Quang cảnh buổi diễn tập
Quang cảnh buổi diễn tập

Tham gia buổi diễn tập có 70 người là thành phần Ban Chỉ đạo PCCC Công ty, đội phản ứng nhanh, lực lượng PCCC cơ sở và 15 cán bộ chiến sỹ thuộc Phòng cảnh sát PCCC – CNCH Công an Tỉnh Lâm Đồng. Ngoài ra, đợt diễn tập này còn có sự tham dự của 97 cán bộ đang theo học lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC của các đơn vị trong Tập đoàn.

Lực lượng PCCC - CNCH Công an tỉnh Lâm Đồng và Ban Chỉ đạo PCCC Công ty, cán bộ, nhân viên tham gia diễn tập PCCC và CNCH
Lực lượng PCCC – CNCH Công an tỉnh Lâm Đồng và Ban Chỉ đạo PCCC Công ty, cán bộ, nhân viên tham gia diễn tập PCCC và CNCH

Tình huống cháy giả định được đặt ra là trong quá trình sửa chữa tại khu vực Nhà thi đấu thể thao – Văn phòng Công ty Nhôm Lâm Đồng, các công nhân sửa chữa dùng máy hàn để hàn xì các thanh sắt làm tia lửa và xỉ hàn văng bắn vào các tấm la phông chưa được che chắn dẫn đến cháy và bắt cháy sang các vật dụng xung quanh.

Ngọn lửa bùng phát làm cháy lớn và phát triển diện tích của đám cháy khoảng 25m2  và vẫn tiếp tục lan truyền ra các khu vực xung quanh.

Tham gia chữa cháy trong tình huống diễn tập
Tham gia chữa cháy trong tình huống diễn tập

Khi sự cố xảy ra cháy, trong khu vực Nhà thi đấu thể thao – Văn phòng Công ty có khoảng 30 người. Lực lượng tại chỗ đã hướng dẫn thoát nạn khoảng 24 người ra nơi an toàn. Tuy nhiên, do đám cháy sinh ra nhiều khói, khí độc và tình trạng chen lấn, xô đẩy khi thoát nạn đã làm khoảng 2 người bị thương và có khoảng 4 người bị kẹt lại trong khu vực cháy.

Theo tình huống giả định, lực lượng cảnh sát PCCC - CNCH đưa người bị nạn ra khỏi đám cháy
Theo tình huống giả định, lực lượng cảnh sát PCCC – CNCH đưa người bị nạn ra khỏi đám cháy

Buổi diễn tập đã được Công ty Nhôm Lâm Đồng chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản. Lực lượng PCCC cơ sở thao tác thành thạo các trang thiết bị PCCC, các kỹ năng về ứng cứu sự cố được thực hiện chuyên nghiệp và đã nhanh chóng khống chế được đám cháy.

Đưa người bị nạn ra khỏi đám cháy trong tình huống giả định
Đưa người bị nạn ra khỏi đám cháy trong tình huống giả định

Sau buổi diễn tập, Công ty tổ chức buổi họp rút kinh nghiệm để từ đó công tác quản lý PCCC ngày càng tốt hơn. Thành công của buổi diễn tập góp phần nâng cao ý thức PCCC cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên Công ty và xây dựng các kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra; đồng thời, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống cháy nổ trong quá trình làm việc, lao động sản xuất tại Công ty.

Nhằm tuyên truyền cho người đứng đầu cơ quan và các cá nhân tham gia các hoạt động PCCC – CNCH tại cơ sở, tạo sự chuyển biến tích cực về công tác PCCC – CNCH tại Công ty, từ đó góp phần phòng ngừa, hạn chế các nguy cơ xảy ra cháy nổ, đảm bảo an toàn cho người lao động khi làm việc tại Công ty.