Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Long An: Hàng trăm hộ dân thiếu nước sinh hoạt, mua 300.000 đồng/m3

Người dân nhiều huyện trên địa bàn phải mua nước với giá 200.000đ/m3, thậm chí có lúc 300.000đ/m3 trong khi Nhà máy nước Long An không đủ cung cấp.

Tuy nhiên, hơn 3 tháng nay, người dân các xã Tân Tập (huyện Cần Giuộc), Đức Tân, Nhựt Ninh (huyện Tân Trụ, Long An) thiếu nước sạch sinh hoạt trầm trọng.

Nhiều hộ dân phải mua nước với giá 200.000đ/m3, có lúc lên đến 300.000đ/m3. Trong khi nước bán với giá 15.000 đồng/m3 của Nhà máy nước Long An do hạn hán khiến nhà máy hoạt động cầm chừng nên chỉ cung cấp “nhỏ giọt”.

Chị Nguyễn Thị Cẩm (ngụ xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, Long An) cho biết, trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn ban ngày nước còn chảy nhỏ giọt. Từ sau tết đến nay thì ban ngày không có nước, gia đình phải thức canh đến 1-2h sáng mới có để hứng nhưng cũng chỉ được khoảng 1m3.

Các hộ gia đình phải đi mua nước để nấu cơm, tắm, giặt… từ các xe bồn với giá 200.000đ/m3 mà thương lái chở về bán. Nhưng các xe này đỗ ngoài đường lớn cách khoảng 5km, không vào đến các khu dân cư.

Còn bà Đặng Thị Phương (ngụ ấp Tân Quý, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, Long An) cho biết, không chỉ người dân ấp này mà cả các ấp Tân Hòa, Tân Thành, xã Tân Tập cũng cùng chung cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trong nhiều tháng nay.

“Tình trạng thiếu nước sạch làm xáo trộn đời sống người dân vùng sâu của huyện. Tôi mong chính quyền địa phương có giải pháp để hỗ trợ người dân trong mùa hạn, mặn năm nay”, bà Phương chia sẻ.

Cùng với đó, gần 200 hộ dân tại các xã Đức Tân, Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ, Long An thiếu nguồn nước khiến cuộc sống sinh hoạt, chăn nuôi, trồng trọt… gặp nhiều khó khăn.

Bà Trần Thị Mười (ngụ xã Đức Tân, huyện Tân Trụ, Long An) cho biết: “Những ngày qua không có nước phải đi mua nước lọc về nấu ăn, lấy nước sông rạch lên để lắng phèn giặt giũ, sinh hoạt”.

Long An: Hàng trăm hộ dân thiếu nước sinh hoạt, mua 300.000 đồng/m3
Hàng trăm hộ dân thiếu nước sinh hoạt phải mua với giá cao 300.000đ/m3.

Theo Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Long An, tình trạng thiếu nước sinh hoạt của các hộ dân huyện Tân Trụ là do trạm cấp nước công suất không đủ đáp ứng lượng nước tiêu thụ của người dân, hiện phải chờ cấp phép tăng công suất nguồn nước cho trạm.

Ông Trịnh Phước Trung, Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ cho biết: “UBND huyện đã giao các ngành có phương án điều tiết nước, tránh tình trạng nơi có nước, nơi không đủ áp lực nên thiếu nước thường xuyên.

Tuy nhiên, do nhu cầu nước người dân sử dụng trong mùa khô tăng cao, một số nơi không thể điều tiết nước được, UBND huyện chỉ đạo các ngành phối hợp Công ty cổ phần Cấp nước Long An chở nước sạch đến phục vụ người dân”.

Cũng theo ông Trung, hơn 1 tuần trở lại đây, luân phiên mỗi ngày những hộ dân các xã trên được Công ty cổ phần Cấp nước Long An tại TP Tân An vận chuyển ba xe, mỗi xe 24m3 nước sạch hỗ trợ người dân.

Còn ông Nguyễn Anh Đức, Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc cho biết, huyện đang rà soát lại các giếng khoan ở các xã, cái nào còn sử dụng được, báo cáo xin ý kiến UBND tỉnh, tạm thời cho sử dụng lại.

Về lâu dài, huyện làm việc với Nhà máy Cấp nước Nhị Thành tại huyện Thủ Thừa xây dựng đường ống dẫn nước về phục vụ người dân trong huyện.

Tuy nhiên, bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cho biết, hiện tỷ lệ hộ dân trong toàn tỉnh sử dụng nước sạch đạt trên 65%, hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh trên 99%.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode