Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi thổi giá, làm giá chung cư tại Hà Nội

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp, chủ đầu tư, sàn giao dịch, môi giới, đặc biệt các dự án chung cư có hiện tượng tăng giá bất thường.

Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi "thổi giá" chung cư tại một số khu vực ở Hà Nội. Ảnh minh hoạ.
Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi “thổi giá” chung cư tại một số khu vực ở Hà Nội. Ảnh minh hoạ.

Theo Bộ Xây dựng, thời gian gần đây, báo chí có phản ánh tại một số khu vực, dự án, khu nhà chung cư có căn hộ tăng giá với mức bất thường, có hiện tượng thổi giá, làm giá, đầu cơ.

Trước tình trạng trên, Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP. Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản trên địa bàn, đặc biệt là tại các dự án, khu chung cư có hiện tượng tăng giá bất thường.

Đồng thời, có biện pháp chấn chỉnh, xử lý các hành vi thổi giá, làm giá, đầu cơ và các hành vi vi phạm pháp luật kinh doanh bất động sản (nếu có).

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND TP. Hà Nội có báo cáo về vấn đề này gửi về Bộ trước ngày 20/4/2024.

Liên quan tới giá nhà chung cư tăng, mới đây một số đơn vị nghiên cứu thị trường đã công bố báo cáo quý I/2024 cho thấy, giá bán chung cư tại Hà Nội đã tăng lên ở mức rất cao.

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa công bố cho thấy, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng khoảng 38% so với năm 2019. 

Còn theo ghi nhận của Savills, giá sơ cấp trung bình trong quý I/2024 cao hơn 40% so với giá thứ cấp, đã đẩy nhiều dự án chung cư cũ tăng giá.

Trong khi đó, nghiên cứu thị trường của CBRE vừa công bố cho thấy, giá chung cư thứ cấp tại Hà Nội trong quý I ghi nhận mức tăng giá theo năm cao nhất từ trước tới nay, tăng 17%.

Giá chung cư cũ đạt trung bình hơn 36 triệu đồng/m2. Đà tăng này diễn ra ở hầu hết các quận ở Hà Nội, nhất là khu vực phía Tây.

Trước hiện tượng tăng giá trên, các chuyên gia cảnh báo, người mua nhà cần tìm hiểu kỹ thông tin, xác minh giá bán tại khu vực chung cư định mua để tránh không bị “nếm trái đắng” với hiện tượng “thổi giá” của người bán.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode