Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Nam Định chấn chỉnh nạn đóng ấn rồi thu tiền ở đền Bảo Lộc

Di tích đền Bảo Lộc duy trì tổ chức hoạt động cho khách tham quan vào khu vực cung cấm tự đóng ấn trước ngày lễ khai ấn rồi thu tiền.

Ngày 20/2, Văn phòng UBND tỉnh Nam Định cho biết, vừa có văn bản gửi UBND huyện Mỹ Lộc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài về việc kiểm tra, xử lý nghiêm các hoạt động vi phạm trong quản lý, tổ chức lễ hội ở di tích đền Bảo Lộc (thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, ở xã Mỹ Phúc).

Tại di tích đền Bảo Lộc, nhà đền tổ chức cho khách vào khu vực cung cấm để tự đóng ấn, thu tiền.
Tại di tích đền Bảo Lộc, nhà đền tổ chức cho khách vào khu vực cung cấm để tự đóng ấn, thu tiền.

Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo UBND huyện Mỹ Lộc khẩn trương kiểm tra, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại di tích đền Bảo Lộc; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 21/2.

“Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động lễ hội, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan”, văn bản nêu.

Ngày 20/2, trao đổi với báo chí, ông Trần Anh Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định cũng cho biết: “Liên quan đến thông tin nghi vấn việc thương mại hóa những lá ấn tại đền Bảo Lộc, chiều 19/2, trong cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định, tôi và một số lãnh đạo đã có ý kiến về việc này. Ban Thường vụ đã chỉ đạo và giao việc này cho UBND tỉnh Nam Định phải làm rõ và xử lý thật nghiêm nếu có tình trạng như báo chí thông tin”.

Việc rao bán ấn được công khai từ cửa đền Bảo Lộc đến cung cấm.

Trước đó, trong những ngày gần đây, báo chí thông tin về việc tại đền Bảo Lộc xảy ra tình trạng thương mại hóa những lá ấn. Cụ thể, ba vị thủ nhang phụ trách việc nhang khói tại đền đã yêu cầu du khách khi xin ấn phải đưa tiền với mức giá 50-250 nghìn đồng/lá ấn.

Theo một số người dân sinh sống xung quanh đền, vào thời điểm cận ngày khai hội đền Trần, những lá ấn có thể bị nâng giá lên đến 500 nghìn đồng/lá. Việc rao bán ấn được công khai từ cửa đền đến cung cấm.

Tại đền, hàng trăm người xếp hàng, chen chân để chờ được tự tay đóng ấn trong một gian phòng có tên là “Cung cấm”.

Đặc biệt, trong nhiều năm qua, báo chí ghi nhận tại di tích này, “ăn theo” nghi lễ khai ấn ở đền Trần (thờ 14 vị vua nhà Trần, ở phường Lộc Vượng, TP Nam Định) nhà đền duy trì hoạt động tổ chức cho khách vào khu vực được gắn biển “cung cấm”, qua một khung cửa hẹp để đóng ấn, thu tiền trong khi nghi lễ khai ấn, đóng ấn không liên quan gì tới di tích.

Lễ khai ấn đêm 14 rạng sáng 15 tháng Giêng âm lịch hằng năm tại đền Trần, phường Lộc Vượng, TP Nam Định. Công an tỉnh Nam Định sẽ huy động hơn 2.500 cán bộ, chiến sĩ, nhân viên các lực lượng tham gia đảm bảo ANTT lễ khai ấn đền Trần xuân Giáp Thìn 2024.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode