Hotline

0911.515.207

Giá nhà liền thổ đội thêm gần 13% cuối năm

11/01/2021

Quý IV, giá bán sơ cấp (chủ đầu tư đưa ra thị trường lần đầu) của nhà phố, biệt thự tiếp tục tăng 12,8%. Báo cáo của JLL về thị trường nhà liền thổ tại TP HCM cho biết, trên thị trường sơ cấp, giá nhà phố, biệt thự xây sẵn vẫn neo ở mức cao trong khoảng 5.158 - 5.337 USD mỗi m2 đất suốt năm 2020. Chỉ tính giai đoạn cuối năm, tức trong quý IV, mức tăng giá nhà liền thổ ghi nhận 12,8%.

Trước đó, quý II, giá bán nhà liền thổ trên thị trường sơ cấp tăng 35,9% so với năm 2019. Đến quý III, giá sơ cấp do các chủ đầu tư chào đội thêm 3,1% so với quý trước. JLL xác nhận, giá nhà liền thổ nhiều khả năng vẫn tiếp tục đi lên trong thời gian tới.

Thị trường nhà phố, biệt thự phía Nam TP HCM. Ảnh: Vũ Lê.

Nguyên nhân tăng giá là do các dự án mới mở bán chào mức giá cao hơn trung bình. Thậm chí, cùng một dự án, nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục tăng giá do nguồn cung hạn chế. Nguồn cung nhà liền thổ mới đưa vào thị trường quý cuối năm 2020 đạt mức thấp. Chỉ có hai dự án được mở bán chính thức trong quý, một trong số đó là giai đoạn cuối của dự án quy mô 20 ha ở phía Nam TP HCM, còn lại là giai đoạn hai của một dự án nhỏ ở phía Tây.

Sự giảm tốc của nguồn cung nhà liền thổ trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm khiến cho tổng lượng chào bán mới của cả năm 2020 chỉ đạt 2.200 căn. Rổ hàng này thấp hơn 50% so với cao điểm 2016-2018. Nguồn cung giảm là do thành phố vẫn còn nhiều dự án vướng pháp lý chưa thể triển khai và hiện cũng không còn nhiều quỹ đất để tiếp tục phát triển các dự án nhà liền thổ.

Dù nguồn cung lao dốc, hơn 80% tổng số nhà liền thổ đang chào bán trong quý đã được hấp thụ, hầu hết đều nằm trong các dự án tích hợp quy mô lớn. Đa số người mua để ở ưa chuộng không gian xanh, tiện nghi, tiện ích trong khi vẫn đảm bảo cuộc sống riêng tư. Còn các nhà đầu tư quan tâm đến tiềm năng tăng giá hoặc tiềm năng cho thuê và tự kinh doanh trong tương lai. Năm 2021, số lượng mở bán mới dự kiến có thể đạt hơn 4.000 căn nếu các vướng mắc pháp lý được tháo gỡ nhanh chóng.

Trung Tín-VNE

Cùng chuyên mục

Người mua nhà ở xã hội khó tiếp cận vốn vay ưu đãi

03/05/2020

Nhà ở xã hội nhưng giá gần bằng với nhà ở thương mại, nguồn tín dụng cho phát triển nhà ở xã hội cũng đang thiếu hụt. Kết quả của chương trình này so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia là đến hết 2020 cả nước cần đạt 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội thì mới đạt khoảng 34%.

Bất động sản công nghiệp sẽ hút khách châu Âu

17/06/2020

Bên cạnh làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc, Việt Nam có thể đón thêm các nhà sản xuất từ châu Âu nhờ Hiệp định Thương mại tự do sắp có hiệu lực. Các ngành nghề liên quan đến phụ tùng hoặc linh kiện ôtô sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ EVFTA.

Đề xuất giấy chứng nhận khu công nghiệp sinh thái có thời hạn 3 năm

22/12/2020

Giấy chứng nhận khu công nghiệp, doanh nghiệp sinh thái dự kiến có thời hạn 3 năm và sẽ bị thu hồi nếu không đáp ứng các tiêu chí "xanh". Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa đưa ra dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng khu công nghiệp sinh thái, doanh nghiệp sinh thái nhằm xác nhận doanh nghiệp có nhận thức và áp dụng các giải pháp để sử dụng hiệu quả tài nguyên, sản xuất sạch hơn.

Địa ốc TP HCM đua săn nhân sự thu nhập bạc tỷ

20/08/2018

Nhiều công ty địa ốc đang rầm rộ mở chiến dịch tuyển dụng nhân sự, mức thu nhập cao nhất lên đến 1-2 tỷ đồng một năm. Đặc biệt những doanh nghiệp lớn cần có chính sách động viên tinh thần nhân viên bằng cách liên tục tuyển sale, đãi ngộ ngày càng hấp dẫn.

Làn sóng bất động sản công nghiệp mới mạnh nhất 25 năm

30/10/2020

Việt Nam đón làn sóng bất động sản công nghiệp đầu tiên năm 1996, làn sóng thứ hai năm 2008 và 2020 là chu kỳ mới mạnh mẽ nhất 25 năm. Tại diễn đàn Bất động sản công nghiệp - Đón sóng đầu tư mới gần đây, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, có 3 làn sóng đầu tư bất động sản công nghiệp trải dài 25 năm qua và mỗi đợt sóng tiếp theo càng mạnh mẽ hơn.

Tin tức mới

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác