Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Loay hoay xử lý sai phạm dự án điện mặt trời

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch điện VII và Quy hoạch điện VII điều chỉnh, trong đó có một số dự án tại tỉnh Đắk Lắk.

Theo kết luận, UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Trang trại điện mặt trời BMT khi vị trí khu đất thực hiện chưa phù hợp với Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, Kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016-2020) của tỉnh Đắk Lắk; vị trí khu đất thuộc đất thủy lợi, không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của huyện Krông Pắk nên không đủ điều kiện cho thuê đất để thực hiện dự án.

 Dự án Trang trại điện mặt trời BMT mắc nhiều sai phạm
Dự án Trang trại điện mặt trời BMT mắc nhiều sai phạm

Theo Thanh tra Chính phủ, việc UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trên đã vi phạm quy định của Luật Đầu tư. Công ty Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk ký hợp đồng cho Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo BMT thuê 34,8ha đất gắn với kết cấu hạ tầng hồ thủy lợi Krông Búk Hạ để thực hiện dự án không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và mục đích sử dụng đất hồ thủy lợi Krông Búk Hạ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, vi phạm quy định của Luật Đất đai 2013.

Do đó, Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Công ty Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk nộp ngân sách Nhà nước toàn bộ tiền thu từ việc cho thuê quyền khai thác 34,82ha đất trong phạm vi vùng phụ cận công trình hồ thủy lợi Krông Búk Hạ không đúng quy định. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đắk Lắk chủ trì xem xét, xử lý việc Công ty Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk ký hợp đồng cho Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo BMT thuê quyền khai thác 34,82ha đất trong phạm vi vùng phụ cận công trình hồ thủy lợi Krông Búk Hạ không đúng quy định.

Theo một lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, dự án Trang trại điện mặt trời BMT được Sở NN-PTNT cấp giấy phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hồ Krông Búk Hạ từ tháng 10-2018, thời hạn 5 năm. Đến nay, giấy phép trên đã hết hạn và chưa được cấp lại, gia hạn vì vướng nhiều quy định. “Sở đã báo cáo UBND tỉnh và các ngành chức năng thống nhất xin ý kiến, hướng dẫn của Bộ Công thương để có hướng xử lý”, vị này cho biết.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode