Hotline

0917.290.930

Hiệp định thương mại ASEAN – Hồng Kông có thể mở rộng cơ hội đầu tư vào Việt Nam

13/06/2019

Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hồng Kông (AHKFTA) vừa có hiệu lực từ ngày 11/6/2019 đối với Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Lào và Myanmar được đánh giá sẽ tác động tích cực lên nền kinh tế Đông Nam Á, cụ thể là Việt Nam.

Hiệp định thương mại này được ký kết giữa Hồng Kông và 10 nước thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 11 năm 2017, sẽ giúp giảm thuế hàng hóa, đẩy mạnh dòng chảy dịch vụ và đầu tư giữa các thị trường trong khu vực và Hồng Kông.

Các quốc gia sẽ dần cắt giảm thuế quan trong những năm sắp tới. Theo HSBC Việt Nam, Việt Nam sẽ loại bỏ thuế xuất nhập khẩu đối với 75% hàng hóa được liệt kê trong biểu thuế quan trong vòng 10 năm và giảm thuế quan với thêm khoảng 10% hàng hóa vòng 14 năm. Và Thỏa thuận Đầu tư trong khuôn khổ Hiệp định sẽ đảm bảo các nhà cung cấp dịch vụ được đối xử công bằng với các nhà cung cấp dịch vụ trong nước ở các thị trường đồng thời giảm thiểu những hạn chế đối với đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực dịch vụ.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam cho rằng, Hiệp định tự do thương mại ASEAN – Hồng Kông là một bước tiến mới trong nỗ lực đảm bảo tự do thương mại toàn cầu và là một thành công lớn cho ASEAN, cụ thể là Việt Nam.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang diễn ra, các doanh nghiệp Hong Kong đang tìm kiếm mở rộng cơ hội đầu tư và Hiệp định này mở ra nhiều cơ hội hơn nữa tại Đông Nam Á.

Quan hệ hợp tác song phương giữa Hong Kong và Việt Nam phát triển ổn định trong những năm qua và việc đưa vào thực hiện Hiệp định mới này hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa cho hai thị trường này. ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hong Kong trong lĩnh vực thương mại hàng hóa năm 2018 và là đối tác lớn thứ tư về thương mại dịch vụ trong năm 2017.

Đến cuối năm 2017, ASEAN đứng thứ tư trong số các thị trường đầu tư ra nước ngoài trực tiếp của Hồng Kông. ASEAN là nguồn đầu tư nước ngoài trực tiếp đứng thứ sáu của Hong Kong trị giá khoảng 628 tỉ đô la Hồng Kông.

Việt Nam với lợi thế về các yếu tố địa chính trị được xem là điểm đến đầu tư thu hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Hiệp định tự do thương mại AHKFTA sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn nữa cho quốc gia phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á này, tiếp tục đẩy mạnh dòng chảy thương mại giữa Việt Nam và Hồng Kông.

Trong năm tháng đầu năm 2019, Hồng Kông đứng đầu trong số các thị trường đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 5,08 tỷ đô la Mỹ, chiếm khoảng 30,4% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Hiệp định này được kỳ vọng thúc đẩy tiếp cận dòng chảy thương mại giữa Hồng Kông và ASEAN dễ dàng hơn. Dòng chảy thương mại và đầu tư được tăng cường sẽ  giúp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất hơn nữa, từ đó có thể nắm bắt tối đa các cơ hội đến từ dòng thương mại dịch chuyển.

Thị Hồng-ĐT

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Đề xuất đầu tư 20.939 tỷ đồng xây tuyến cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh

12/11/2018

UBND tỉnh Cao Bằng muốn đầu tư Dự án đường cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) theo hình thức PPP có sự tham gia của phần vốn Nhà nước như cơ chế đang áp dụng tại tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông.

Quý I, TP.HCM hút 1,55 tỷ USD vốn FDI

04/04/2019

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vừa đưa ra số liệu cho thấy, trong Quý I/2019 TP.HCM thu hút được 1,55 tỷ USD vốn FDI, tăng 20,4% so với cùng kỳ. Trong các ngành được nhà đầu tư ngoại thực hiện góp vốn, hoạt động kinh doanh bất động sản có vốn đầu tư nhiều nhất (23,8%).

Vốn FDI giải ngân hơn 1,5 tỷ USD ngay tháng đầu năm

30/01/2019

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước tính đã giải ngân được 1,55 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Đòi hỏi mới trong thu hút FDI

20/12/2018

Nhiều tập đoàn lớn đã đầu tư vào Việt Nam và biến Việt Nam trở thành công xưởng của thế giới. Nhưng điều quan trọng là phải chuyển hướng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để công xưởng này mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn cho Việt Nam.

Quảng Ninh sắp đón 40 triệu USD vốn FDI từ nhà đầu tư Hàn Quốc

07/09/2019

Mới đây, ông Park Hyo Gyun, Chủ tịch Công ty Bumjin Electronic đến từ Hàn Quốc đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thực hiện dự án tại thị xã Quảng Yên.

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác