Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Lạ lùng dân hiến đất làm đường vẫn phải nộp thuế

Hàng trăm hộ dân thuộc các xã Phượng Kỳ, Hà Kỳ và Văn Tố, thuộc huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương bức xúc về việc sau khi hiến một phần diện tích đất để nâng cấp đường tỉnh 191N nhưng đã gần 4 năm, họ vẫn chưa được cấp lại sổ đỏ.

Đóng thuế đất cả phần không sử dụng

Là hộ gia đình hiến 120m2 đất để làm đường, bà Trần Thị Đông (trú tại xã Văn Tố) cho biết, trước đây, khi có chủ trương nâng cấp, cải tạo lại tuyến đường tỉnh 191N, người dân đã tự phá dỡ các công trình phụ trợ và đồng thuận việc hiến đất.

Lạ lùng dân hiến đất làm đường vẫn phải nộp thuế- Ảnh 1.

Người dân cho biết dù diện tích đất bị giảm nhưng vẫn phải đóng thuế sử dụng đất theo sổ đỏ trước đây.

“Tuyến đường đẹp thì chúng tôi cũng được hưởng, việc đi lại thuận tiện, kinh tế cũng sẽ phát triển nên cách đây khoảng 4 năm, khi có chủ trương, gia đình tôi và những hộ dân khác đã tự nguyện bàn giao mặt bằng để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án”, bà Đông cho hay.

Theo bà Đông, đa số diện tích đất của những hộ dân đều được cấp quyền sử dụng đất. “Tuyến đường sau khi được nâng cấp, cải tạo còn khiến thửa đất một số hộ dân bị chia đôi nhưng họ vẫn chấp nhận để làm đẹp cho địa phương.

Ấy vậy mà đường đi vào hoạt động 3 năm nay rồi mà người dân chưa được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, bà Đông nói.

Cùng cảnh tương tự, bà Trần Thị Tiệp (trú tại xã Văn Tố) cho biết, gia đình bà đã hiến hơn 50m2 đất để làm đường.

“Vừa rồi, cơ quan chuyên môn của UBND xã và UBND huyện đã xuống đo đạc, lấy thông tin nhưng chắc là khó có kết quả vì năm nào cũng vậy”, bà Tiệp chia sẻ.

Theo bà Tiệp, đến nay, diện tích đất đã bị giảm so với sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp trước đây) nhưng các hộ dân phải đóng tiền thuế đất theo sổ đỏ cũ.

“Dù số tiền không nhiều nhưng nếu có nhiều hộ dân thì số tiền này cũng tương đối lớn. Tôi nghĩ cần phải giải quyết ngay việc cấp lại sổ. Ở đây còn có hộ gia đình muốn chia đất cho con cái mà không biết chia kiểu gì”, bà Tiệp nói.

Theo ông Nguyễn Thế Đạo (trú tại xã Phượng Kỳ), người dân có diện tích đất để hiến làm đường ở các xã đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã và đề nghị được cấp lại sổ đỏ nhưng sự việc vẫn không được giải quyết.

Khó đo đạc cấp lại sổ do kinh phí lớn

Ghi nhận của PV trong những ngày cuối tháng 12/2023, đường tỉnh 191N chạy qua các xã Phượng Kỳ, Hà Kỳ và Văn Tố đã hoàn thành.

Tuyến đường này rộng khoảng 6m, được trải thảm bê tông. Hai bên đường, có rất nhiều hộ dân sinh sống, tuy nhiên, do không được lắp đèn chiếu sáng nên khi các phương tiện đi vào buổi tối rất dễ xảy ra va chạm.

Lạ lùng dân hiến đất làm đường vẫn phải nộp thuế- Ảnh 2.

Tuyến đường sau khi cải tạo, nâng cấp được trải bê tông bằng phẳng và đi vào hoạt động đã được khoảng 3 năm.

Trao đổi với PV, ông Tấn Văn Duẩn, Chủ tịch UBND xã Phượng Kỳ cho biết, trên địa bàn xã có khoảng 130 hộ dân có diện tích đất thuộc diện thu hồi để nâng cấp, cải tạo lại tuyến đường 191N.

“Xã cũng đã nắm được việc tuyến đường đã đưa vào sử dụng nhưng nhiều hộ dân vẫn chưa được cấp lại sổ. Một số hộ dân đã có ý kiến với chính quyền địa phương”, ông Duẩn cho biết.

Theo ông Duẩn, hiện UBND xã đã báo cáo lên huyện về việc cấp lại sổ đỏ cho người dân, đây là dự án do huyện làm chủ đầu tư.

Cũng theo ông Duẩn, việc người dân bị chậm cấp lại sổ đỏ khiến cuộc sống một số hộ dân gặp bất tiện. “Hiện, huyện đang lên phương án, đo đạc, lấy thông tin để cấp lại sổ đỏ với những hộ có biến động”, ông Duẩn chia sẻ.

Ông Phạm Văn An, Chủ tịch UBND xã Hà Kỳ cho hay: “Trên địa bàn xã còn một số hộ dân hiến đất làm đường nhưng chưa được cấp lại sổ. Còn một số hộ có nhu cầu như chuyển nhượng, chia cho các con thì đã được cấp lại sổ”.

Theo tìm hiểu của PV, tại xã Văn Tố có khoảng 120 trường hợp hiến đất làm đường nhưng vẫn chưa được cấp lại sổ đỏ. Thông tin từ đại diện lãnh đạo UBND xã Văn Tố cho hay: “Việc chậm cấp lại sổ đỏ sẽ ảnh hưởng đến việc tuyên truyền vận động của địa phương sau này”.

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tứ Kỳ, qua rà soát sơ bộ tại 3 xã Phượng Kỳ, Văn Tố và Hà Kỳ có khoảng 300 hộ dân hiến đất làm đường 191N chưa được cấp, đổi sổ đỏ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Khuông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tứ Kỳ cho biết, nguyên nhân khiến việc đo đạc, cấp đổi sổ chậm là vì kinh phí thực hiện khá lớn. Huyện cũng đã đề nghị tỉnh hỗ trợ, gỡ vướng để sớm giúp bà con ổn định.

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường 191N do UBND huyện Tứ Kỳ làm chủ đầu tư. Tuyến chính đường 191N được cải tạo, nâng cấp dài 9km đi qua các xã Văn Tố, Phượng Kỳ và Hà Kỳ; tuyến nhánh dài 2,49km qua các xã Văn Tố và Phượng Kỳ. Để thực hiện dự án, huyện chỉ phải hỗ trợ bồi thường phần tài sản, hoa màu trên đất.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode