Hotline

0911.515.207

Corteva Agriscience ra mắt mô hình canh tác lúa lai mới, nhằm nâng cao năng suất và đời sống nông dân Việt Nam

14/12/2018

Ngày 14/12/2018, Corteva Agriscience (Corteva), bộ phận Nông nghiệp của DowDuPont đã ra mắt mô hình canh tác lúa lai mới - Rice Edu Farm, đầu tiên tại Việt Nam cho các hộ nông dân tỉnh Thái Bình và các tỉnh lân cận, nhằm hướng đến mục tiêu tăng năng suất lúa, hiệu quả đầu tư và nậng cao đời sống nông dân Việt Nam.

Ông Trần Xuân Định – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN & PTNT) phát biểu tại sự kiện.

Chương trình Rice Edu Farm tại Thái Bình là sự kiện mở màn cho chuỗi dự án mà Corteva đang xây dựng tại Việt Nam, sẽ được tiếp tục triển khai tại Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Thái Bình, Đắk Lắk, Cao Bằng và Lạng Sơn. 12 mô hình đào tạo tương tự dự kiến sẽ được tổ chức tại bảy khu vực nông nghiệp trọng điểm trên cả nước trong năm 2019. Trong đó, hơn 6.000 nông dân địa phương sẽ được tham gia khóa đào tạo tại chỗ của Corteva, nơi người nông dân có cơ hội học hỏi những cách thức ứng dụng hiệu quả nhất từ mô hình canh tác lúa lai nhằm gia tăng năng suất và hiệu quả đầu tư.

Ông Sharad Khurana – Giám đốc Corteva Agriscience Thái Lan và bán đảo Đông Dương phát biểu tại sự kiện.

Khoảng 200 nông dân tại Thái Bình và các địa phương lân cận cùng các quan chức của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và chính quyền địa phương đã góp mặt tại sự kiện đánh dấu cột mốc đáng nhớ này của Corteva tại Việt Nam. Các chuyên gia đã cùng trao đổi về các cơ hội ứng dụng canh tác lúa lai ở Việt Nam sử dụng mô hình tiên phong của Corteva. Phương thức canh tác tiến bộ này hiện mới chỉ đang được áp dụng trên 6,8% tổng diện tích lúa cả nước.

Ông Sharad Khurana – Giám đốc Corteva Agriscience Thái Lan & bán đảo Đông Dương, chia sẻ: “Trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Corteva Agriscience tập trung vào việc giúp nông dân diện tích nhỏ sản xuất được nhiều hơn, và hỗ trợ chính phủ các nước đạt được mục tiêu tự cung tự cấp và đảm bảo an ninh lương thực cũng như các mục tiêu bền vững về môi trường”.

“Chúng tôi cũng đang nỗ lực để tìm tòi các giống lúa lai phù hợp và biện pháp canh tác thích hợp cho lúa sạ, từ đó mở rộng mô hình  này đến các tỉnh thành khác trên cả nước cũng như toàn bộ khu vực Đông Nam Á trong tương lai”, Sharad Khurana, cho biết thêm.

Đại biểu và khách tham quan và lắng nghe về mô hình canh tác lúa lai mới.

Phát biểu trong sự kiện phát động dự án tại Thái Bình, ông Trần Xuân Định – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn), cho biết: “Bộ NN & PTNT đánh giá cao những nỗ lực của Corveta Agriscience trong việc phát triển nông nghiệp tại Việt Nam thông qua dự án đào tạo nông dân địa phương về mô hình canh tác lúa lai mới. Chúng tôi hY vọng trong thời gian tới, Corteva Agriscience sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các chi cục trồng trọt và BVTV, trạm khuyến nông để xây dựng mô hình phù hợp với từng địa phương và nhân rộng đến nhiều khu vực”.

Cho đến nay, tỷ lệ ứng dụng canh tác lúa lai tại Việt Nam vẫn còn chưa cao vì nhiều lý do, bao gồm những quan ngại về chất lượng lúa kém, thời gian sinh trưởng dài, lợi nhuận thấp trong khi chi phí hạt giống cao. Với hàng thập kỷ kinh nghiệm trong ngành nông nghiệp, Corveta đã đưa ra một giải pháp toàn diện và hiệu quả hơn cho người nông dân với mô hình 7 bước canh tác lúa lai, giúp giải quyết các khó khăn hiện tại và mang lại lợi nhuận cao hơn cho người trồng lúa lai.

Nông dân dùng thử cơm nấu từ giống lúa lai giới thiệu bởi Corteva Agriscience.

Dự án Rice EduFarm cũng như mô hình canh tác lúa lai mới của Corteva đã được triển khai thành công tại Ấn Độ, quốc gia có môi trường nông nghiệp và tập quán canh tác khá tương đồng với Việt Nam. Tại Ấn Độ kể từ năm 2014, chương trình đã giúp nông dân cải thiện năng suất đồng nghĩa với việc gia tăng lợi nhuận từ 15-20%.

Được biết, Corteva Agriscience là kết quả của việc hợp nhất hai tập đoàn Dow và DuPont với sự kết nối sâu sắc trong chuỗi cung ứng nông nghiệp, Corteva Agriscience hướng đến mục tiêu bảo vệ hành tinh, tôn trọng con người và cung cấp các sản phẩm tốt nhất cho nền nông nghiệp. Corteva Agriscience đã có mặt tại hơn 130 quốc gia với hơn 20.000 nhân viên tài năng trên toàn thế giới.

Thành An-DNTĐ

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thương lái ồ ạt gom heo hơi

29/07/2018

Hơn một tuần nay tình hình thu mua heo hơi ở Đồng Nai và một số tỉnh Tây Nguyên sôi động hơn, đẩy giá tăng 1.000 - 2.000 đồng mỗi kg. Một tuần nay, một số thương lái cũng liên tục vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc để tiêu thụ với giá bán cao hơn từ 53.000 đến 54.000 đồng một kg để kiếm chênh lệch.

Mận Trung Quốc ồ ạt về chợ

29/07/2018

Mận Việt Nam đã cuối vụ nên hiện các loại mận bán trên thị trường đa phần là hàng Trung Quốc. Xác nhận mận Trung Quốc có về chợ, lãnh đạo chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho hay hàng về từ tháng 6 và tăng gấp đôi trong tháng 7, lên tới cả nghìn tấn.

Những nông sản ngoại đắt đỏ được ‘nội địa’ hoá

08/10/2018

Cà chua thân gỗ, cam ruột đỏ, dưa pepino... lúc mới nhập về có giá đắt đỏ nhưng nhanh chóng hạ nhiệt khi trồng được tại Việt Nam. Hầu hết hộ nông dân trồng các loại cây này cho biết, sở dĩ, thời gian đầu giá các loại trái cây lạ này đắt đỏ vì nguồn cung ít. Trong khi đó, tâm lý tò mò của người tiêu dùng đẩy nhu cầu tăng cao.

Về nơi có hơn 800 hộ dân trồng bưởi đỏ, thu cả chục tỷ đồng/năm

04/08/2018

Sau ngày giải phóng, người dân phường Hương Hồ (thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế) cải tạo vườn tạp, áp dụng KHKT để phát triển cây bưởi đỏ, mỗi năm thu cả chục tỷ đồng.

Trồng nhãn hướng đến xuất khẩu

09/08/2018

Nhiều hộ nông dân trên địa bàn TP Cần Thơ có thu nhập khá nhờ phát triển trồng nhãn Ido, Thanh Nhãn, nhãn Mỹ, nhãn xuồng... Đây là những giống có khả năng kháng bệnh chổi rồng, cho năng suất cao, chất lượng trái ngon, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Tin tức mới

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác