Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Giá xăng giảm mạnh nhất 1.800 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay (11/10) được liên bộ Công thương – Tài chính điều hành theo hướng giảm mạnh giá xăng, với mức giảm từ 1.180 đến 1.800 đồng/lít.

Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công thương – Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 16h hôm nay.

Theo đó, giá xăng E5 giảm 1.600 đồng/lít, giá bán là 21.900 đồng/lít. Xăng RON95 giảm 1.800 đồng/lít, giá bán là 23.040 đồng/lít.

Giá dầu diesel giữ nguyên giảm 1.180 đồng/lít, giá bán là 22.410 đồng/lít. Giá dầu hỏa giảm 1.350 đồng/lít, giá bán là 22.460 đồng/lít.

Giá xăng giảm mạnh, cao nhất 1.800 đồng/lít - Ảnh 1.

Giá xăng giảm mạnh từ chiều 11/10.

Tại kỳ điều hành này, liên bộ ngừng trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu và cũng không chi quỹ.

Bộ Công thương cũng vừa có báo cáo tóm tắt về nội dung tờ trình sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, Bộ Công thương đề xuất giữ nguyên quy định hiện hành về cơ chế điều hành giá (Nhà nước điều hành giá), nhưng sẽ rà soát một số chi phí thực tế phát sinh, sửa đổi quy định về phương thức và tần suất xác định các chi phí để đảm bảo tính đủ, kịp thời.

Ngoài ra, thời gian rà soát, công bố chi phí đưa vào giá xăng dầu hiện nay là 6 tháng sẽ rút ngắn xuống 3 tháng. Để giá xăng dầu trong nước theo sát và cập nhật kịp thời biến động của giá xăng dầu trên thế giới, thời gian điều hành giá sẽ còn 7 ngày, công bố cố định vào ngày thứ năm hằng tuần.

Bộ Công thương cho rằng việc cho phép đại lý bán lẻ xăng dầu được quyền mua xăng dầu từ nhiều nguồn (tối đa 3 nguồn) sẽ tạo ra cạnh tranh về chiết khấu. Việc này cũng không trái với quy định của Luật Thương mại cũng như các quy định pháp luật về dân sự, kinh tế.

Về quy định chiết khấu cho các đại lý bán lẻ, Bộ Công thương giải thích hiện đã có quy định mức chiết khấu đầy đủ cho các đối tượng tham gia chuỗi cung ứng xăng dầu. Mức chiết khấu do các doanh nghiệp tự thỏa thuận. Chiết khấu cũng là yếu tố cạnh tranh quan trọng giữa các thương nhân để mở rộng thị phần. Vì vậy, bộ khẳng định không cần phải quy định mức chiết khấu cụ thể tại công thức tính giá cơ sở xăng dầu.

Bộ Công thương cũng đề xuất xem xét bỏ hình thức tổng đại lý kinh doanh xăng dầu để chuỗi kinh doanh xăng dầu hoạt động hiệu quả hơn.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode