Hotline

0917.290.930

Mỹ có thể triển khai thêm 1.000 quân đến ‘Căn cứ Trump’ ở Ba Lan

13/06/2019

Trump thông báo kế hoạch điều thêm quân tới các căn cứ gần biên giới Nga ở Ba Lan nhưng bày tỏ hy vọng cải thiện quan hệ với Moskva. Mỹ đã triển khai binh sĩ ở Ba Lan như một phần của thỏa thuận năm 2016 với NATO nhằm phản ứng trước việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Xe tăng Abrams của Mỹ trong một cuộc diễn tập tại Ba Lan. Ảnh: AFP.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Nhà Trắng ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ triển khai thêm 1.000 quân tới Ba Lan. Trump cho biết số binh sĩ này có thể được rút từ lực lượng Mỹ đồn trú tại Đức, quốc gia thường xuyên bị Tổng thống Mỹ chỉ trích đóng góp quá ít cho các hoạt động phòng thủ chung của NATO.

Tổng thống Ba Lan cho rằng sự tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ tại nước này là cần thiết cho việc tăng cường hợp tác song phương và đối phó với các hoạt động khiêu khích từ Nga. Duda cũng đang cân nhắc đặt tên cơ sở đồn trú cho lực lượng Mỹ tại Ba Lan là “Căn cứ Trump” nhằm tôn vinh Tổng thống Mỹ.

Trước đó, không quân Mỹ thông báo điều một máy bay do thám – tác chiến điện tử EC-130H Compass Call từ căn cứ Davis-Monthan, bang Arizona đến căn cứ không quân Krzesiny của Ba Lan, gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

Tuy nhiên, Trump vẫn bày tỏ hy vọng Warsaw và Moskva sẽ cải thiện quan hệ trong thời gian tới. “Tôi hy vọng Ba Lan sẽ có mối quan hệ tốt với Nga. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ có mối quan hệ tuyệt vời với Nga”, ông nói.

Ba Lan nằm ngay sát vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Đồ họa: BBC.

Mỹ đã triển khai binh sĩ ở Ba Lan như một phần của thỏa thuận năm 2016 với NATO nhằm phản ứng trước việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Nga nhiều lần lên tiếng phản đối, cho rằng hành động của Mỹ và NATO chỉ làm suy yếu sự ổn định tại khu vực và dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới. Điện Kremlin tuyên bố Nga không tạo ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào, nhưng sẽ không bỏ qua các hoạt động gây nguy hiểm tới nước này.

Nguyễn Hoàng-VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thông điệp của Trung Quốc khi cử Bộ trưởng Quốc phòng dự Đối thoại Shangri-La

31/05/2019

Bắc Kinh dường như muốn nâng cao vai trò ở châu Á khi nhận thấy các cam kết an ninh của Washington với khu vực đang suy giảm. Có hai lý do về việc Bắc Kinh đột nhiên thay đổi lập trường, nâng cấp sự hiện diện tại SLD năm nay.

Mỹ có thể triển khai thêm 1.000 quân đến ‘Căn cứ Trump’ ở Ba Lan

13/06/2019

Trump thông báo kế hoạch điều thêm quân tới các căn cứ gần biên giới Nga ở Ba Lan nhưng bày tỏ hy vọng cải thiện quan hệ với Moskva. Mỹ đã triển khai binh sĩ ở Ba Lan như một phần của thỏa thuận năm 2016 với NATO nhằm phản ứng trước việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Tuần duyên Nhật Bản tìm kiếm hòn đảo biến mất gần Nga

02/11/2018

Hòn đảo nằm sát khu vực tranh chấp giữa Nhật Bản và Nga ngoài khơi đảo lớn Hokkaido đã biến mất không để lại dấu vết. Giới chức tin rằng hòn đảo này đã dần bị xói mòn bởi nhiều yếu tố như băng bao phủ vào mùa đông và chuyển động trượt bên dưới bề mặt.

Triều Tiên cảnh báo chặn đứng phi hạt nhân hóa mãi mãi

17/12/2018

Triều Tiên cho rằng các biện pháp gia tăng áp lực từ Mỹ sẽ chỉ khiến mối quan hệ hai nước tồi tệ hơn, chặn đứng tiến trình phi hạt nhân hóa. Quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên chưa đạt được nhiều tiến bộ kể từ thời điểm lãnh đạo Mỹ - Triều gặp thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6.

Mỹ trừng phạt ngân hàng Nga vì giao dịch với người Triều Tiên

04/08/2018

Mỹ cáo buộc ngân hàng ở Moscow liên quan đến người Triều Tiên bị Washington liệt vào danh sách đen. Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với ngân hàng bằng việc đóng băng tài sản của họ trên đất Mỹ và cấm công dân Mỹ làm ăn với họ

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác