Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Năm 2024 Novaland đặt mục tiêu lãi vượt 1.000 tỷ đồng, huy động 16.000 tỷ đồng để phát triển dự án

Công ty dự kiến sẽ huy động 16.000 tỷ đồng từ các định chế tài chính để phát triển dự án và hoạt động kinh doanh.

Thời gian tới, Tập đoàn Novaland sẽ tiếp tục tái cấu trúc về tài chính và nguồn lực. Ảnh: NVL
Thời gian tới, Tập đoàn Novaland sẽ tiếp tục tái cấu trúc về tài chính và nguồn lực. Ảnh: NVL

Cơ bản đã hoàn thành tái cấu trúc

Sáng ngày 25/4, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va – Novaland (mã chứng khoán NVL) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024. 

Kết thúc năm tài chính 2023, Novaland ghi nhận tổng doanh thu thuần hợp nhất gần 4.757 tỷ đồng và gần 486 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất. Trong cơ cấu doanh thu, doanh thu từ bán hàng đạt gần 4.090 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Palm City, Lakeview City, Saigon Royal và các dự án bất động sản trung tâm khác. Doanh thu từ cung cấp dịch vụ đạt 667 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/12/2023, doanh thu chưa ghi nhận của Novaland đạt gần 240.000 tỷ đồng đến từ các dự án Novaland là chủ đầu tư và đang hợp tác phát triển. 

“Cho đến hôm nay, về cơ bản, Novaland đã hoàn thành tái cấu trúc lại các khoản nợ và trái phiếu trong và ngoài nước, tài sản của Công ty vẫn cân đối với công nợ. Thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục tái cấu trúc về tài chính và nguồn lực, hoàn thiện chặt chẽ về pháp lý, thay đổi chiến lược, tập trung vào lõi kinh doanh, tinh gọn bộ máy, tham gia vào lộ trình hành động ESG”, ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch Tập đoàn Novaland chia sẻ với cổ đông.

Đối với kế hoạch năm 2024, Novaland trình đại hội mục tiêu doanh thu hợp nhất 32.587 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.079 tỷ đồng.

Trong năm nay, các dự án tạo doanh thu chính như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được chú trọng về kế hoạch phát triển và các hoạt động kiến tạo điểm đến. Việc xây dựng các dự án này đã được khởi động lại trong quý II/2023 và kỳ vọng sẽ giới thiệu quỹ sản phẩm mới ra thị trường từ quý IV/2024.

Về nguồn vốn năm 2024, Công ty dự kiến sẽ huy động 16.000 tỷ đồng từ các định chế tài chính để phát triển dự án và hoạt động kinh doanh.

Loạt ngân hàng tài trợ vốn khởi động lại dự án

Trong báo cáo kiểm toán năm 2023 của Novaland, kiểm toán viên lưu ý về giả định hoạt động liên tục của Novaland, phụ thuộc vào khả năng Tập đoàn có thể thanh toán hoặc tái cấu trúc lại các khoản nợ vay và trái phiếu sắp đáo hạn cũng như có giải pháp tạo dòng tiền để tài trợ cho hoạt động kinh doanh.

Chia sẻ với cổ đông về giải pháp liên quan vấn đề trên, ông Dennis Ng Teck Yow – Tổng Giám đốc Novaland cho biết, cho đến thời điểm này, về cơ bản tập đoàn đã hoàn thành tái cấu trúc lại các khoản nợ vay và nợ trái phiếu trong và ngoài nước, tài sản của Công ty vẫn cân đối với các khoản nợ. Đề án tái cấu trúc tập đoàn là lộ trình kéo dài không chỉ hoàn thành một lần mà cần liên tục thực hiện rà soát, đánh giá, triển khai hoàn thiện.

Trong giai đoạn sắp tới, Hội đồng quản trị Novaland sẽ triển khai giai đoạn tiếp theo của đề án tái cấu trúc, phân cấp và phân quyền minh bạch, đảm bảo trách nhiệm và trách nhiệm giải trình của các cấp. Đồng thời, tiếp tục tham mưu chỉ đạo phù hợp với bối cảnh, nguồn lực hiện hữu của Công ty, tập trung vào kinh doanh cốt lõi là đầu tư, phát triển bất động sản, tiếp tục triển khai chiến lược phát triển dài hạn đã đề ra.

Về hoạt động triển khai xây dựng lại các dự án của Novaland, ông Dennis Ng Teck Yow cho biết, dự án The Grand Manhattan hiện đang thi công với sự hỗ trợ của TPBank được thi công từ tháng 4/2023, hiện dự án đã hoàn tất bàn giao phần tái định cư, phần còn lại đã cất nóc.

Ngoài ra, Tập đoàn cũng gấp rút xây dựng lại các dự án, cụ thể là phân kỳ Hanaba Island và Wonderland tại NovaWorld Hồ Tràm, và một vài phân khu tại NovaWorld Phan Thiết được tài trợ vốn bởi MB từ tháng 5/2023. Các dự án tại trung tâm TP. Hồ Chí Minh cũng được triển khai xây dựng lại như Victoria Village, Sunrise Riverside. Dự án Aqua City cũng sẽ dự kiến xây dựng tiếp một số phân khu với sự hỗ trợ cấp vốn của VPBank.

“Hiện tại, Công ty đang nỗ lực hết sức để có thể đàm phán, tiếp tục làm việc với các ngân hàng trong nước và các nhà thầu để duy trì hoạt động phát triển dự án đảm bảo tiến độ bàn giao theo từng giai đoạn cho người mua nhà. Với các dự án, phân khu khác cũng đang nằm trong kế hoạch của Công ty, các ngân hàng đang xem xét và sẽ tài trợ cuốn chiếu triển khai trong thời gian tới”, Tổng Giám đốc Novaland cho biết.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode