tpnest.asia - Chuyên thiết bị âm thanh nhà yến

Giám đốc Medifood – Trần Mạc Vân Anh: Với cốm gạo, Tôi muốn gìn giữ ẩm thực truyền thống Việt Nam

Khởi nghiệp từ sản xuất cốm gạo, cô gái Trần Mạc Vân Anh (Thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) khiến nhiều người trầm trồ thích thú, và càng vui hơn khi sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng, đồng thời ý tưởng khởi nghiệp cũng đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế…

Mang quà ăn vặt tuổi thơ ra thế giới

Cốm gạo, món ăn rất đỗi bình dị gắn liền với ký ức tuổi thơ của người Việt. Cô gái Trần Mạc Vân Anh cũng là người mê cốm gạo từ thời ấu thơ. Khi lớn lên, cô nhận thấy món ăn vặt bình dị này mặc dù vẫn còn được các lò cốm làm ra, nhưng do sản phẩm đơn điệu nên dần bị quên lãng. Với suy nghĩ phải khôi phục lại món ăn dân dã quê hương này, năm 2020, Vân Anh không ngần ngại bắt tay vào làm cốm gạo truyền thống với thương hiệu Medifood và dần dần được khách hàng trong nước và quốc tế ưa chuộng. Đến năm 2023, khi thị trường và đơn hàng liên tục mở rộng, để đáp ứng nhu cầu thị trường, cô đầu tư xưởng sản xuất cốm gạo với diện tích 2000m2 xã Minh Thắng, thị xã Chơn Thành với công suất lến đến 3 triệu thanh/ ngày.

Giám đốc Medifood – Trần Mạc Vân Anh: Với cốm gạo, Tôi muốn gìn giữ ẩm thực truyền thống Việt Nam
Cốm gạo, món ăn rất đỗi bình dị gắn liền với ký ức tuổi thơ của người Việt.

Cốm gạo của công ty Medifood hiện có mặt tại khắp các tỉnh thành, được khách hàng ưa chuộng. Tại Việt Nam, cốm gạo Medifood hiện được bán trong các siêu thị đặc sản, siêu thị hữu cơ, trang thương mại điện tử shopee, trong các trường học, công ty du lịch lữ hành và các trung tâm thể dục thể thao…Ngoài ra, cốm gạo Medifood đã xuất khẩu sang nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Châu Âu…

Giám đốc công ty Trần Mạc Vân Anh cho biết, vào đỉnh điểm, công ty bán ra 200.000 thanh/ tháng trong và ngoài nước, Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, thanh dinh dưỡng cốm gạo Medifood còn được nâng cao hàm lượng dinh dưỡng và được “mix” thêm các loại hạt, rong biển,…Medifood đã nâng tầm cho cốm gạo truyền thống mộc mạc thành món quà sang trọng.

Năm 2021, thanh cốm gạo Medifood là sản phẩm Top 1 ngành hàng tiêu dùng nhanh và Top 4 Thương hiệu Việt trên Shopee.

Giám đốc Medifood – Trần Mạc Vân Anh: Với cốm gạo, Tôi muốn gìn giữ ẩm thực truyền thống Việt Nam
Giám đốc Medifood – Trần Mạc Vân Anh và sản phẩm sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng.

Khi được hỏi vì sao chọn cốm gạo để khởi nghiệp, Vân Anh cho biết, ngày nay nhiều người có xu hướng sử dụng thức ăn nhanh, ăn kiêng thì cốm gạo truyền thống càng có tiềm năng thị trường rộng lớn, kể cả trong nước và quốc tế. Cốm gạo  Medifood không chỉ là món “ăn chơi” mà còn tốt cho sức khỏe, là thanh dinh dưỡng đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn USDA Smart Snacks phù hợp cho việc phục vụ trong trường học tại Hoa Kỳ và các trường quốc tế tại Việt Nam. Đó cũng là lý do ngày càng có nhiều người ưa chuộng dùng làm món ăn nhẹ buổi sáng và buổi xế, nhất là dân công sở, người tập thể dục thể thao, ăn kiêng, giảm cân và đặc biệt là các em nhỏ.

Đoạt nhiều giải thưởng khởi nghiệp

Nữ giám đốc thế hệ 9X chia sẻ, cơ duyên để công ty quyết định bắt đầu với cốm gạo, đó là từ năm 2016, khi thực hiện chương trình “ hỗ trợ nhà nông” nhằm giúp tìm đầu ra cho các nhà vườn sản xuất hữu cơ, hoặc hỗ trợ kỹ thuật cho nhà vườn muốn chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ ở nhiều tỉnh, thành phía Nam, cô nhận thấy không ít sản phẩm tiêu dùng nhanh, trong đó có thức ăn vặt sử dụng nguyên liệu và phụ gia không tự nhiên… Sau đại dịch Covid-19, Vân Anh quyết định tập trung sản xuất thức ăn vặt lành mạnh, khởi đầu với cốm gạo. Cô nói: “Mục tiêu của tôi là khôi phục thức ăn vặt truyền thống đang dần bị mai một, giúp người trẻ ở quê có việc làm từ sản xuất món ăn vặt mà không phải rời quê lên phố, đồng thời nâng tầm các sản phẩm truyền thống có giá trị thấp, biến chúng thành những sản phẩm có giá trị cao hơn”.

Cốm gạo Medifood vẫn được sản xuất theo phương pháp nổ truyền thống để giữ được hương vị đặc trưng nhưng trên dây chuyền máy móc tự động, hiện đại đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của quốc tế. “Khi chọn cốm gạo, chúng tôi mong muốn góp phần khôi phục, lưu giữ một nét văn hóa truyền thống, một món ăn dân dã làng quê đang dần bị mai một và mang di sản văn hoá Việt Nam ra thế giới”, Vân Anh tâm sự.

 

 

Khởi nghiệp với sản phẩm cốm gạo mang đậm chất quê, giám đốc công ty Medifood Trần Mạc Vân Anh đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế: Tháng 8-2022, cô vượt qua 2060 thí sinh trong nước và 160 thí sinh ở 32 quốc gia để lọt TOP 50 tại Cuộc thi khởi nghiệp Startup wheel. Đây là cuộc thi khởi nghiệp thường niên quy mô quốc tế với hàng ngàn Startups từ nhiều quốc gia. Medifood là một trong 4 công ty được chọn để nhận đầu tư từ quỹ đầu tư Epic Angles của Singapore tại chương trình EMpower (EMpower là chương trình hỗ trợ khởi nghiệp và kết nối đầu tư, đầu tư trong nước và quốc tế do Zone Startups Việt Nam cùng Swiss EP và Epic Angels đồng tổ chức). Năm 2023, Vân Anh được chọn là một trong 16 nữ doanh nghiệp trên cả nước được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen: Có thành tích xuất sắc 5 năm thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”.

Thanh Hồng

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode