quy định”.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode