Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Giá nhà tăng cao, người lao động chuyển sang đi thuê, giảm gánh nặng nợ nần

Mua nhà “an cư, lạc nghiệp” là mơ ước của nhiều người, nhưng trước tình trạng nhà tăng giá chóng mặt, nhiều người lựa chọn đi thuê để giảm áp lực trả nợ.

Tiền mua nhà bằng 40 năm đi thuê

Với ước mơ có một chốn an cư, với số tiền tích cóp hơn 1 tỷ đồng, đầu năm nay, chị Mai Thị Xuân (Hà Đông), nhân viên Công ty Sơn Hải Phát, đã đi tìm mua căn hộ chung cư. Chị Xuân tính sẽ mua căn hộ khoảng 50m2, khu vực An Khánh (Hoài Đức), giá tham khảo bạn bè khoảng trên 1 tỷ đồng. Nhưng khi đi tìm thực tế chị mới “ngã ngửa” bởi giá căn hộ cao gấp nhiều lần.

Giá nhà tăng cao, người lao động chuyển sang đi thuê, giảm gánh nặng nợ nần- Ảnh 1.

Giá nhà cao, người lao động chuyển hướng sang thuê trọ (ảnh minh họa).

Chị Xuân cho biết, giá bán chung cư cũ khu vực An Khánh tăng từ 30 lên hơn 40triệu/m2. Diện tích căn bán lại thường từ 73-78m2 trở lên. Do đó, để mua được căn hộ cũ ở đây, chị phải vay thêm 2 tỷ đồng. Với mức thu nhập thấp, chị phải trả nợ trong nhiều năm. Do đó, gia đình chị quyết định thuê nhà.

“Nếu mua nhà, tôi phải đi vay thêm 2 tỷ đồng. Thu nhập của tôi hiện nay khoảng 12 triệu/tháng, dùng tất cả số tiền đó trả nợ cũng phải mất tới 13 năm. Trên thực tế, sau khi trừ chi phí, chi tiêu dè xẻn, gia đình tôi chỉ để lại được khoảng 5 triệu. Nếu trả 5 triệu đồng/tháng thì mất tới 33 năm. Do đó, gia đình tôi quyết định tìm thuê một căn hộ nhỏ”.

Anh Bùi Tuấn Tài, nhân viên Công ty Điện tử Phú Quý (Trung Văn, Nam Từ Liêm) cũng đã lùi ý định mua nhà sau khi cân đối tiền mua và đi thuê.

Anh Tài cho biết, mỗi tháng, gia đình anh “bỏ lợn” được khoảng 10 triệu. Qua khảo sát giá nhà chung cư như Moonligh An Lạc, VinsmartCity, căn hộ anh mong muốn đều có giá trên dưới 5 tỷ đồng. Nếu anh lấy tiền “bỏ lợn” trả tiền vay ngân hàng mua nhà, anh phải trả trong 40 năm. Trong khi đó, số tiền 10 triệu đồng/tháng, anh có thể thuê được căn hộ đầy đủ tiện nghi, 2 phòng ngủ mà không phải gánh khoản nợ.

“Gọi là trả 10 triệu là bình quân, trên thực tế có tháng phải trả lên đến 40 triệu. Trong khi, đi thuê trọ 10 triệu, căn hộ đầy đủ tiện ích. Tôi thu nhập bấp bênh, không ai nói trước được ngày mai, nếu cố quá, thu nhập không đủ, mất cả chì lẫn chài. 20 năm nữa tôi được hưởng bảo hiểm sẽ về quê sinh sống, sẵn nhà, sẵn đất. Gánh khoản nợ tới 40 năm không biết đứt gánh lúc nào”, anh Tài bày tỏ.

Người thuê tiết kiệm cả tiền trọ

Trên chỉ là 2 trong số nhiều người đã chuyển từ ý định mua nhà sang tìm nhà trọ thuê ổn định, lâu dài, đó cũng là nguyên nhân dẫn đến lượng tìm kiếm nhà trọ gia tăng. 

Báo cáo mới đây của Công ty Cổ phần Property Guru Việt Nam cho thấy mức độ quan tâm các loại tài sản cho thuê thể hiện qua lượng tìm kiếm trực tuyến tăng tới 103%, trong đó lượng tìm kiếm chung cư và nhà trọ cho thuê tăng lần lượt 57-84%.

Đồng thời, họ cũng tìm những căn trọ vừa túi tiền và khả năng chi trả. Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược Công ty CP Property Guru Việt Nam, cho biết để khắc phục khó khăn tài chính, người thuê chủ động tìm bất động sản có diện tích nhỏ hơn hoặc nằm ở vị trí xa trung tâm hơn.

Về xu hướng và tâm lý người tiêu dùng bất động sản nửa đầu năm 2024, khi được hỏi về phương án thích ứng khi giá thuê nhà cao, 67% người tiêu dùng bất động sản dự định sẽ thuê nhà nhỏ hơn, 27% sẽ thuê nơi xa hơn, 20% cho biết sẽ sống với nhiều người hơn, 13% sẽ thuê nơi có ít tiện ích hơn.

Trong bối cảnh đa số người thuê đang cố gắng thắt chặt ngân sách và kỳ vọng vào một mức giá hợp lý hơn, 70% chủ nhà cũng sẵn sàng giảm giá thuê, với mức giảm phổ biến là dưới 10%.

Ông Lê Bảo Long cũng nhìn nhận, xu hướng cho thuê nhà trong nửa đầu năm 2024 sẽ tăng. Điều này cho thấy, người tiêu dùng vẫn có tâm lý chờ đợi mức giá bán hợp lý và chưa có ý định mua nhà.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Property Guru Việt Nam nhìn nhận: “Nguồn cung dự án mới vẫn khan hiếm, giá bán tăng, người dân sẽ có xu hướng nghe ngóng, chuyển từ mua sang thuê nhiều hơn”.

Theo thống kê của Numbeo (một trang web chuyên thống kê về chỉ số mức sống tại các thành phố và quốc gia trên thế giới thông qua các cuộc khảo sát), giá nhà trung bình tại Việt Nam hiện gấp gần 24 lần thu nhập trung bình một năm của hộ gia đình. Tỷ lệ này nhích nhẹ từ mức 23,5 trong năm ngoái.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode