Hotline

0917.290.930

Mỹ có thể triển khai thêm 1.000 quân đến ‘Căn cứ Trump’ ở Ba Lan

13/06/2019

Trump thông báo kế hoạch điều thêm quân tới các căn cứ gần biên giới Nga ở Ba Lan nhưng bày tỏ hy vọng cải thiện quan hệ với Moskva. Mỹ đã triển khai binh sĩ ở Ba Lan như một phần của thỏa thuận năm 2016 với NATO nhằm phản ứng trước việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Xe tăng Abrams của Mỹ trong một cuộc diễn tập tại Ba Lan. Ảnh: AFP.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Nhà Trắng ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ triển khai thêm 1.000 quân tới Ba Lan. Trump cho biết số binh sĩ này có thể được rút từ lực lượng Mỹ đồn trú tại Đức, quốc gia thường xuyên bị Tổng thống Mỹ chỉ trích đóng góp quá ít cho các hoạt động phòng thủ chung của NATO.

Tổng thống Ba Lan cho rằng sự tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ tại nước này là cần thiết cho việc tăng cường hợp tác song phương và đối phó với các hoạt động khiêu khích từ Nga. Duda cũng đang cân nhắc đặt tên cơ sở đồn trú cho lực lượng Mỹ tại Ba Lan là “Căn cứ Trump” nhằm tôn vinh Tổng thống Mỹ.

Trước đó, không quân Mỹ thông báo điều một máy bay do thám – tác chiến điện tử EC-130H Compass Call từ căn cứ Davis-Monthan, bang Arizona đến căn cứ không quân Krzesiny của Ba Lan, gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

Tuy nhiên, Trump vẫn bày tỏ hy vọng Warsaw và Moskva sẽ cải thiện quan hệ trong thời gian tới. “Tôi hy vọng Ba Lan sẽ có mối quan hệ tốt với Nga. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ có mối quan hệ tuyệt vời với Nga”, ông nói.

Ba Lan nằm ngay sát vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Đồ họa: BBC.

Mỹ đã triển khai binh sĩ ở Ba Lan như một phần của thỏa thuận năm 2016 với NATO nhằm phản ứng trước việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Nga nhiều lần lên tiếng phản đối, cho rằng hành động của Mỹ và NATO chỉ làm suy yếu sự ổn định tại khu vực và dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới. Điện Kremlin tuyên bố Nga không tạo ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào, nhưng sẽ không bỏ qua các hoạt động gây nguy hiểm tới nước này.

Nguyễn Hoàng-VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau của Mỹ và Arab Saudi

18/10/2018

Các vấn đề như giá dầu, vũ khí, đối phó với Iran và hòa bình Trung Đông đã khiến lợi ích của Mỹ và Arab Saudi gắn kết với nhau. Giới chuyên gia cho rằng với mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau đã kéo dài 7 thập niên, Mỹ khó làm căng với Arab Saudi về vụ mất tích, theo Reuters.

Số người chết trong sóng thần Indonesia tăng lên hơn 200

24/12/2018

Nhà chức trách Indonesia cho biết số nạn nhân vẫn có thể tăng thêm, do chưa có thống kê đầy đủ từ những nơi bị sóng thần tàn phá. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ hoạt động của núi lửa Anak Krakatau, khi nó phun trào chỉ 24 phút trước khi sóng thần diễn ra.

Ngoại trưởng Mỹ sắp thăm Trung Quốc

04/10/2018

Mike Pompeo đầu tuần tới đến Trung Quốc vào thời điểm quan hệ hai nước đang căng thẳng vì chiến tranh thương mại. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn ra ngày càng căng thẳng. Mỹ tuần trước áp mức thuế 10% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Giám đốc tình báo Mỹ tới Hàn Quốc thảo luận về Triều Tiên

21/03/2019

Chuyến đi của ông Dan Coats tới Seoul diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng có các dấu hiệu khôi phục bãi phóng tên lửa tầm xa Dongchang-ri. Trước đó, theo một nguồn tin địa phương, ông Dan Coats đã có mặt tại căn cứ không quân Mỹ ở Osan, phía nam Seoul tối 19/3 và sẽ thăm quốc gia đồng minh 3 ngày.

Khóa học chớp nhoáng của Boeing dạy phi công Mỹ lái 737 MAX

23/03/2019

Boeing tổ chức khóa học trực tuyến ngắn cho các phi công làm quen với dòng 737 MAX, nhưng không giải thích về hệ thống MCAS. Boeing phát triển các chương trình học cho từng hãng hàng không khác nhau. Đây là lý do vì sao khóa huấn luyện chuyển đổi của Southwest dài hơn American Airlines.

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác