Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Lừa đảo bán vé chuyến bay giải cứu, nữ giám đốc lĩnh 14 năm tù

Ngày 22/1, Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Thị Hoàng Anh (31 tuổi, trú TP Nam Định) 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Trần Thị Hoàng Anh tại phiên tòa sơ thẩm.
Bị cáo Trần Thị Hoàng Anh tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo cáo trạng, Trần Thị Hoàng Anh làm việc trong lĩnh vực dịch vụ du lịch từ năm 2018. Đến khoảng cuối năm 2020, do làm ăn thua lỗ, nợ nần nên khi thấy tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra, nhiều người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu về nước, Hoàng Anh nảy sinh ý định thành lập công ty để lấy pháp nhân nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Trong tháng 2 và tháng 8/2021, Anh lập và làm Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và du lịch Nhi Anh (trụ sở tại quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và Công ty TNHH Đầu tư phát triển Renko Emotion (trụ sở tại đại lộ Thăng Long, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Dù 2 công ty này không được cấp phép đưa người từ nước ngoài về Việt Nam trong dịch Covid-19, tuy nhiên nữ giám đốc này vẫn quảng cáo trên Facebook, lừa đảo người có nhu cầu chuyển tiền dịch vụ vé máy bay, xét nghiệm Covid-19, cách ly.

Bị cáo ra giá vé các chuyến bay giải cứu từ nước ngoài về Việt Nam như sau: từ Dubai về Việt Nam khoảng 60 – 67 triệu đồng/người; từ Mỹ, Pháp về Việt Nam khoảng 95 triệu đồng/người; từ Đức, Phần Lan về Việt Nam là 87 triệu đồng/người; từ Nhật Bản về Việt Nam khoảng 37 triệu đồng/người…

Đối tượng sử dụng hình ảnh vé máy bay trên các hội nhóm mạng xã hội và tải các công văn của cơ quan nhà nước, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 rồi dùng phần mềm trên điện thoại để chỉnh sửa tên hành khách, thời gian bay, chỉnh sửa các thông tin cho phép người nhập cảnh, chấp thuận các thủ tục xét nghiệm Covid-19, bố trí xe chuyên dụng đưa đi cách ly,…

Ngoài ra, Anh còn lừa đảo nhận đặt phòng khách sạn, đặt tour du lịch, nhận “chạy” giấy phép cho khách sạn được đón khách cách ly y tế với chi phí 200 triệu đồng.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 6/2021 đến tháng 12/2022, Trần Thị Hoàng Anh thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 9 bị hại với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Do không thực hiện các dịch vụ, Anh bị đòi tiền nên tiếp tục làm giả các lệnh chuyển tiền, ủy nhiệm chi gửi cho nạn nhân rồi cắt liên lạc.

Theo HĐXX, bị cáo Anh đã lợi dụng tình hình dịch Covid-19 và Chính phủ có các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong đó có chính sách “chuyến bay giải cứu” đưa người Việt Nam từ nước ngoài về nước để thực hiện hành vi phạm tội.

Sau khi xem xét, Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo mức án 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời buộc bị cáo tiếp tục bồi thường số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode