Hotline

0917.290.930

Đà Nẵng xin ứng vốn lập quy hoạch chi tiết điều chỉnh sân bay Đà Nẵng

19/10/2019

Do Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam chưa cân đối bố trí được vốn, UBND Tp. Đà Nẵng xin được đảm nhận công tác quy hoạch chi tiết điều chỉnh Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Đà Nẵng.

Sân bay Đà Nẵng có 2 nhà ga đón khách, nhà ga T1 chuyện phục vụ các chuyến bay nội địa và nhà ga T2 phục vụ các chuyến bay quốc tế.

Nhằm sớm triển khai Dự án đầu tư xây dựng Nhà ga hành khách T3 và các hạ tầng kỹ thuật liên quan khác của CHKQT Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND Tp. Đà Nẵng thực hiện lập quy hoạch chi tiết điều chỉnh sân bay này từ nguồn vốn của thành phố. Đà Nẵng sẽ trình Bộ GTVT thẩm định, phê duyệt làm cơ sở triển khai đầu tư xây dựng.

Được biết, CHKQT Đà Nẵng là một trong ba sân bay quan trọng và lớn nhất nước, đóng vai trò là sân bay trung tâm của khu vực miền Trung.

Theo Quyết định 236/QĐ – TTg ngày 20/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh Quy hoạch phát triển GTVT hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, dự kiến đến năm 2020, lượng hành khách thông qua CHKQT Đà Nẵng đạt 13 triệu lượt/năm, lượng hàng hóa thông qua là 50.000 tấn; đến năm 2030 lượng hành khách thông qua là 28 triệu lượt/năm và hàng hóa thông qua là 200.000 tấn.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2018, sản lượng hành khách tại CHKQT Đà Nẵng là 13,3 triệu lượt/năm, sớm vượt công suất theo quy hoạch đến năm 2020. Trong 6 tháng đầu năm 2019, hành khách quốc nội qua Nhà ga T1, CHKQT Đà Nẵng đạt 4,17 triệu lượt, dự kiến cả năm đạt khoảng 8 triệu lượt khách quốc nội; hành khách quốc tế thông qua Nhà ga T2 đạt 3,43 triệu lượt (tăng 25% so với cùng kỳ năm 2018), dự kiến cả năm 2019 đạt hơn 7 triệu lượt khách quốc tế, vượt công suất thiết kế nhà ga (4 triệu khách/năm).

Trong khi đó, thời gian đầu tư mới 1 nhà ga từ thời điểm chấp thuận chủ trương đầu tư đến khi đưa vào khai thác mất khoảng 3 -4 năm. Do vậy, việc đầu tư mới nhà ga hành khách T3 công suất 10 – 15 triệu lượt khách/năm và nâng cấp các cơ sở hạ tầng khách là yêu cầu rất cấp thiết và cấp bách để đáp ứng nhu cầu người dân thành phố và du khách.

Trước nhu cầu cấp bách phải điều chỉnh Quy hoạch chi tiết CHKQT Đà Nẵng làm cơ sở đầu tư phát triển, đáp ứng nhu cầu đi lại, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, Bộ GTVT đã thống nhất tiếp nhận số tiền 1 tỷ đồng do UBND Tp. Đà Nẵng ứng để Cục Hàng không Việt Nam triển khai lập điều chỉnh Quy hoạch chi tiết CHKQT Đà Nẵng.

Tuy nhiên, tại văn bản số 4861/BKHĐT-KCHTĐT ngày 12/7/2019 trả lời Bộ GTVT về việc bố trí vốn thực hiện nhiệm vụ quy hoạch cảng hàng không, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau: “việc yêu cầu tổ chức, cá nhân tự bỏ vốn đầu tư khi chương trình, dự án chưa được quyết định chủ trương đầu tư, chưa được phê duyệt hoặc chưa được bố trí vốn kế hoạch, gây nợ đọng xây dựng cơ bản thuộc một trong các hành vi bị cấm trong đầu tư công”. Do vậy, Cục Hàng không Việt Nam đã hoàn trả vốn ứng cho UBND Tp.Đà Nẵng.

Anh Minh-ĐT

Cùng chuyên mục

Quảng Trị cấp chủ trương đầu tư dự án Bến cảng CFG Nam Cửa Việt

30/12/2018

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định số 3088/QĐ-UBND cấp dự án đầu tư Bến cảng CFG Nam Cửa Việt với tổng vốn đầu tư 640 tỷ đồng. Sản phẩm, dịch vụ cung cấp của dự án: Hoạt động hỗ trợ dịch vụ trực tiếp cho vận tải đường thủy; Bốc xếp lên xuống phương tiện phục vụ xuất.

Vốn FDI mở rộng sản xuất chọn Việt Nam

22/10/2019

Lượng vốn FDI vào Việt Nam đã vượt 26 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2019 đã cho thấy, Việt Nam đã trở thành trung tâm sản xuất lớn tại châu Á, luôn trong tầm ngắm lựa chọn của các Tập đoàn, doanh nghiệp đa quốc gia trong xu thế dịch chuyển đầu tư, mở rộng sản xuất.

Chủ động thu hút FDI thế hệ mới

18/02/2019

Với cơ chế thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) “thế hệ 2.0” đảm bảo sự minh bạch trong chính sách, thắt chặt mối liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nội địa…, nguồn lực quan trọng này được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng vững.

Doanh nghiệp Hàn Quốc và Anh Quốc quan tâm đến PPP

05/12/2018

Ông Ryu Hang Ha, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam và ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam cùng cho rằng họ đang có lợi thế nếu hình thức đầu tư đối tác công - tư (PPP) được thực hiện tốt.

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn

05/04/2019

Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan thanh tra, kiểm tra, các cơ quan liên quan về tính chính xác các nội dung thông tin.

Tin tức mới

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác