Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Làm thế nào để Đông Nam Bộ trở thành trung tâm công nghệ thông tin?

Việc xây dựng và triển khai đề án xây dựng vùng động lực công nghiệp công nghệ thông tin nhằm khắc phục những hạn chế và phát huy tiềm năng của vùng Đông Nam Bộ.

Ngày 24/11, Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo kết nối cung cầu về sản phẩm, dịch vụ CNTT phục vụ phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số khu vực miền Nam.

Xây dựng vùng Đông Nam bộ trở thành trung tâm công nghệ thông tin - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo về phát triển kinh tế số, xã hội số.

Hội thảo nhằm trao đổi, thảo luận về dự thảo quyết định của Thủ tướng ban hành đề án xây dựng vùng động lực công nghiệp CNTT, thu hút đầu tư sản xuất các sản phẩm điện, điện tử, các sản phẩm internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo tại các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương.

Thông qua đó, giúp các địa phương cùng phát triển công nghiệp CNTT trên cơ sở liên kết của cả vùng Đông Nam Bộ.

Trong đó, TP.HCM có vai trò vùng lõi của nghiên cứu, phát triển công nghệ, tập trung các hoạt động sản xuất công nghệ cao có giá trị gia tăng, dịch chuyển các hoạt động sản xuất ở quy mô công nghiệp ra các tỉnh.

Tại hội thảo, đại diện Cục Công nghiệp CNTT và Truyền thông thông tin cho rằng, vùng Đông Nam Bộ có 6 tỉnh, thành phố thì có đến ba tỉnh, thành phố nằm trong top 10 địa phương có doanh thu công nghiệp CNTT lớn nhất cả nước, gồm: TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương. Ba địa phương này chiếm 97,7% doanh thu công nghiệp CNTT của vùng Đông Nam Bộ.

Các tỉnh, thành phố còn lại có đóng góp rất nhỏ và thứ hạng khiêm tốn trong bản đồ công nghiệp CNTT cả nước.

Vì vậy, việc xây dựng và triển khai đề án xây dựng vùng động lực công nghiệp CNTT nhằm khắc phục những hạn chế và phát huy tiềm năng của vùng, đạt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2021-2030 là 8-8,5%.

Bên cạnh đó, hướng tới vùng Đông Nam Bộ trở thành trung tâm khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo, công nghiệp công nghệ cao, logistics và trung tâm tài chính quốc tế thuộc nhóm đầu của khu vực và thế giới.

Xây dựng vùng Đông Nam bộ trở thành trung tâm công nghệ thông tin - Ảnh 2.

Đại diện doanh nghiệp chia sẻ về ứng dụng khoa học công nghệ vào các sản phẩm.

Để đạt được mục tiêu này, dự thảo đưa ra một số giải pháp gồm: nâng cao hiệu quả công tác quản lý phát triển về công nghiệp CNTT và chuyển đổi số; đầu tư phát triển hạ tầng số; nâng cao năng lực phát triển, thiết kế, sản xuất các sản phẩm công nghệ số; phát triển các khu công nghệ thông tin tập trung.

Ngoài ra, hoàn thiện và phát triển cấu hạ tầng giao thông, logistics; phát triển nguồn nhân lực; tìm thị trường cho công nghiệp CNTT; thu hút vốn đầu tư FDI trong lĩnh vực công nghiệp CNTT…

Ông Đỗ Hữu Hiền, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, các giải pháp trong dự thảo đề án đưa ra đều phù hợp. Tuy nhiên, ông Hiền cũng góp ý cho dự thảo như làm rõ vai trò của Bộ Khoa học – Công nghệ, các ưu đãi trong thu hút đầu tư…

“Bà Rịa – Vũng Tàu có thuận lợi về cơ sở hạ tầng để phát triển và hình thành trung tâm dữ liệu lớn. Bên cạnh đó, địa phương cũng xác định mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước và khu vực”, ông Hiền nói.

Còn ông Tạ Quang Trường, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Đồng Nai chia sẻ, việc phát triển công nghiệp CNTT phải phù hợp với quy hoạch vùng, quy hoạch từng địa phương.

Theo ông Trường, các tỉnh, thành phố cần xác định thế mạnh để lựa chọn các lĩnh vực phát triển phù hợp trong tổng thể vùng, tránh tình trạng chồng chéo.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode