Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

‘Dính bẫy’ góp vốn mua cổ phần, hàng trăm người bị lừa gần 40 tỷ đồng

GD&TĐ – Điền và Nghị đã kêu gọi hơn 500 người tham gia mua cổ phần, qua đó lừa đảo chiếm đoạt hơn 38 tỷ đồng.

Đào Nguyên Nghị tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Đà Nẵng

Ngày 17/11, Phòng Cảnh sát kinh tế – Môi trường Công an TP Đà Nẵng đã thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc của Nguyễn Thái Điền (SN 1984, trú phường Hải Châu 1, quận Hải Châu); đồng thời tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Đào Nguyên Nghị (SN 1982, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan Công an, Nguyễn Thái Điền và Đào Nguyên Nghị không phải là cổ đông, không sở hữu cổ phần tại Công ty Cổ phần Vựa miền Trung. Nhưng cả hai đã lợi dụng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp này để chào mời, kêu gọi các nhà đầu tư góp tiền với lý do tăng vốn điều lệ cho công ty để lên sàn chứng khoán.

Cụ thể, Điền và Nghị hứa hẹn rằng số cổ phần nhà đầu tư sở hữu sẽ tăng giá trị theo thời gian và có thể sang nhượng lại, khi công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán thì có thể thu lợi rất nhiều lần.

Nguyễn Thái Điền tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Đà Nẵng

Ngoài ra, Điền và Nghị còn lập ra website “Fumart.vn” và app “Fumart” để cung cấp thông tin giả mạo, đồng thời dùng thủ đoạn chiết khấu để khuyến khích các nhà đầu tư lôi kéo cho người khác mua cổ phần để chuyển tiền về cho mình.

Số tiền nhận của các nhà đầu tư được Điền và Nghị dùng để chi trả hoa hồng cho chính nhà đầu tư, một phần dùng để tổ chức các sự kiện, truyền thông để quảng bá; một phần dùng cho các hoạt động kinh doanh hình thức… để các bị hại tin tưởng giới thiệu người khác góp tiền mua cổ phần.

Công an xác định, Điền và Nghị đã kêu gọi hơn 500 người tham gia mua cổ phần, với số tiền chiếm đoạt hơn 38 tỷ đồng. Ngoài ra, cả hai còn cấu kết dùng số cổ phần không có giá trị của Nghị thế chấp và chiếm đoạt 1 tỷ đồng của một phụ nữ ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Điều tra ban đầu còn xác định, Công ty Cổ phần Vựa miền Trung được thành lập, đăng ký vốn điều lệ 8 tỷ đồng, đến ngày 6/11/2020, công ty này tiếp tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng, tuy nhiên các cổ đông sáng lập không góp vốn thực tế, công ty này cũng không có tài sản.

Hiện Phòng Cảnh sát Kinh tế – Môi trường Công an Đà Nẵng thông báo cho những tổ chức, cá nhân có ký hợp đồng Hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng cổ phần đối với Công ty cổ phần Vựa Miền Trung, mã số thuế 040203555 hoặc với Nguyễn Thái Điền và Đào Nguyên Nghị thì liên hệ Phòng Cảnh sát Kinh tế (gặp điều tra viên Lê Tấn Tuấn, số điện thoại: 0905764343) để phối hợp, hỗ trợ công tác điều tra.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode