Hotline

0917.290.930

Hiệp định thương mại ASEAN – Hồng Kông có thể mở rộng cơ hội đầu tư vào Việt Nam

13/06/2019

Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hồng Kông (AHKFTA) vừa có hiệu lực từ ngày 11/6/2019 đối với Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Lào và Myanmar được đánh giá sẽ tác động tích cực lên nền kinh tế Đông Nam Á, cụ thể là Việt Nam.

Hiệp định thương mại này được ký kết giữa Hồng Kông và 10 nước thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 11 năm 2017, sẽ giúp giảm thuế hàng hóa, đẩy mạnh dòng chảy dịch vụ và đầu tư giữa các thị trường trong khu vực và Hồng Kông.

Các quốc gia sẽ dần cắt giảm thuế quan trong những năm sắp tới. Theo HSBC Việt Nam, Việt Nam sẽ loại bỏ thuế xuất nhập khẩu đối với 75% hàng hóa được liệt kê trong biểu thuế quan trong vòng 10 năm và giảm thuế quan với thêm khoảng 10% hàng hóa vòng 14 năm. Và Thỏa thuận Đầu tư trong khuôn khổ Hiệp định sẽ đảm bảo các nhà cung cấp dịch vụ được đối xử công bằng với các nhà cung cấp dịch vụ trong nước ở các thị trường đồng thời giảm thiểu những hạn chế đối với đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực dịch vụ.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam cho rằng, Hiệp định tự do thương mại ASEAN – Hồng Kông là một bước tiến mới trong nỗ lực đảm bảo tự do thương mại toàn cầu và là một thành công lớn cho ASEAN, cụ thể là Việt Nam.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang diễn ra, các doanh nghiệp Hong Kong đang tìm kiếm mở rộng cơ hội đầu tư và Hiệp định này mở ra nhiều cơ hội hơn nữa tại Đông Nam Á.

Quan hệ hợp tác song phương giữa Hong Kong và Việt Nam phát triển ổn định trong những năm qua và việc đưa vào thực hiện Hiệp định mới này hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa cho hai thị trường này. ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hong Kong trong lĩnh vực thương mại hàng hóa năm 2018 và là đối tác lớn thứ tư về thương mại dịch vụ trong năm 2017.

Đến cuối năm 2017, ASEAN đứng thứ tư trong số các thị trường đầu tư ra nước ngoài trực tiếp của Hồng Kông. ASEAN là nguồn đầu tư nước ngoài trực tiếp đứng thứ sáu của Hong Kong trị giá khoảng 628 tỉ đô la Hồng Kông.

Việt Nam với lợi thế về các yếu tố địa chính trị được xem là điểm đến đầu tư thu hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Hiệp định tự do thương mại AHKFTA sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn nữa cho quốc gia phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á này, tiếp tục đẩy mạnh dòng chảy thương mại giữa Việt Nam và Hồng Kông.

Trong năm tháng đầu năm 2019, Hồng Kông đứng đầu trong số các thị trường đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 5,08 tỷ đô la Mỹ, chiếm khoảng 30,4% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Hiệp định này được kỳ vọng thúc đẩy tiếp cận dòng chảy thương mại giữa Hồng Kông và ASEAN dễ dàng hơn. Dòng chảy thương mại và đầu tư được tăng cường sẽ  giúp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất hơn nữa, từ đó có thể nắm bắt tối đa các cơ hội đến từ dòng thương mại dịch chuyển.

Thị Hồng-ĐT

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Quảng Trị: Thêm 36 dự án được cấp chủ trương đầu tư

14/06/2019

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã đẩy mạnh thu hút mạnh nguồn vốn ngoài ngân sách để đầu tư phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng.

Cần Thơ mở rộng hợp tác, kết nối đầu tư

22/12/2018

Năm 2018, công tác xúc tiến đầu tư của TP. Cần Thơ sôi động với nhiều sự kiện quan trọng được tổ chức, qua đó, đã thu hút thêm doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội và đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Việt Nam ổn định là nơi các nhà đầu tư chọn làm cứ điểm

02/01/2019

Trong bối cảnh thế giới phức tạp, khó lường, sự ổn định kinh tế vĩ mô và những cơ hội mới mở ra từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang là lý do kéo các nhà đầu tư thế giới đến Việt Nam.

Hấp dẫn từ các khu công nghiệp tại Phú Yên

03/11/2018

Phú Yên đang từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ một tỉnh thuần nông sang các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, dịch vụ. Để thực hiện mục tiêu này, hàng ngàn ha của các khu công nghiệp đã được chuẩn bị, cùng với việc đầu tư hạ tầng với đầy đủ tiện ích để thu hút các dự án.

Hà Nội thu hút 6,26 tỷ USD vốn FDI trong 8 tháng

28/08/2018

Sáng 27/8, báo cáo tại Giao ban UBND TP. Hà Nội tháng 8/2018, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, các chỉ số tăng trưởng kinh tế chủ yếu tháng 8 tiếp tục duy trì tăng khá và kết quả 8 tháng đều cao hơn cùng kỳ.

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác