Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Hàng loạt vi phạm của TikTok tại Việt Nam vừa được công bố

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố kết luận nêu rõ hàng loạt vi phạm của mạng xã hội TikTok như kích động bạo lực, kích động tệ nạn xã hội, thông tin gây hại cho trẻ em.

Tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra vào ngày 5/10, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết hoạt động của nền tảng TikTok thời gian qua đã có tác động không nhỏ tới đời sống xã hội trong nước.

Đáng nói, trong đó có những hành vi vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận.

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố loạt vi phạm của TikTok tại Việt Nam.

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố loạt vi phạm của TikTok tại Việt Nam.

Nhằm tăng cường quản lý, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý các sai phạm của nền tảng này, từ ngày 22/5, Bộ TT&TT đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam.

Kết quả xác minh cho thấy nền tảng lưu trữ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam tại các máy chủ CDN trong nước, bao gồm thông tin giả mạo, xuyên tạc, kích động bạo lực, kích động tệ nạn xã hội; thông tin gây hại cho trẻ em.

Bộ cũng đánh giá quy trình kiểm duyệt nội dung của nền tảng chưa hiệu quả, để lọt nhiều nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam.

Cách thức phân phối, đề xuất nội dung dựa trên sự tương tác, sở thích, sự quan tâm của người dùng dễ dẫn đến việc nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam được lan truyền với tốc độ nhanh chóng nếu được nhiều người dùng tương tác, quan tâm.

Bên cạnh đó, TikTok không có biện pháp, công cụ bảo đảm an toàn về thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em; không gửi các thông điệp cảnh báo nguy cơ khi trẻ em cung cấp, thay đổi thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em.

Chưa dừng lại ở đó, nền tảng này vẫn cho phép trẻ em dưới 13 tuổi mở tài khoản dù là nền tảng mạng xã hội chỉ dành cho người từ 13 tuổi trở lên.

TikTok cũng chưa áp dụng chính sách bảo vệ nội dung có bản quyền của người dùng; chưa thông báo đầu mối liên lạc về vấn đề quyền tác giả, quyền liên quan tới cơ quan chuyên môn quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và công khai trên trang thông tin điện tử của nền tảng TikTok.

Về hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, TikTok chưa công bố thông tin về chủ sở hữu ứng dụng trên trang chủ của ứng dụng TikTok Shop.

Nền tảng chưa lưu trữ đầy đủ thông tin người bán theo quy định khi đăng ký sử dụng dịch vụ. Đồng thời, TikTok chưa thực hiện đầy đủ việc kiểm tra, giám sát để đảm bảo việc cung cấp thông tin về hàng hóa của người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định

Trên cơ sở đó, đoàn kiểm tra yêu cầu TikTok Việt Nam chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật Việt Nam đối với các hoạt động vi phạm.

Đồng thời, đoàn cũng kiến nghị các bộ, ngành có liên quan tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động cung cấp dịch vụ xuyên biên giới của TikTok Singapore.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode