Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Hoàn thiện cơ chế chuyển ngang giá khí sang giá điện

Sáng nay 17-4, Bộ Công thương thông tin tới báo chí, cơ quan này vừa hoàn thành dự thảo xây dựng cơ chế mua bán điện khí để báo cáo Chính phủ trước khi lấy ý kiến rộng rãi.

Hoàn thiện cơ chế chuyển ngang giá khí sang giá điện
Khí LNG phải nhập khẩu để cung cấp nhiên liệu cho các dự án điện khí. Ảnh minh họa

Theo Quy hoạch điện VIII, tổng công suất đặt các nguồn điện đến năm 2030 là 150,489GW (gần gấp đôi tổng công suất đặt hiện nay, khoảng 80GW). Trong đó, tổng công suất các nguồn điện khí phải đầu tư xây dựng mới là 30.424MW (sử dụng nguồn khí trong nước có 10 dự án với tổng công suất 7.900MW và sử dụng nguồn khí thiên nhiên hóa lỏng nhập khẩu (LNG) có 13 dự án với tổng công suất 22.824MW).

Triển khai Quyết định 500/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, Bộ Công thương đã hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.

Riêng với điện khí, Bộ Công thương đã tổ chức họp nhiều lần để thảo luận, lấy ý kiến của các bộ ngành, địa phương, chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức liên quan. Qua các cuộc họp, các ý kiến đều thống nhất cần phải xây dựng cơ chế phát triển điện khí để báo cáo Chính phủ, giải quyết một số vướng mắc về phát triển loại hình nguồn điện này.

Sau quá trình nghiên cứu xây dựng, đến thời điểm này, Bộ Công thương đã hoàn thành dự thảo để báo cáo Chính phủ trước khi lấy ý kiến rộng rãi.

Trong đó, đối tượng áp dụng bao gồm: đơn vị phát điện sở hữu nhà máy điện khí đấu nối vào hệ thống điện quốc gia; các đơn vị điện lực (Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đơn vị điều độ hệ thống điện và điều hành giao dịch thị trường điện).

Dự thảo cũng đề xuất cơ chế cho nhà máy điện khí sử dụng LNG nhập khẩu theo hướng các doanh nghiệp phải chủ động đàm phán, ký kết và chịu trách nhiệm về các hợp đồng, thỏa thuận thương mại. Cơ quan có thẩm quyền đồng ý nguyên tắc cơ chế chuyển ngang giá khí sang giá điện của các nhà máy điện.

Theo Bộ Công thương, việc quyết định tỷ lệ điện năng qua hợp đồng mua bán điện dài hạn (Qc) ở mức phù hợp trong thời gian trả nợ của dự án LNG nhằm đảm bảo khả thi trong thu hút đầu tư dự án điện khí LNG, tránh tác động mạnh lên giá bán lẻ cũng như đảm bảo cạnh tranh bình đẳng với các loại hình nguồn điện khác trên thị trường điện.

Đối với cơ chế cho nhà máy điện khí sử dụng khí tự nhiên trong nước, cơ quan có thẩm quyền đồng ý nguyên tắc chuyển ngang giá khí sang giá điện của các nhà máy điện và giao các cơ quan, đơn vị có liên quan hướng dẫn cơ chế tiêu thụ sản lượng khí thượng nguồn mỏ khí Cá Voi Xanh, dự án khí Lô B.

Việc mua bán điện vẫn phải thực hiện theo hợp đồng mẫu do Bộ Công thương ban hành để tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh và bán điện năng của nhà máy điện lên thị trường điện giao ngay.

Chi phí mua điện của các nhà máy điện sử dụng khí tự nhiên khai thác trong nước, LNG nhập khẩu là các chi phí hợp lý, hợp lệ và được tính toán điều chỉnh trong giá bán lẻ điện.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode