Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Lo bỏ cọc khi giá khởi điểm đấu giá biển số xe máy thấp

Trước thông tin Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, nhiều người háo hức mong chờ. Tuy nhiên, một số chuyên gia dự đoán tình trạng bỏ cọc, đầu cơ sẽ tái diễn khi mức giá đề xuất khởi điểm chỉ 5 triệu đồng, bước giá 500 nghìn.

Chủ xe máy háo hức

Tại dự thảo báo cáo giải trình một số nội dung mới của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đề xuất mở rộng thêm đối tượng đấu giá biển số là biển số xe mô tô, xe gắn máy.

Sau khi đấu giá biển số xe ô tô thành công, Bộ Công an đang đề xuất đấu giá biển số xe máy.

Theo đề xuất này, giá khởi điểm của một biển số xe mô tô, xe gắn máy đưa ra đấu giá không thấp hơn 5 triệu đồng, bước giá bằng 10% giá khởi điểm.

Những thông tin còn lại dự kiến về quy trình, cách thức tổ chức đấu giá loại hình biển số này chưa được cơ quan chức năng công bố.

Anh Lê Anh, một người đang sở hữu chiếc xe máy cũ mang biển số lộc phát cho biết, từ trước đến nay, biển số xe máy đẹp vẫn được mua bán cao hơn hẳn biển số bình thường.

“Nhiều người sẵn sàng chi hàng chục triệu, hàng trăm triệu đồng, thậm chí tiền tỷ để mua xe máy có biển số đẹp mình thích. Nếu người dân được đấu giá biển số, có lẽ giá mua còn rẻ hơn”, anh nhìn nhận.

Trên thị trường, nhiều biển số xe máy được mua bán, sang tên với giá trị rất cao, như chủ cửa hàng xe máy trên đường Láng (Hà Nội) cho biết, biển xe máy 29N1 – 999.99 cửa hàng từng nhập vào với giá hơn 1 tỷ đồng.

Tháng 9/2022, một chiếc Vespa 946 Christian Dior biển ngũ quý 6 được rao bán với giá 3,5 tỷ đồng; tháng 8/2022, một chiếc xe Honda Super Cup C125 ở Đà Nẵng trúng biển ngũ quý 9 được trả tới 1,2 tỷ đồng…

“Nếu được đấu giá biển số xe máy sẽ rất đông người tham gia vì giá khởi điểm 5 triệu đồng là mức thấp, bước giá cũng thấp, trong khi lượng người có nhu cầu rất lớn”, anh Trần Quang Hải, trú quận Cầu Giấy, Hà Nội cho hay.

Cần chế tài ngăn bỏ cọc

Đồng tình với đề xuất đấu giá biển số xe, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hận, ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhìn nhận, sau vài tháng thí điểm đấu giá biển số xe ô tô đã chứng minh tính hiệu quả cả về mặt kinh tế và đáp ứng nhu cầu của người dân.

Con số Bộ Công an vừa công bố cho thấy, từ ngày 15/9/2023 đến hết tháng 2/2024 đã thu về gần 1.400 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước. Số tiền này tương đương với ngân sách thu một năm ở một số tỉnh.

“Đây là tín hiệu tích cực về mặt kinh tế. Về mặt xã hội, khi triển khai đấu giá biển số xe ô tô còn đáp ứng nhu cầu của người dân. Điều này cũng ngăn chặn hành vi tiêu cực trong quá trình cấp biển số xe. Vì vậy, nên nhanh chóng áp dụng đối với biển số xe máy”, ông Hận nói.

Cùng quan điểm, đại biểu Phạm Văn Thịnh, ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng: “Đấu giá biển số xe máy vừa có lợi cho ngân sách Nhà nước, vừa đáp ứng mong muốn của người dân thì chúng ta cần sớm triển khai”.

Luật sư Phan Văn Chiều, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Châu nhìn nhận, những phiên đấu giá biển số xe ô tô vừa qua để lại kết quả khá ấn tượng.

Tuy nhiên, trước khi triển khai mở rộng sang các đối tượng khác, cơ quan có thẩm quyền cần nghiên cứu và ban hành các quy định pháp lý cụ thể.

Ngoài việc rút kinh nghiệm từ những lần thí điểm đấu giá biển số ô tô trước đó, các đơn vị cần nghiên cứu mô hình đấu giá của các nước khác, từ đó hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Còn với tình trạng bỏ cọc từng xảy ra trong một số phiên đấu giá biển số xe ô tô, ông Chiều nêu quan điểm, giải pháp hiệu quả là quy định trách nhiệm ràng buộc đối với những người tham gia đấu giá.

“Trong đó có quy định số tiền phạt do bỏ cọc phải gấp nhiều lần số tiền đặt cọc, thậm chí xử phạt theo tỷ lệ phần trăm tương ứng với số tiền họ trúng đấu giá”, chuyên gia luật hiến kế.

Mới đây, Bộ Tư pháp cũng cho biết đang nghiên cứu sửa đổi Luật Đấu giá tài sản, dự kiến trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới.

Theo đó, cơ quan này sẽ tập trung giải quyết vấn đề tăng trách nhiệm của người tham gia đấu giá, nâng cao vai trò quản lý nhằm đảm bảo công khai, minh bạch.

Một trong những giải pháp để hạn chế tình trạng bỏ cọc là sẽ bổ sung hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với người đã trúng đấu giá nhưng không làm tròn nghĩa vụ tài chính.

Bộ Công an cho biết, qua hơn 4 tháng đấu giá biển số xe ô tô, tổng số tiền đấu giá thành công là hơn 2.052 tỷ đồng. Trong đó, có 14.062 biển số trúng đấu giá được khách hàng nộp tổng cộng gần 1.400 tỷ đồng, đã thu để nộp ngân sách Nhà nước gần 840 tỷ đồng.

“Việc thực hiện đấu giá biển số xe ô tô đã đáp ứng được nhu cầu của người dân, tạo sự công bằng cho người có nhu cầu, đồng thời, khai thác tài sản công có hiệu quả, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước”, Bộ Công an nhìn nhận.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode