Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Nâng chất lượng, tăng hiệu quả thi hành án

Theo thông tin tại Hội nghị sơ kết công tác thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính 6 tháng đầu năm 2024 do Bộ Tư pháp vừa tổ chức; trong bối cảnh số việc, số tiền phải thi hành đều tăng so với cùng kỳ năm 2023, toàn hệ thống THADS đã nỗ lực phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp linh hoạt để duy trì tổ chức thi hành án đạt hiệu quả.

Tăng cường rà soát, sắp xếp, củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ thi hành án dân sự. Nguồn: ITN
Tăng cường rà soát, sắp xếp, củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ thi hành án dân sự. Nguồn: ITN

Linh hoạt trong tổ chức thực hiện

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái, trong 6 tháng qua (1/10/2023 – 31/3/2024), toàn hệ thống đã thi hành xong 242.304 việc, tăng 8.235 việc (tăng 3,52%) so với cùng kỳ năm 2023, đạt tỷ lệ 52,39%; về tiền, thi hành xong trên 47.595 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 20,27%. Đối với án tín dụng ngân hàng (không bao gồm ủy thác thi hành án, số chưa có điều kiện đã chuyển sổ theo dõi riêng), toàn hệ thống đã thi hành xong 2.278 việc và thi hành xong về tiền hơn 12.802 tỷ đồng.

Mặt khác, kết quả thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, nhất là các vụ việc thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo cũng đạt nhiều kết quả tích cực… Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2023, việc và tiền phải thi hành án đều tăng cũng tạo ra áp lực lớn khi biên chế bị cắt giảm, mỗi chấp hành viên sẽ gánh thêm rất nhiều việc và tính chất các công việc cũng đa dạng, phức tạp.

Là đơn vị có số lượng việc chiếm 12% và tiền chiếm 32% của cả nước, Cục trưởng Cục THADS TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hòa cho rằng, nếu khối lượng thi hành về việc và tiền quá tải thì rất dễ dẫn tới vi phạm về thời hạn, thời điểm; khi đó, đội ngũ chấp hành viên sẽ rất áp lực và dẫn đến việc bị dao động về mặt tinh thần. Loại trừ yếu tố tiêu cực, trục lợi hay đứng về các bên đương sự thì động cơ của họ hoàn toàn với mục tiêu công việc chung.

Trong bối cảnh số lượng việc và tiền xu hướng ngày càng tăng, dự báo nhiều đại án có số lượng đương sự, tài sản phải thi hành án rất lớn, “vượt khung” cơ chế và bộ máy THADS; không ít ý kiến cho rằng, vấn đề kinh phí, biên chế đến thể chế đều phải tính toán kỹ, đặc biệt, phải tăng cường phối hợp chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương. Theo đó, cần có cơ chế bảo vệ chấp hành viên cũng như rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong công tác thẩm định giá, bán đấu giá tài sản.

Lãnh đạo Cục THADS Hà Nội bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS quan tâm tới biên chế cho các Chi cục THADS. Cùng với đó, liên ngành Trung ương tăng cường phối hợp để thống nhất hướng dẫn áp dụng một số quy định pháp luật về THADS. 

Bảo đảm tiến độ thi hành án

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tư pháp) Phan Thị Hồng Hà đề nghị, Tổng cục THADS tiếp tục quan tâm chỉ đạo, đề xuất kiện toàn lãnh đạo các cơ quan THADS địa phương bảo đảm đủ người, đúng người; tuyển dụng đủ biên chế để tăng cường lực lượng cho cơ quan THADS; quan tâm điều chỉnh biên chế như biệt phái công chức đến các đơn vị có lượng án lớn, phức tạp.

Đối với các cơ quan THADS địa phương, người đứng đầu cần nêu cao tính gương mẫu, trách nhiệm; chủ động, kiểm soát tốt công việc để phòng ngừa sớm vi phạm; rà soát đội ngũ cán bộ để có phương án kiện toàn đúng, đủ; thẳng thắn trong đánh giá cán bộ; chủ động quán triệt các quy định của Đảng, chính sách pháp luật để cụ thể hóa quy định nội bộ, triển khai nghiêm túc, kịp thời trong đơn vị…

Trong bối cảnh số lượng việc và tiền có xu hướng ngày càng tăng, nhiều vụ việc phức tạp có số lượng người, tài sản phải thi hành án rất lớn; Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi cho rằng, Tổng cục THADS cần tiếp tục tham mưu lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo để bảo đảm thi hành án hiệu quả.

Bên cạnh đó, để đáp ứng yêu cầu, kỳ vọng ngày càng cao của người dân đối với công tác THADS, các cơ quan THADS cần tập trung giải quyết những vấn đề về biên chế, nguồn lực con người. Trong đó, tăng cường rà soát, sắp xếp, củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo cấp Chi cục, phòng chuyên môn; tăng cường kiểm soát, kiểm tra sát sao với những vụ án lớn, giá trị thi hành cao để bảo đảm tiến độ thi hành.

Cùng với đó, lãnh đạo các cơ quan THADS cần đổi mới, sáng tạo, tích cực, chủ động trong quản lý, chỉ đạo, điều hành, tạo khí thế thi đua sôi nổi để hoàn thành nhiệm vụ; chủ động nghiên cứu, đề xuất giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác THADS…

Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái khẳng định, sẽ cụ thể hóa trong các chương trình, kế hoạch, bảo đảm hệ thống THADS hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Do đó, các cơ quan THADS phải nhận thức rõ để tập trung giải quyết các vấn đề về biên chế, nguồn lực con người; các cơ quan THADS địa phương cần làm tốt công tác rà soát, sắp xếp, củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo cấp chi cục, phòng chuyên môn.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode