Hotline

0917.290.930

Iran bác cáo buộc bắt hụt tàu dầu Anh ở Vùng Vịnh

11/07/2019

Ngoại trưởng Iran gọi cáo buộc Tehran điều xuồng cao tốc bắt tàu dầu British Heritage là "vô giá trị" và chỉ nhằm gây căng thẳng. Thủy quân lục chiến Anh hôm 4/7 bắt tàu dầu MT Grace 1 của Iran ngoài khơi vùng lãnh thổ hải ngoại Gibraltar với cáo buộc con tàu đang chuyển dầu thô tới nhà máy lọc dầu tại Syria.

Xuồng vũ trang Iran di chuyển trên eo biển Hormuz hồi cuối tháng 4/2019. Ảnh: AFP.

“Rõ ràng tàu dầu Anh đã di chuyển qua khu vực. Những cáo buộc được đưa ra chỉ nhằm gây căng thẳng và hoàn toàn vô giá trị”, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm nay phát biểu, đề cập việc quan chức Mỹ cho biết tàu chở dầu British Heritage của Anh bị 5 xuồng vũ trang nghi của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tiếp cận trên eo biển Hormuz hôm 10/7.

Quan chức Mỹ tiết lộ xuồng vũ trang Iran đã yêu cầu tàu dầu Anh đổi hướng và dừng lại tại lãnh hải Iran gần đó. Tàu hộ vệ tên lửa HMS Montrose của hải quân Anh lập tức chĩa pháo 30 mm về phía lực lượng Iran và đưa ra cảnh báo qua sóng vô tuyến, khiến họ rời đi.

IRGC cũng ra thông cáo bác bỏ thông tin từ phía Mỹ. Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng Anh đáng lẽ không cần điều chiến hạm hộ tống tàu thương mại nếu nước này không tự đe dọa quyền tự do hàng hải bằng cách bắt siêu tàu dầu Iran.

Thủy quân lục chiến Anh hôm 4/7 bắt tàu dầu MT Grace 1 của Iran ngoài khơi vùng lãnh thổ hải ngoại Gibraltar với cáo buộc con tàu đang chuyển dầu thô tới nhà máy lọc dầu tại Syria, quốc gia đang chịu lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Iran coi vụ bắt tàu là hành động “không khác gì cướp biển”, khẳng định tàu của họ đang chở dầu thô tới cảng Basra của Iraq, đồng thời triệu đại sứ Anh để phản đối. Tehran đe dọa sẽ trả đũa bằng cách bắt tàu dầu Anh, khiến London triển khai chiến hạm hộ tống tàu dầu để răn đe.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang sau các vụ tấn công tàu dầu trên vịnh Oman, vụ Iran bắn rơi trinh sát cơ không người lái của Mỹ gần eo biển Hormuz và tranh cãi về chương trình hạt nhân của Iran.

Vũ Anh-VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Roger Stone – cố vấn thân cận cho Trump bị FBI bắt

29/01/2019

Roger Stone có 40 năm làm việc cho các nghị sĩ đảng Cộng hòa, từng giúp sức trong nhiều chiến dịch tranh cử của các cựu tổng thống. Stone từng theo học đại học George Washington nhưng chưa hoàn thành. Ông rẽ ngang tham gia chính trường, làm việc cho các ứng viên đảng Cộng hòa trong hơn 40 năm.

Triều Tiên phóng tên lửa vì ‘bất mãn kết quả thượng đỉnh’ với Mỹ

10/05/2019

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng việc Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa là sự phản kháng Mỹ và có thể gây khó khăn cho đàm phán hạt nhân. Đây là vụ phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên trong vòng chưa đầy một tuần sau vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn và pháo phản lực tại thao trường gần thành phố Wonsan hôm 4/5.

Mỹ buồn vì Italy tham gia Vành đai và Con đường của Trung Quốc

28/03/2019

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng động thái của Italy không đem lại lợi ích lâu dài cho nước này. Italy là thành viên G7 (7 nền kinh tế hàng đầu thế giới) đầu tiên tham gia dự án Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Nga bác cáo buộc có ý định xâm chiếm thành phố Ukraine

03/12/2018

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định mục tiêu của Moskva là bảo vệ châu Âu, không phải xâm chiếm. Chính quyền Ukraine tuyên bố thiết lập tình trạng thiết quân luật ở một số khu vực giáp biên với Nga, khu vực ven bờ biển Đen và biển Azov trong 30 ngày.

Mỹ sắp ngừng cấp phép tị nạn cho người vượt biên trái phép

09/11/2018

Chính quyền Mỹ đang áp dụng biện pháp cứng rắn, gây tranh cãi nhằm hạn chế dòng người di cư tìm cách vượt biên vào nước này. Những người muốn xin tị nạn, phần lớn đến từ các quốc gia bất ổn tại Trung Mỹ, sẽ chỉ được phỏng vấn tại các cửa khẩu biên giới.

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác