Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Khu công nghiệp phía Nam: Giá thuê tăng nhẹ, chào đón thêm nguồn cung mới

Báo cáo thị trường khu công nghiệp miền Nam của Cushman & Wakefield mới đây cho thấy, thị trường ghi nhận thêm dự án khu công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn mới, giá thuê cũng duy trì mức tăng nhẹ.

Ảnh: Bình Minh.

Ảnh: Bình Minh.

Cụ thể, diện tích khu công nghiệp cho thuê toàn thị trường đạt 28.000 ha, tăng 0,6% theo quý và 5,2% theo năm. Giá thuê đạt mức 167 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 1% theo quý và 8,5% theo năm. Tỷ lệ lấp đầy bình quân đạt 81,8%, ổn định theo quý và giảm 2,8 điểm phần trăm theo năm.

Theo Cushman & Wakefield, sau khoảng 2 – 3 năm không có nguồn cung đất khu công nghiệp mới tại Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (SKER), quý III/2023 chứng kiến nguồn cung mới từ tỉnh Long An (Khu công nghiệp Nam Tân Tập do công ty Saigontel phát triển), đóng góp khoảng 171 ha cho thị trường.

Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu có tỷ lệ hấp thụ thuần cao nhất, với tỷ trọng lần lượt khoảng 59% và 28%. Diễn biến thị trường tương đối tốt nhờ sự phục hồi của lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Theo Cushman & Wakefield, dự kiến sẽ có nguồn cung đất khu công nghiệp mới dồi dào gia nhập thị trường. Từ nay đến năm 2026, nguồn cung tương lai khoảng 5.700 ha, chủ yếu đến từ các tỉnh lân cận TP.HCM như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong bối cảnh nhu cầu thuê đất cao, giá thuê đất được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

Với thị trường nhà xưởng, theo Cushman & Wakefield, nguồn cung thị trường đạt 5,4 triệu m2, tăng 0,6% theo quý, 12,9% theo năm. Giá thuê trung bình đạt 4,7 USD/m2/tháng, ổn định theo quý và theo năm. Tỷ lệ lấp đầy đạt 73,2%, tăng 2,4% và giảm 12,2% theo năm.

Ảnh: Bình Minh.

Thị trường nhà xưởng miền Nam cũng ghi nhận một dự án mới trong quý III/2023 tại tỉnh Đồng Nai, đóng góp 32.500 m2 cho thị trường. Chỉ số sản xuất công nghiệp một số sản phẩm ghi nhận tín hiệu tích cực, đặc biệt là ngành điện tử, máy tính, quang học với IIP tăng 3,2% trong quý III/2023. Thu hút FDI đạt 20,2 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ, trong đó thu hút vốn FDI đạt 10,23 tỷ USD. Lĩnh vực sản xuất tiếp tục dẫn đầu với 84,7% vốn đăng ký cấp mới. TP.HCM và Đồng Nai dẫn đầu các tỉnh phía Nam về thu hút FDI, đứng thứ 5 và thứ 7 cả nước.

Cushman & Wakefield cho hay, cùng với sự phục hồi của ngành công nghiệp, hoạt động cho thuê trở nên sôi động hơn, với tỷ lệ lấp đầy tăng, tương đương với 143.000 m2 nhà xưởng xây sẵn được hấp thụ. Mức hấp thụ này gấp 2,4 lần so với quý II/2023. Đồng Nai dẫn đầu về nhu cầu thuê với gần 60% tổng lượng hấp thụ. Nhu cầu thuê nhà xưởng xây sẵn ở miền Nam đa dạng, đến từ nhiều ngành khác nhau như dệt may, hóa chất, điện tử.

Theo Cushman & Wakefield, thị trường sẽ tiếp tục sôi động với khoảng 2,5 triệu m2 nhà xưởng xây sẵn sẽ được đưa vào thị trường trong khoảng cuối năm 2023 đến năm 2026, với sự tham gia của cả các chủ đầu tư trong và ngoài nước. Tỷ lệ hấp thụ nhà xưởng xây sẵn được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong các quý tiếp theo, nhờ thị trường hưởng lợi từ việc dịch chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Với phân khúc nhà kho xây sẵn, thị trường có tổng nguồn cung 5,2 triệu m2, tăng 2,1% theo quý và 11,6% theo năm. Giá thuê trung bình đạt 4,4 USD/m2/tháng, ổn định theo quý và tăng 2,2% theo năm. Tỷ lệ lấp đầy đạt 70,5%, giảm 0,7 điểm phần trăm theo quý và 6,9 điểm phần trăm theo năm.

Theo Cushman & Wakefield, có hai dự án mới tại Đồng Nai và Bình Dương gia nhập thị trường trong quý, với quy mô khoảng 110.000 m2. Lượng vận tải hàng hóa đạt 1,68 tỷ tấn, tăng 14,6% theo năm và luân chuyển hàng hóa đạt 226,4 tỷ tấn, tăng 12,5% theo năm. Những yếu tố vĩ mô này cho thấy ngành vận tải có mức tăng trưởng tích cực nhờ nhu cầu ngày càng tăng từ lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng nội địa.

Cushman & Wakefield cho biết, cùng với sự tăng trưởng của ngành vận tải, hoạt động cho thuê nhà kho xây sẵn cũng chứng kiến lượng hấp thụ thuần tăng đáng kể, gấp 6,7 lần so với quý trước. Tỉnh Đồng Nai đứng đầu về nhu cầu cho thuê kho với 67% tổng lượng hấp thụ thuần nhờ việc mở rộng hoạt động của nhóm ngành 3PL tại địa bàn tỉnh.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode