Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Lâm Đồng: Nhiều sai phạm tại Khu dân cư kế cận Khu công nghiệp Lộc Sơn

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa thông báo toàn diện dự án Khu dân cư kế cận Khu công nghiệp Lộc Sơn, TP Bảo Lộc của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Đông Đô 1 – BQP với nhiều sai phạm.

Về xây dựng, tại khu nhà trẻ mẫu giáo, mật độ xây dựng tối đa 40%, tầng cao trung bình 1,5 – 2 tầng, không thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng nhưng Công ty đã tự ý xây dựng không phép với tổng diện tích 8.996m2.

Lâm Đồng: Nhiều sai phạm tại Khu dân cư kế cận Khu công nghiệp Lộc Sơn
Khu vực xây dựng sân bóng mini nằm trong cụm các công trình không phép tại Khu dân cư kế cận Khu công nghiệp Lộc Sơn, TP Bảo Lộc. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Trong đó có các hạng mục bãi đua xe địa hình diện tích 5.123m2; xây dựng nhà thi đấu bóng đá mini với diện tích 2.400m2; 34 phòng trọ với diện tích 795m2, quy mô 1 trệt, kết cấu móng đá chẻ, tường gạch để kinh doanh… Tuy nhiên, các công trình không được các cơ quan thuộc UBND TP Bảo Lộc kịp thời xử lý.

Tương tự, đối với 126 lô đất phải xây thô thuộc trường hợp không phải xin phép xây dựng (có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500) công ty trên đã xây dựng 37 lô không phù hợp với kiến trúc và vị trí theo quy hoạch chi tiết được duyệt. Cơ quan chức năng xác định các công trình này xây dựng trong năm 2022, 2023.

Về tiến độ thực hiện đầu tư, cơ quan thanh tra ghi nhận dự án của công ty chậm 58 tháng so với tiến độ đã được gia hạn.

Hạ tầng tại Khu dân cư kế cận Khu công nghiệp Lộc Sơn, TP Bảo Lộc chậm nhiều năm so với tiến độ đầu tư. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Đáng chú ý, tại khu vực hạ tầng khu đất ở tái định cư, công ty đã bàn giao 148 lô đất/diện tích 14.460m2 cho UBND TP Bảo Lộc để bố trí tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân (đã bố trí tái định cư 133 lô) nhưng công ty mới thi công hoàn thành một số tuyến đường, còn một số đoạn mới rải đá cấp phối, bó vỉa…

Đối với 126 lô đất phải xây thô, công ty mới xây dựng cơ bản hoàn thành 45 lô/45 căn nhà.

Về nộp tiền để được giao quyền sử dụng đất, tổng số tiền công ty phải nộp đối với 81.221m2 là 34,1 tỷ đồng. Công ty đã nộp đủ số tiền trên vào ngân sách nhà nước, nhưng chậm nộp gần 5 năm số tiền 1,5 tỷ đồng chưa được cơ quan thuế xác định số tiền phạt chậm nộp theo quy định…

Sau khi ghi nhận các sai phạm, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính; Cục Thuế tỉnh và UBND TP Bảo Lộc theo dõi, đôn đốc Công ty Cổ phần ĐTXDPT Đông 1 – BQP khắc phục các tồn tại, sai phạm liên quan đến dự án.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh kiểm điểm trách nhiệm và xử lý theo quy định đối với Giám đốc, Phó Giám đốc (phụ trách) các sở; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc có liên quan đến tồn tại, sai phạm theo kết luận thanh tra.

Hạ tầng tại Khu dân cư kế cận Khu công nghiệp Lộc Sơn, TP Bảo Lộc. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Đông Đô 1 – BQP được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án Khu dân cư kế cận Khu công nghiệp Lộc Sơn với quy mô dự án 16,76ha, tổng vốn đầu tư 273,8 tỷ đồng (30% vốn tự có của doanh nghiệp và 70% vốn huy động), tiến độ thực hiện dự án đến hết quý 3 – 2016 và được UBND tỉnh gia hạn đến hết tháng 10-2018.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode