Hotline

0917.290.930

Mỹ – Trung đạt thỏa thuận thương mại một phần

12/10/2019

Washington và Bắc Kinh thống nhất về giai đoạn một của thỏa thuận thương mại, khiến Trump hoãn kế hoạch tăng thuế vào tuần tới. Trump nói với các phóng viên rằng hai bên đang tiến rất gần đến việc kết thúc chiến tranh thương mại, khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, nhà đàm phán trưởng của Trung Quốc, ngồi đối diện ông trong Phòng Bầu dục.

Thỏa thuận chứa các nội dung về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, tiền tệ và nông nghiệp, Tổng thống Mỹ Trump thông báo tại Nhà Trắng ngày 11/10 nhưng chưa cho biết chi tiết cụ thể. Ông nói rằng thỏa thuận chưa được viết ra và có thể mất tới 5 tuần để kết thúc giai đoạn một. Tuy nhiên, ông hy vọng ký thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi họ tới Chile dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương giữa tháng 11.

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng ngày 11/10. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi sẽ không ký thỏa thuận trừ khi chúng tôi có thể xác nhận với Tổng thống rằng những điều hai bên thống nhất sẽ được viết ra”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói khi phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ – Trung ngồi cùng với Trump tại Nhà Trắng.

Mnuchin cho biết Trump đồng ý không tăng thuế từ 25% lên 30% đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn được lên kế hoạch vào ngày 15/10. Nhưng Trump chưa ra quyết định về đòn thuế dự kiến có hiệu lực vào tháng 12.

Trump nói với các phóng viên rằng hai bên đang tiến rất gần đến việc kết thúc chiến tranh thương mại, khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, nhà đàm phán trưởng của Trung Quốc, ngồi đối diện ông trong Phòng Bầu dục. “Đã từng có nhiều xích mích giữa Mỹ và Trung Quốc, giờ chúng tôi trân trọng lẫn nhau. Đó là một điều tốt”, ông nói.

Ông Lưu Hạc cũng ca ngợi bước tiến bộ. “Chúng tôi đã thống nhất điều chỉnh quan hệ kinh tế Mỹ – Trung theo hướng đúng đắn. Đó là điều tốt cho Trung Quốc, Mỹ và toàn thế giới”, ông nói.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung kéo dài đã hơn một năm với những đòn áp thuế trả đũa lẫn nhau, khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều chịu tổn hại. Mỹ cáo buộc Trung Quốc có hành vi thực hành thương mại không công bằng như ưu ái doanh nghiệp nội, ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ hay thao túng tiền tệ và yêu cầu đưa những điều khoản giải quyết các vấn đề này vào thỏa thuận thương mại.

Phương Vũ-VNE

Cùng chuyên mục

Trump gọi cuốn sách tiết lộ căng thẳng trong Nhà Trắng là ‘trò hề’

11/09/2018

Tổng thống Mỹ chỉ trích tác phẩm sắp xuất bản của nhà báo Bob Woodward, trong đó cho rằng Trump là người dễ nổi giận và bốc đồng. Tác phẩm này miêu tả Tổng thống Trump là người dễ nổi giận và thường đưa ra những quyết định bốc đồng, đồng thời cho rằng tình hình hỗn loạn hiện nay.

Putin và Kim Jong-un có thể gặp thượng đỉnh vào tuần tới

16/04/2019

Tổng thống Nga dự kiến thăm vùng Viễn Đông trên đường sang Trung Quốc và gặp lãnh đạo Triều Tiên tại đây. Cuộc gặp giữa lãnh đạo Nga và Triều Tiên đã được lên kế hoạch từ lâu. Nhiều người suy đoán hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Diễn đàn kinh tế phương Đông ở Vladivostok tháng 9 năm ngoái.

Trump sắp phát biểu trực tiếp về khủng hoảng biên giới Mexico

09/01/2019

Tổng thống Mỹ sẽ thông báo về "một cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh" ở biên giới để yêu cầu quốc hội phê chuẩn ngân sách xây tường. Mâu thuẫn giữa chính quyền Trump và quốc hội về ngân sách 5,6 tỷ USD cho việc xây bức tường biên giới với Mexico đã khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa trong hai tuần qua.

Kẻ xả súng quán bar Mỹ từng âm mưu ra tay ở trường trung học

05/08/2019

Thầy giáo cũ ngày 4/8 xác nhận nghi phạm Connor Betts từng bị đình chỉ học vì viết "danh sách tiêu diệt' trong nhà vệ sinh trường ở Ohio. Cảnh sát Mỹ hiện vẫn chưa công bố động cơ gây án của Betts. Trong số những người thiệt mạng ở quán bar có cả em gái y và bạn trai của cô.

G7 bất đồng về việc mời Nga dự hội nghị

27/08/2019

Tổng thống Pháp Macron cho hay lãnh đạo G7 không tìm được đồng thuận trong việc mời Nga dự G7 ở Mỹ năm tới. Trump nhiều lần đề xuất Nga tái gia nhập G7. Năm ngoái, ông nói rằng G7 sẽ hiệu quả hơn nếu có Nga trên bàn đàm phán.

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác