Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Mỹ kiện Amazon vì vi phạm luật chống độc quyền và gây tổn hại cho người tiêu dùng

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) và 17 tiểu bang đệ đơn kiện sau cuộc điều tra kéo dài 4 năm về hoạt động của công ty công nghệ.

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) và 17 tiểu bang đệ đơn kiện sau cuộc điều tra kéo dài 4 năm về hoạt động của công ty công nghệ.

Một vụ kiện chống lại Amazon cáo buộc gã khổng lồ thương mại điện tử sử dụng vị thế thị trường của mình để tăng giá trên các nền tảng khác, tính phí quá cao cho người bán và kìm hãm sự cạnh tranh. AP
Một vụ kiện chống lại Amazon cáo buộc gã khổng lồ thương mại điện tử sử dụng vị thế thị trường của mình để tăng giá trên các nền tảng khác, tính phí quá cao cho người bán và kìm hãm sự cạnh tranh. Ảnh AP.

FTC đã đệ đơn kiện chống độc quyền Amazon.com vào ngày Thứ Ba, đưa ra cáo buộc rằng tập đoàn bán lẻ trực tuyến này đã gây tổn hại cho người tiêu dùng bằng cách tăng giá trong hành động pháp lý mới nhất của chính phủ Hoa Kỳ nhằm đảm bảo tính cạnh tranh trên Internet và phá vỡ sự thống trị của các bigtech.

Vụ kiện này đã được mong đợi từ nhiều năm trước, khi nhiều lời kêu gọi cho rằng Amazon cùng với các tập đoàn công nghệ khác đã lạm dụng sự thống trị của họ trong lĩnh vực tìm kiếm, truyền thông xã hội và bán lẻ trực tuyến để tạo ra một ngưỡng cửa vào lĩnh vực có lợi nhất của Internet.

Vụ kiện này được phối hợp bởi 17 tổng chưởng lý các tiểu bang, sau một cuộc điều tra kéo dài 4 năm, và sau những vụ kiện tương tự mà FTC đã đưa ra đối với Facebook của Google và Meta Platforms của Alphabet.

Trong một tuyên bố, FTC cùng với các đối tác của các tiểu bang đã nêu rõ rằng hành vi của Amazon đã tạo điều kiện cho họ ngăn chặn các đối thủ và người bán cạnh tranh bằng cách hạ giá, từ đó làm giảm chất lượng cho người tiêu dùng, đánh thuế quá cao các người bán, kìm hãm sự đổi mới và cản trở sự cạnh tranh của các đối thủ công bằng với Amazon.

FTC đang yêu cầu tòa án ban hành lệnh cấm vĩnh viễn đòi hỏi Amazon dừng lại với hành vi trái luật của họ. Vụ kiện này đã được đệ trình tới tòa án liên bang tại Seattle, nơi Amazon đặt trụ sở.

Amazon đã lên tiếng bảo vệ mình, đánh giá vụ kiện của FTC là sai lầm và dự kiến sẽ gây tổn hại cho người tiêu dùng, với giá cả cao hơn và thời gian giao hàng kéo dài.

David Zapolsky, cố vấn chung của Amazon, nói rằng: “Các hoạt động mà FTC đang thách thức đã giúp thúc đẩy cạnh tranh và đổi mới trong ngành bán lẻ, tạo ra nhiều lựa chọn hơn, giá thấp hơn và thời gian giao hàng nhanh hơn cho khách hàng của Amazon, và cơ hội lớn hơn cho nhiều doanh nghiệp bán hàng trên nền tảng của Amazon.”

Sau khi vụ kiện được đệ trình, giá cổ phiếu của Amazon đã giảm 3%.

FTC cũng tuyên bố rằng Amazon đã trừng phạt những người bán cố gắng cung cấp sản phẩm với giá thấp hơn trên nền tảng của Amazon, tạo ra rào cản cho người tiêu dùng trong việc tìm kiếm các người bán trên nền tảng này.

Chủ tịch của FTC, Lina Khan, cho biết Amazon đã sử dụng các chiến thuật bất hợp pháp để đối phó với các công ty có tiềm năng thách thức sự độc quyền của họ. Bà nói: “Amazon hiện đang tận dụng quyền lực độc quyền đó để gây hại cho khách hàng của họ, bao gồm hàng chục triệu gia đình mua sắm trên nền tảng của Amazon và hàng trăm nghìn người bán hàng sử dụng Amazon để tiếp cận họ.”

Các cáo buộc khác bao gồm việc Amazon ưu tiên sản phẩm của mình trên nền tảng của mình hơn các đối thủ cạnh tranh.

Stacy Mitchell thuộc Viện Tự lực Địa phương, một tổ chức đã thúc đẩy chính phủ hành động chống lại Amazon, cho biết: “Chưa có tập đoàn nào tập trung nhiều quyền lực như vậy vào nhiều lĩnh vực quan trọng như Amazon. Nếu không được kiểm soát, quyền ra lệnh và kiểm soát của Amazon sẽ đe dọa nền pháp quyền và khả năng duy trì các thị trường mở, được quản lý dân chủ của chúng tôi.”

Sự cần thiết của việc hành động chống lại Big Tech là một trong những ý tưởng hiếm hoi mà cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã đồng tình. Trong thời kỳ chính quyền của Tổng thống Trump kết thúc vào năm 2021, Bộ Tư pháp và FTC đã tiến hành các cuộc điều tra đối với Google, Facebook, Apple và Amazon.

Hải Anh 

Bạn cũng có thể thích
Dark mode