Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Lính biên phòng xuyên Tết bảo vệ biên cương

Vào dịp Tết đến Xuân về, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất để bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trước mọi tình huống.

Những bước chân xuyên Tết không nghỉ

Vừa cùng tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát vùng biển, đường biên, cột mốc tại mũi Sa Vỹ vốn được ví như “từ địa đầu Trà Cổ rừng dương đến Cà Mau rừng đước” trở về đơn vị, đại úy Trần Xuân Khang, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Trà Cổ, TP Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết: Thời gian qua, tình hình chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn đơn vị phụ trách luôn ổn định.

“Như mọi năm, dịp Tết đến Xuân về năm nay, cư dân địa bàn biên giới cũng đón năm mới yên vui, an toàn”, đại úy Khang thông tin.

Lính biên phòng xuyên Tết bảo vệ biên cương - Ảnh 1.

Kíp tuần tra bảo vệ chủ quyền trong dịp tết Giáp Thìn của Đồn Biên phòng Trà Cổ, TP Móng Cái.

Theo đại úy Khang, cũng như nhiều cuộc tuần tra, kiểm soát khác trong dịp tết Giáp Thìn, hôm nay, đơn vị không phát hiện bất cứ dấu hiệu lạ nào liên quan đến chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trên đường biên, cột mốc, vùng biển.

Đây là tín hiệu vui nhờ nhận thức của cư dân khu vực biên giới về an ninh trật tự liên quan đến chủ quyền an ninh biên giới quốc gia đã có những chuyển biến rõ nét hơn.

Trung tá Lê Anh Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trà Cổ cho biết: đơn vị được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 12km, trong đó 5,798 km chạy trên sông, 6,202 km biên giới biển, với 2 cột mốc quốc giới.

Địa bàn dân cư đơn vị phụ trách gồm phường Trà Cổ và Bình Ngọc của TP Móng Cái, với 3.007 hộ/9.393 khẩu. Tuy tình hình chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn cơ bản ổn định, nhưng vẫn tiềm ẩn hoạt động của một số loại tội phạm, đòi hỏi đơn vị phải không ngừng nâng cao tinh thần cảnh giác.

Để địa bàn không bị động, bất ngờ, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, bố trí phương tiện, lực lượng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ đường biên, cột mốc, vùng biển được phân công trong dịp Tết.

Cùng với đó, các tổ công tác của đơn vị đã thường xuyên bám sát địa bàn, thực hiện tốt công tác dân vận, trong đó, tập trung vào việc tuyên truyền cho bà con không vượt biên trái phép, không đốt pháo nổ trái quy định, không tham gia vận chuyển hàng lậu…

“Nhờ vậy, từ đầu dịp nghỉ tết Giáp Thìn đến nay, địa bàn đơn vị phụ trách không có sự vụ phức tạp, nhân dân đều yên tâm, ổn định đón năm mới”, vị Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trà Cổ cho biết.

Lính biên phòng xuyên Tết bảo vệ biên cương - Ảnh 2.

Bất chấp thời tiết khắc nghiệt trong dịp tết Giáp Thìn, Đồn Biên phòng Bắc Sơn luôn duy trì các tổ tuần tra, kiểm soát để bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn.

Tại Đồn Biên phòng Bắc Sơn (TP Móng Cái), cũng như mọi năm, tết Giáp Thìn này, đơn vị cũng bố trí lực lượng trực sẵn sàng chiến đấu đảm bảo đúng quy định.

Trung tá Nguyễn Kiến Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bắc Sơn, cho biết: Địa bàn đơn vị phụ trách có cả biên giới biển và biên giới trên bộ với 7 xã, phường thuộc khu vực biên phòng.

Mặc dù phương tiện, lực lượng mỏng lại phải bố trí tham gia bảo vệ an ninh trật tự các sự kiện vui chơi, giải trí của thành phố, nhất là thời điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa, nhưng đơn vị đã xây dựng phương án bảo vệ biên giới phù hợp, để đến thời điểm nay, địa bàn luôn được duy trì an toàn tuyệt đối.

“Công tác hậu cần đảm bảo cho bộ đội ăn Tết được đơn vị chuẩn bị chu đáo. Ngoài chế độ của cấp trên, đơn vị còn trích thêm từ nguồn tăng gia đưa thêm vào khẩu phần ăn 100 ngàn đồng/người/ngày. Đơn vị cũng dự trù trên 500kg lợn, gà, ngan, rau xanh… đảm bảo cho bộ đôi ăn ngon, ăn hết khẩu phần”, trung tá Hùng cho biết.

Ở các đơn vị biên phòng khác tại Quảng Ninh, những chiến sỹ quân hàm xanh vẫn miệt mài xuyên gió lạnh, vượt sóng lớn để tuần tra, kiểm soát, đảm bảo địa bàn an toàn với tinh thần không để Tổ quốc bất ngờ trước mọi tình huống.

Xuân biên phòng ấm lòng dân bản

Không chỉ chăm lo cho bộ đội đảm bảo “ăn no, đánh thắng”, một trong những hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh triển khai hiệu quả trong dịp tết Giáp Thìn này là đã triển khai có hiệu quả Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”.

Qua đó, hàng ngàn suất quà với tổng trị giá hàng chục triệu đồng đã đã được Bộ đội Biên phòng tỉnh trao cho những gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo hiếu học… trong dịp Tết đến Xuân về.

Lính biên phòng xuyên Tết bảo vệ biên cương - Ảnh 3.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, huyện Bình Liêu triển khai chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2024.

Tiêu biểu là Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, huyện Bình Liêu đã tặng gần 100 suất quà cùng ảnh Bác Hồ và Cờ Tổ quốc cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân.

Hay như TP Móng Cái, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh và chính quyền thành phố đã phối hợp với một số tổ chức chính trị – xã hội của tỉnh đã tặng 90 suất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở xã Vĩnh Trung, xã Vĩnh Thực và các em học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi Đồn Biên phòng”.

Trong dịp này, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh đã tổ chức khánh thành và trao “Mái ấm biên cương” trị giá trên 200 triệu đồng cho gia đình bà Lê Thị Huệ, 77 tuổi là hộ cận nghèo, trú tại thôn 2, xã Vĩnh Thực.

Lính biên phòng xuyên Tết bảo vệ biên cương - Ảnh 4.

Đồn Biên phòng Bắc Sơn, TP Móng Cái tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách nhân dịp tết Giáp Thìn.

Trong khuôn khổ chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, các đơn vị trực thuộc Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh còn tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa như: Hội thi “Gói bánh chưng xanh” để tặng cho hộ gia đình khó khăn trên địa bàn; tổ chức các tiết mục giao lưu văn hóa, văn nghệ, giao hữu bóng đá với các đơn vị đứng chân trên địa bàn, khám chữa bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân…

Việc triển khai Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” chính là dịp để các đơn vị biên phòng chăm lo cho đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, từ đó thắt chặt hơn nữa tình quân – dân gắn bó ruột thịt. Qua đó, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với nên quốc phòng toàn dân trên địa bàn biên giới ngày càng vững chắc.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode