Hotline

0911.515.207

Mỹ – Trung đạt thỏa thuận thương mại một phần

12/10/2019

Washington và Bắc Kinh thống nhất về giai đoạn một của thỏa thuận thương mại, khiến Trump hoãn kế hoạch tăng thuế vào tuần tới. Trump nói với các phóng viên rằng hai bên đang tiến rất gần đến việc kết thúc chiến tranh thương mại, khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, nhà đàm phán trưởng của Trung Quốc, ngồi đối diện ông trong Phòng Bầu dục.

Thỏa thuận chứa các nội dung về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, tiền tệ và nông nghiệp, Tổng thống Mỹ Trump thông báo tại Nhà Trắng ngày 11/10 nhưng chưa cho biết chi tiết cụ thể. Ông nói rằng thỏa thuận chưa được viết ra và có thể mất tới 5 tuần để kết thúc giai đoạn một. Tuy nhiên, ông hy vọng ký thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi họ tới Chile dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương giữa tháng 11.

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng ngày 11/10. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi sẽ không ký thỏa thuận trừ khi chúng tôi có thể xác nhận với Tổng thống rằng những điều hai bên thống nhất sẽ được viết ra”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói khi phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ – Trung ngồi cùng với Trump tại Nhà Trắng.

Mnuchin cho biết Trump đồng ý không tăng thuế từ 25% lên 30% đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn được lên kế hoạch vào ngày 15/10. Nhưng Trump chưa ra quyết định về đòn thuế dự kiến có hiệu lực vào tháng 12.

Trump nói với các phóng viên rằng hai bên đang tiến rất gần đến việc kết thúc chiến tranh thương mại, khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, nhà đàm phán trưởng của Trung Quốc, ngồi đối diện ông trong Phòng Bầu dục. “Đã từng có nhiều xích mích giữa Mỹ và Trung Quốc, giờ chúng tôi trân trọng lẫn nhau. Đó là một điều tốt”, ông nói.

Ông Lưu Hạc cũng ca ngợi bước tiến bộ. “Chúng tôi đã thống nhất điều chỉnh quan hệ kinh tế Mỹ – Trung theo hướng đúng đắn. Đó là điều tốt cho Trung Quốc, Mỹ và toàn thế giới”, ông nói.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung kéo dài đã hơn một năm với những đòn áp thuế trả đũa lẫn nhau, khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều chịu tổn hại. Mỹ cáo buộc Trung Quốc có hành vi thực hành thương mại không công bằng như ưu ái doanh nghiệp nội, ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ hay thao túng tiền tệ và yêu cầu đưa những điều khoản giải quyết các vấn đề này vào thỏa thuận thương mại.

Phương Vũ-VNE

Cùng chuyên mục

Nga cáo buộc Mỹ muốn bóp nghẹt ngành xuất khẩu vũ khí

22/09/2018

Điện Kremlin cho rằng lệnh trừng phạt Mỹ vừa áp đặt với quân đội Trung Quốc là nhằm gạt bỏ đối thủ trên thị trường vũ khí. Theo số liệu của Viện nghiên cứu Hòa bình Stockholm, Mỹ đang là quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới với thị phần 34%.

WHO cử phái đoàn tới Trung Quốc

09/02/2020

Tổng giám đốc WHO Ghebreyesus cho biết sẽ cử một phái đoàn quốc tế do tổ chức này dẫn đầu tới Trung Quốc, nơi dịch viêm phổi đang hoành hành. Đến nay, số người chết do dịch đã tăng lên 813, số ca nhiễm bệnh tăng lên hơn 37.000.

Hơn một giờ Trump – Kim gặp gỡ tại biên giới liên Triều

01/07/2019

Cuộc gặp Trump - Kim ở DMZ ban đầu được lên kế hoạch là cuộc chào hỏi ngắn nhưng cuối cùng sự kiện kéo dài khoảng 80 phút. Ông Kim chấp nhận lời mời bất ngờ của Trump, được đăng trên Twitter chỉ một ngày trước đó. Cả hai bên đã làm việc hết tốc lực trong 24 giờ sau đó để chuẩn bị hậu cần, an ninh cho cuộc gặp.

Lầu Năm Góc yêu cầu Nhà Trắng ngừng ‘chính trị hóa’ quân đội

03/06/2019

Đề nghị được đưa ra sau khi Hải quân Mỹ xác nhận Nhà Trắng yêu cầu hạn chế sự hiện diện của chiến hạm John McCain khi Trump phát biểu. Trump và Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khẳng định họ không biết về chỉ thị này.

Hàn, Triều sẽ họp quốc hội chung lần đầu tiên trong lịch sử

28/09/2018

Quốc hội hai nước sẽ họp chung nhằm thúc đẩy việc thực thi các thỏa thuận đạt được tại ba hội nghị thượng đỉnh giữa Moon Jae-in và Kim Jong-un. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tổ chức ba hội nghị thượng đỉnh trong năm nay.

Tin tức mới

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác