Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Lộ trình vận hành tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên ra sao?

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM xây dựng kế hoạch vận hành chi tiết tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên.

Ngày 8/4, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM có báo cáo UBND TP.HCM về rà soát tiến độ triển khai thực hiện và công tác giải ngân vốn đầu tư công tại các công trình, dự án trọng điểm của thành phố.

Lộ trình vận hành tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên ra sao?
Tuyến metro số 1 dự kiến vận hành thương mại toàn tuyến trong quý 4/2024 (trong ảnh là cầu metro trên tuyến metro số 1). Ánh: Chí Hùng

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, trong năm 2024, đơn vị này sẽ triển khai các công việc còn lại đối với tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Cụ thể, trong tháng 4/2024 sẽ bàn giao trước hai đoàn tàu và thiết bị sẽ được cho Tư vấn chung NJPT đào tạo sớm nhân sự vận hành tuyến cho Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 (vận hành chính thức đoàn tàu và thiết bị của dự án).

Đến tháng 5 này cho vận hành thử nghiệm và tới tháng 6 sẽ hoàn thành thi công các cầu bộ hành. Sau đó vào tháng 7 sẽ hoàn tất đào tạo cho nhóm nhân sự lái tàu, vận hành, quản lý nhà ga, điều độ, bảo dưỡng chủ chốt. Đồng thời gian đoạn này sẽ cho vận hành thử (không có sự tham gia của hành khách) và rà soát kết quả đánh giá an toàn hệ thống.

Đặc biệt, cuối tháng 7 cho vận hành có hành khách trong giai đoạn thử nghiệm, thời gian miễn phí vé 3 tháng.

Giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 10 đơn vị tiếp tục hoàn thành công tác nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, cấp chứng chỉ và thẩm định an toàn hệ thống của dự án. Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng cũng kiểm tra nghiệm thu các hạng mục công việc. Đến quý 4/2024, metro số 1 sẽ vận hành thương mại toàn tuyến.

Đối với kế hoạch giải ngân, trong năm 2024, tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) được phân bổ kế hoạch đầu tư công với số vốn 4.000 tỷ đồng.

Trong đó, vốn ODA cấp phát 350 tỷ đồng, vốn ODA vay lại 3.200 tỷ đồng và vốn đối ứng 450 tỷ đồng.

Riêng tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành – Tham Lương) tháng 3/2024 thi công đồng loạt các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và tới tháng 6 hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra hoàn tất công tác rà phá bom mìn, vật nổ vào tháng 8, đồng thời xúc tiến, giải trình, hoàn tất ký kết khoản vay số 3 của Ngân hàng KfW trong tháng 9.

Sau đó hoàn tất lựa chọn nhà thầu, ký kết và triển khai thực hiện hợp đồng… trong tháng 10. Được biết tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành – Tham Lương) được phân bổ kế hoạch đầu tư công với số vốn 430 tỷ đồng vốn đối ứng.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode