Hotline

0911.515.207

Ngân hàng có thể giảm lãi sau trích lập nợ tái cơ cấu vì Covid-19

21/01/2021

Nói với VNE, Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng cho biết qua trao đổi, các nhà băng đều đồng thuận với phương án trích lập dự phòng cho nợ tái cơ cấu. Tuy nhiên, để tránh tạo “cú sốc” và cho ngân hàng có thêm thời gian xử lý nợ, việc trích lập có thể sẽ được kéo dài trong 3 năm hoặc 5 năm. Theo phương án đang được cân nhắc, ngân hàng sẽ phải trích lập dần trong ba năm kể từ 2021, 30% trong năm đầu, 60% trong năm tiếp theo và trích đủ 100% trong năm cuối.

Như vậy, những điểm mới trong Thông tư 01 sửa đổi dự kiến sẽ khiến bức tranh lợi nhuận của ngân hàng qua mùa Covid-19 phân hóa.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), chi phí dự phòng sẽ được giữ ở mức cao từ năm 2021 để trích lập dự phòng từng phần cho khoản nợ tái cơ cấu.

VDSC đánh giá, lợi nhuận trong những năm tới của các ngân hàng đã tích cực trích lập dự phòng sẽ chịu ít áp lực hơn. Đối với các ngân hàng có tỷ lệ chi phí tín dụng và tỷ lệ bao phủ nợ xấu thấp, quy mô nợ tái cơ cấu đáng kể, chi phí dự phòng sẽ tăng mạnh và “bào mòn” lợi nhuận.

Số liệu cập nhật đến hết quý III/2020 của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho thấy, ba nhà băng có dư nợ cơ cấu vì nợ cơ cấu vì Covid-19 trong top cao nhất hệ thống là VPBank (10,5%), TPBank (7,4%), Eximbank (6%). Phần lớn các ngân hàng còn lại có tỷ lệ tái cơ cấu từ 2-4% như HDBank, ACB, MB, Techcombank…

Tại VPBank – ngân hàng có tỷ lệ nợ vay tái cơ cấu vì Covid-9 gần như cao nhất hệ thống, hơn 50% nợ vay tái cơ cấu là của khách hàng doanh nghiệp lớn và khoảng 35% là của khách hàng cá nhân, theo số liệu từ Công ty chứng khoán SSI. Trong khi tỷ lệ nợ tái cơ cấu ở mức cao, tỷ lệ trích lập dự phòng bao nợ xấu của nhà băng này vào cuối quý III/2020 lại giảm xuống còn gần 48%. Nhiều khả năng, áp lực trích lập dự phòng tại VPBank sẽ chuyển sang năm 2021 và 2022, theo đánh giá của SSI.

Tương tự, TPBank cũng nằm trong nhóm nhà băng có tỷ lệ nợ tái cơ cấu cao nhưng tỷ lệ bao phủ nợ xấu lại có xu hướng giảm, tính tới hết quý III. Do đó, áp lực trích lập dự phòng sẽ là “gánh nặng” từ năm 2021. Nhóm các ngân hàng này nếu muốn giảm tác động của chi phí dự phòng cao lên lợi nhuận những năm tới có thể phải tìm cách tăng khoản thu nhập khác hoặc cắt giảm chi phí.

Giao dịch tại một ngân hàng thương mại. Ảnh: Giang Huy.

Ngược chiều với nhóm này, một số ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu và nợ tái cấu thấp sẽ bớt bị ảnh hưởng bởi Thông tư 01 sửa đổi.

Theo cập nhật của VNE tính đến cuối năm 2020, nhóm các ngân hàng có vốn nhà nước có tỷ lệ nợ tái cơ cấu vì Covid-19 chiếm tỷ trọng chưa đến 1% tổng dư nợ. Một nhà băng tư nhân khác cũng có tỷ lệ nợ tái cơ cấu thấp là VIB (dưới 1%).

Một số nhà băng theo đuổi quan điểm thận trọng, thậm chí có xu hướng thận trọng “quá mức” – tỷ lệ nợ xấu thấp, tỷ lệ nợ tái cơ cấu cũng thuộc hàng thấp nhất hệ thống nhưng dự phòng bao nợ xấu lại tăng mạnh.

Tại Vietcombank, tỷ lệ bao phủ nợ xấu vào cuối 2020 lên con số kỷ lục hệ thống là 380% trong khi tỷ lệ nợ xấu và nợ cơ cấu đều ở mức thấp 0,6%. Với mức trích lập này, lãnh đạo nhà băng nói với VNE rằng đủ nguồn lực để xử lý kể cả khi toàn bộ nợ tái cơ cấu vì Covid-19 thành nợ xấu. Trích lập dự phòng ở mức cao với trường hợp của Vietcombank có thể được xem như “của để dành” cho lợi nhuận những kỳ tới.

Bên cạnh đó, Techcombank và MB cũng là nhà băng được các công ty chứng khoán đánh giá đã thận trọng và chủ động trước các khoản nợ tái cơ cấu. Riêng tại Techcombank, tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp 0,6% vào cuối quý III, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tăng lên mức 148%. Với MB, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tăng mạnh từ 116% hồi cuối quý III lên 160% và là ngân hàng có tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu cao thứ hai sau Vietcombank.

Nhìn chung, việc thay đổi quy định trích lập theo Thông tư 01 sửa đổi sẽ không phải là mối lo với một số ngân hàng, mà tác động lớn nhất là tới nhóm nhà băng có tỷ lệ nợ cơ cấu cao nhưng tỷ lệ trích lập lại chưa được cải thiện rõ rệt.

Quỳnh Trang-VNE

Cùng chuyên mục

Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/7: USD tăng, Bảng Anh giảm

30/07/2018

Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/7 tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại của Mỹ và các đối tác ngày càng gia tăng. Chốt phiên giao dịch hôm qua, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức 22.649 đồng.

Cấm nhân viên ngân hàng tham gia tín dụng đen

05/06/2019

Theo chỉ đạo của Thống đốc, các nhà băng cần quản lý để cán bộ nhân viên không liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Trước đó, Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị 12 về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tín dụng đen.

Vietcombank miễn phí đổi thẻ Connect24 chip không tiếp xúc

26/02/2020

Ngân hàng sẽ ngừng cung cấp dịch vụ cho các thẻ Connect24 có đầu số 686868 để chuyển sang dòng thẻ hiện đại. Trên cơ sở kết hợp công nghệ thẻ chip với phương thức thanh toán Contactless (không tiếp xúc), thẻ Vietcombank Connect24 sẽ đem đến cho khách hàng trải nghiệm thanh toán nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.

Ngân hàng làm gì khi hết cửa tăng tín dụng?

27/08/2018

Nhiều nhà băng đã tăng trưởng tín dụng gần bằng mức tối đa cho phép của Ngân hàng Nhà nước. Thay vì tập trung vào dư nợ cấp mới, nhà băng lên kế hoạch tái cấu trúc lại cơ cấu tín dụng theo hướng giảm dần.

Be Group hợp tác VPBank làm ngân hàng số

14/01/2021

Với tên gọi 'Cake by VPBank', đây là ngân hàng số đầu tiên được kết nối để hiển thị trên một nền tảng ứng dụng gọi xe. Là sản phẩm hợp tác của Be Group - đơn vị sở hữu và phát triển Ứng dụng gọi xe Be và VPBank, Ngân hàng số Cake có thể cung cấp các sản phẩm, dịch vụ như một ngân hàng truyền thống gồm mở tài khoản, chuyển – nhận tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm, phát hành thẻ ghi nợ (Mastercard)...

Tin tức mới

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác