Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Kinh tế khó khăn, dân chọn đi tàu đón Tết

GD&TĐ – Theo thống kê của ngành đường sắt, đầu tháng 11/2023, tổng số lượng vé tàu Tết bán ra của ngành đạt 71.000 vé các chặng.

Giá vé máy bay tăng khiến nhiều người bị đội chi phí về quê đón Tết.

Nếu như vào thời điểm này những năm trước, nhiều người bắt đầu săn vé máy bay giá rẻ khi các hãng bắt đầu mở bán vé Tết thì năm nay nhiều người đã chọn sang phương án đi tàu hỏa để tiết giảm chi phí.

Đường sắt đón niềm vui

Theo thống kê của ngành đường sắt, đầu tháng 11/2023, tổng số lượng vé tàu Tết bán ra của ngành đạt 71.000 vé các chặng. Trong ngày đầu mở bán vé tàu Tết vào 20/10, ngành đường sắt đã bán thành công hơn 40.000 vé.

Vé tàu Tết năm nay tăng trung bình từ 1 – 4% so với năm trước, tùy chặng và tùy loại tàu cho chiều cao điểm. Riêng chiều thấp điểm thì giá vé tàu giảm từ 1 – 8% so với năm trước.

Giá vé tàu Tết cao nhất (giường nằm chặng Sài Gòn – Hà Nội) là 2.950.000 đồng, giá vé tàu Tết thấp nhất (ghế ngồi chặng Sài Gòn – Hà Nội) khoảng 1.950.000 đồng. Riêng giá vé ghế phụ sẽ bằng khoảng 80% giá vé thấp nhất chặng Sài Gòn – Hà Nội (dao động mức 1,5 triệu đồng).

Vé tàu Tết dù có tăng nhẹ so với cao điểm Tết năm trước nhưng so với các phương tiện khác như máy bay thì mức giá tàu vẫn rất hợp lý. Nhiều người dân chia sẻ, đã lựa chọn tàu hỏa để di chuyển về quê trong dịp Tết Nguyên đán tới đây.

Anh Nguyễn Xuân Phương (35 tuổi, nhân viên văn phòng) cho biết, giá vé máy bay TPHCM – Thanh Hóa hơn 7 triệu đồng/khứ hồi, trong khi đó vé tàu hỏa chỉ 4 triệu đồng/khứ hồi nên anh đã quyết định mua vé tàu cho cả gia đình về quê.

“Gia đình 3 người chúng tôi nếu chọn đi tàu hỏa là tiết kiệm được gần chục triệu đồng. Với số tiền ấy, chúng tôi có thể để dành mua sắm thêm đồ Tết, quà cáp biếu người thân gia đình trong dịp nghỉ Tết sắp tới”, anh Phương nói.

Trường hợp khác, chị Nguyễn Phương Thảo làm việc tại Quận 7, TPHCM chia sẻ, do say xe nên không thể đi các phương tiện như xe khách, ô tô để về quê. Trong khi đó, giá vé máy bay thì quá đắt đỏ nên tàu hỏa vẫn là phương tiện được chị lựa chọn để về Hà Nội thăm quê mỗi dịp Tết.

“Tàu hỏa bây giờ trang bị nội thất hiện đại, chỉ cần lên tàu ngủ một giấc là mở mắt ra đã gần tới nhà. Tôi thích đi tàu vì được thoải mái ngắm cảnh dọc đường, thêm vào đó, dịch vụ trên các tàu giờ cũng được cập nhật theo xu hướng thị trường”, chị Thảo nói.

Được biết, ngoài việc mở bán vé tàu Tết, ngành đường sắt đang áp dụng nhiều chính sách ưu đãi để hỗ trợ hành khách đi tàu như: Giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội, công đoàn, hành khách có thẻ khách hàng, giảm 3% giá vé cho các đoàn tàu xuất phát tại ga Sài Gòn ngày 8/2/2024 (tức ngày 29/12 âm lịch) và đi từ 1.000 km trở lên, giảm 5% giá vé lượt về cho hành khách mua vé khứ hồi, đặc biệt sinh viên sẽ được giảm từ 10% đến 20% giá vé tùy theo ngày đi tàu.

Đường bay trầm lắng

Theo khảo sát cho thấy, giá vé khứ hồi chặng đi ngày 9/2/2024 và chặng về ngày 16/2/2024 chuyến TPHCM – Hà Nội của hãng VietJet Air có giá 5.538.000 đồng/vé, Vietnam Airlines 5.987.000 đồng/vé, Bamboo Airways 7.203.000 đồng/vé và Vietravel Airlines 6.130.640 đồng/vé.

Giá vé khứ hồi chặng TPHCM – Vinh (Nghệ An) của VietJet Air là 5.632.800 đồng/vé; Bamboo Airways có giá 7.154.000 đồng/vé và Vietnam Airlines là 9.928.000 đồng/vé.

Chặng bay Hà Nội – Nha Trang ngày 11/2, ngày về 17/2 của VietJet Air có giá 5.877.000 đồng; Bamboo Airways: 6.688.000 đồng và Vietnam Airlines là 7.130.000 đồng.

Cũng đi ngày 11/2 và về 17/2, chặng bay Hà Nội – Đà Lạt của VietJet Air có giá 4.613.400 đồng; Bamboo Airways 7.154.000 đồng. Cá biệt giá vé của hãng hàng không Vietnam Airlines, cao nhất lên tới 9.956.000đồng.

Anh Hà Quang Bình, nhân viên một đại lý vé máy bay tại Hà Nội chia sẻ, năm 2023 được ghi nhận là năm đầu tiên vé máy bay Tết Nguyên đán rơi vào không khí trầm lắng như hiện tại.

“Năm nay, do kinh tế khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu trong khi các hãng cứ để vé Tết cao ngất ngưởng như thế này thì người dân buộc phải cân nhắc. Rất nhiều cuộc gọi hỏi mua vé nhưng đều chỉ tham khảo chứ chưa chốt phương án mua vé”, anh Bình nói.

Chọn đi du lịch trong dịp Tết năm nay nhưng anh Nguyễn Quang Quân (quận Ba Đình, Hà Nội) cũng mệt mỏi vì giá vé máy bay ở các điểm đến gia đình yêu thích như: Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng… đều khá “mặn”.

Chặng bay như Hà Nội – Phú Quốc mùa Tết 2024 cao gấp 3 lần so với ngày thường và cao hơn 2 triệu đồng so với cùng thời điểm Tết năm ngoái. Do đó phương án 2 của gia đình là có thể sẽ chọn tour du lịch nước ngoài với mức giá tương đương hoặc lựa chọn phương tiện tàu hỏa tới các điểm du lịch trong nước.

Chia sẻ với báo chí, đại diện Vietravel Airlines cho rằng: “Tết năm nay không chỉ có sự cạnh tranh giữa các hãng hàng không mà còn là sự cạnh tranh giữa thị trường hàng không với thị trường đường bộ và đường sắt, vì năm 2023 là một năm đầy biến động với nền kinh tế khiến người lao động thắt chặt chi tiêu dịp cuối năm”.

Theo đó, Vietravel Airlines và các hãng hàng không đã xem xét đưa ra mức giá phù hợp cho mỗi sản phẩm đường bay dịp Tết Nguyên đán này. Đồng thời, Vietravel Airlines sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức trách hàng không để xin tăng tần suất các chặng bay có nhu cầu di chuyển lớn.

Để sở hữu vé máy bay giá tốt dịp cao điểm Tết, Vietravel Airlines khuyên khách hàng nên đặt vé ngay sau khi đã có kế hoạch di chuyển từ sớm để có thể chọn được các dải giá vé từ thấp đến cao được các hãng mở bán.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode