Hotline

0911.515.207

Đề xuất tiếp tục giảm thuế, phí cho doanh nghiệp vận tải

13/04/2021

Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị giảm phí bảo trì đường bộ, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp... cho các đơn vị khó khăn do Covid-19. Năm 2020, do ảnh hưởng dịch Covid - 19, lượng khách vận chuyển toàn ngành giao thông vận tải giảm 35% so với cùng kỳ năm trước.

Ngày 12/4, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết, cơ quan này đã đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục giảm 70% phí đường bộ đến hết năm thay vì đến 30/6; giảm thuế giá trị gia tăng về 0%; giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp; cho giãn nộp 6 tháng đối với số thuế còn nợ đọng đến hết năm 2021; không thu phí đậu, đỗ, đón khách tại sân bay, nhà ga, bến cảng và giảm 50% giá dịch vụ qua bến xe đối với xe khách.

Với hàng không, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ tiếp tục kéo dài chính sách giảm 50% giá dịch vụ hạ, cất cánh tàu bay các chuyến nội địa; áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá đến hết năm 2021. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước xem xét hỗ trợ tín dụng, lãi suất ngân hàng, thời hạn thanh toán.

Một chuyến xe tại bến xe Nước Ngầm (Hà Nội) vào đầu năm 2021 chỉ có hai khách. Ảnh: Anh Duy.

Với đường sắt, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ cho phép lùi thời gian thực hiện niên hạn sử dụng đầu máy, toa xe thêm 3 năm. Bổ sung Nghị định số 32/2017 về tín dụng đầu tư nhà nước để các dự án đóng mới đầu máy, toa xe đường sắt thuộc danh mục được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Đồng thời, Chính phủ sớm phê duyệt các đề án tái cơ cấu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam để làm cơ sở cho doanh nghiệp này triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Với hàng hải, Bộ này kiến nghị bổ sung đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 là các thuyền viên làm việc trên tàu biển, người làm việc trực tiếp với tàu biển; hỗ trợ thủ tục nhập cảnh cho sỹ quan, thuyền viên Việt Nam làm việc trên tàu biển hoạt động tuyến quốc tế quá thời hạn hợp đồng lao động được hồi hương; xem xét đưa thuyền viên Việt Nam hết hạn hợp đồng đang mắc kẹt ở nước ngoài vào danh sách ưu tiên trên các chuyến bay cứu trợ của Chính phủ.

Năm 2020, do ảnh hưởng dịch Covid – 19, lượng khách vận chuyển toàn ngành giao thông vận tải giảm 35% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, hàng không bị ảnh hưởng nhiều nhất trong 5 ngành vận tải, sản lượng hành khách thông qua các cảng hàng không năm 2020 đạt 66 triệu khách và 1,3 triệu tấn hàng hóa, giảm tương ứng 43% về hành khách và 15% về hàng hóa so với năm 2019. Tết Tân Sửu vừa qua, dịch bệnh cũng khiến sản lượng hành khách giảm mạnh so với các năm trước.

Anh Duy-VNE

Cùng chuyên mục

Bamboo Airways tìm hiểu dòng máy bay Airbus mới

09/03/2020

Bamboo Airways tìm hiểu dòng máy bay A350XWB để phục vụ kế hoạch phát triển các đường bay quốc tế của hãng. Khả năng tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế khí thải ra môi trường luôn được Bamboo Airways ưu tiên, hiện thực hóa chiến lược bay xanh với mục tiêu bảo vệ môi trường. Đội bay của Bamboo Airways dự kiến đạt 30 tàu bay trong quý I/2020 và 50 chiếc vào cuối năm nay.

Lotte muốn thoái toàn bộ sở hữu tại Bibica

25/12/2020

Lotte đăng ký thoái toàn bộ hơn 44% cổ phần Bibica, động thái có thể là bước kết thúc cho cuộc chiến nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp này. Nhà đầu tư Hàn Quốc Lotte Corporation vừa đăng ký bán toàn bộ gần 6,8 triệu cổ phiếu (44,03% vốn điều lệ) của Công ty cổ phần Bibica để thoái vốn.

Sếp Thaco làm Tổng giám đốc HAGL Agrico

19/03/2021

Ông Trần Bảo Sơn, Tổng giám đốc Công ty Nông nghiệp Thaco, được bổ nhiệm làm tổng giám đốc HAGL Agrico thay bà Võ Thị Mỹ Hạnh. Nghị quyết này vừa được Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HNG) thông qua và có hiệu lực từ ngày 18/3.

Vì sao chủ tịch Thaco rót tỷ USD vào Hoàng Anh Gia Lai?

11/08/2018

Về tài chính bên hưởng lợi là Bầu Đức, nhưng ở góc độ thương hiệu, quỹ đất và chuỗi giá trị thì Thaco được nhiều hơn. Về lâu dài, vấn đề quản trị doanh nghiệp và cộng hưởng thương hiệu sẽ là đất để Thaco dụng võ.

Các hãng lại giảm giá vé máy bay

28/02/2020

Để kích cầu, các hãng tung tiếp khuyến mại cả với chặng quốc tế, một số chuyến khứ hồi nội địa thậm chí chưa đến 1 triệu đồng. Vietjet Air vẫn giữ chương trình giảm giá 50% trên toàn mạng bay khởi hành từ 20/2 đến 27/4. Đây là đợt giảm giá mạnh và trên nhiều đường bay nhất của hàng không Việt Nam kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Tin tức mới

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác