Hotline

0917.290.930

Hội nghị ứng dụng công nghệ nano và vật liệu mới

31/08/2018

Ngày 31/8/2018, Khu Công nghệ cao kết hợp với Ban chủ nhiệm chương trình quốc gia đầu tư phát triển hạ tầng công nghệ cao đã tổ chức Hội nghị “Ứng dụng công nghệ nano và vật liệu mới” tại Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, với sự tham gia của 12 diễn giả là những nhà nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực công nghệ và vật liệu nano đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Singapore và Việt Nam.

Theo PGS – TS Lê Hoài Quốc – Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh trao kỷ niệm trương cho các các diễn giả tham gia Hội nghị ứng dụng công nghệ nano và vật liệu mới.

Công nghệ và vật liệu nano là một trong những công nghệ tiên tiến được đầu tư và nghiên cứu mạnh mẽ trên thế giới vì tầm ảnh hưởng và phạm vi ứng dụng rộng lớn.

Theo PGS – TS Lê Hoài Quốc – Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh: “Khu công nghệ cao chú trọng vào 4 lĩnh vực, bao gồm: vi điện tử, trong đó tập trung phát triển vi cơ điện tử, bán dẫn. Thứ hai là lĩnh vực cơ khí tự động hóa, robot, tiếp đó là lĩnh vực công nghệ sinh học, hướng đến các sản phẩm là dược phẩm, sinh dược, dựa trên hướng tái tổ hợp tế bào”.

Ngoài ra, hội nghị đã vinh dự chào đón các nhà nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực công nghệ và vật liệu nano đến tư các trường Đại học, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp ở Việt Nam và trong khu vực.

Mục đích hội nghị nhằm giới thiệu và trao đổi những ý tưởng và thành tựu mới nhất về việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ và vật liệu nano trên thế giới cũng như ở Việt Nam, kết nối và tăng cường các quan hệ trao đổi hợp tác giữa Đại học – Doanh nghiệp – Viện nghiên cứu trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ từ Đại học hay Viện nghiên cứu quốc gia cho doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy quá trình thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu phục vụ cho nhu cầu thị trường.

Công nghệ và vật liệu nano là một trong những công nghệ tiên tiến được đầu tư và nghiên cứu mạnh mẽ trên thế giới trên thế giới và Việt Nam.

Công nghệ và vật liệu nano là một trong những công nghệ tiên tiến được đầu tư và nghiên cứu mạnh mẽ trên thế giới vì tầm ảnh hưởng và phạm vi ứng dụng rộng lớn của nó đến nhiều ngành công nghiệp quan trọng như vật liệu, điện tử, vi mạch bán dẫn, y sinh học, thực phẩm, hàng không vũ trụ… vì vậy, công nghệ và vật liệu nano được chọn là một trong bốn lĩnh vực đầu tư trọng điểm của Khu Công nghệ cao nói riêng và TP Hồ Chí Minh nói chung trong gần hai thập niên vừa qua.

Công nghệ nano là ngành công nghệ điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet (1nm = 10-9m) trong thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị, hệ thống.

Công nghệ Nano ra đời đã tạo nên bước phát triển nhảy vọt cho ngành công nghiệp, nông nghiệp, y tế, hàng tiêu dùng, thực phẩm.

Trong đó, y tế là một trong những ngành ứng dụng lớn nhất công nghệ nano như trong việc điều trị bệnh ung thư, nhiều phương pháp điều trị khác nhau đã được thử nghiệm để có thể hạn chế các khối u phát triển và tiêu diệt chúng ở cấp độ tế bào. Nghiên cứu sử dụng các hạt nano vàng để chống lại nhiều loại ung thư đã cho kết quả rất khả quan.

Công nghệ nano cũng được ứng dụng rộng rãi trong ngành điện tử. Những bộ vi xử lý được làm từ vật liệu nano khá phổ biến trên thị trường, một số sản phẩm như bàn phím, chuột cũng được phủ một lớp nano kháng khuẩn.

Trong nông nghiệp, ý tưởng ứng dụng vật liệu nano bạc với khả năng siêu diệt khuẩn vào việc phòng và trị các nguồn bệnh do vi khuẩn, vi rút và nấm gây ra trên cây trồng, vật nuôi, bảo quản nông sản đã được các nhà sáng chế nghiên cứu và sản xuất thành công. Những sản phẩm dung dịch – gel nano bạc đã mang đến giải pháp mới cho ngành nông nghiệp sạch.

Tại Hội nghị đã trưng bày các sản phẩm được sản xuất từ công nghệ Nano như chấu vi sinh, vị gia cho các loại thực phẩm,.. tinh bột từ nghệ chữ bệnh dạ dày, tiêu hóa, đại tràng,..

Ông Sumio li Jima – chuyên gia trong lĩnh vực Nano tới từ Đại học Meijo, chia sẻ: “Các kiến thức và quá trình phát hiện ra công nghệ Nano, từ những hình ảnh đầu tiên năm 1971 tới 2018, những bước tiến vượt trội về công nghệ này qua các hình ảnh phân tử”.

Ngoài ra, các chuyên gia tới từ Mỹ cho biết những thành tựu mà Mỹ đã ứng dụng Nano rộng rại trong 10 năm trở lại đây.

Tuấn Kiệt-DNTĐ

Cùng chuyên mục

Hạ tầng số: Nền tảng cho CMCN 4.0 ở Việt Nam

29/07/2018

Hạ tầng số được xem như nền tảng cơ bản cho cuộc Cách mạng Công nghiệp (CMCN) 4.0. Đây là nền móng, vật liệu để xây dựng nên Chính phủ điện tử và nền Kinh tế số.

Tiến sĩ Blockchain hiến kế xóa bỏ gian lận thi cử tại Hà Giang, Sơn La

29/07/2018

Trước vấn nạn tiêu cực trong thi cử ở Hà Giang và Sơn La, đã có không ít những ý kiến được các nhà khoa học đưa ra nhằm tìm giải pháp triệt để cho hiện tượng gian lận này. Trên thực tế, tồn tại nhiều hệ thống dữ liệu đóng mà người quản lý cũng chính là người thao tác, quản trị hay vận hành.

Sắp diễn ra 3 hội nghị quốc tế của Khu công nghệ cao trong năm 2018

15/08/2018

Gắn kết giữa nghiên cứu - phát triển công nghệ cao với sản xuất và dịch vụ, thúc đẩy đổi mới công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao và thương mại hoá công nghệ cao là một trong 4 mục tiêu quan trọng mà Thủ tướng chính phủ và UBND Thành phố đặt ra cho Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh.

Xây dựng chuỗi giá trị cho sản phẩm dưa lưới

30/08/2018

Để thúc đẩy chuỗi giá trị cho sản phẩm dưa lưới, Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (AHTP), đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng chuỗi giá trị cho sản phẩm dưa lưới” ngày 30/8/2018, tại huyên Củ Chi.

QTSC IOC của Việt Nam tham gia giải thưởng các thành phố thông minh Châu Á Thái Bình Dương

20/05/2019

Chỉ còn 7 ngày nữa sẽ kết thúc phần bình chọn trực tuyến, hãy cùng nhau trợ giúp Công viên phần mềm Quang Trung vượt qua Hàn Quốc (thành phố Daegu và thủ đô Seoul) và Trung Quốc (thành phố Yingtan và thành phố Longyan).

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác