Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Ngân hàng HDBank (HDB) có thể vừa thu về 800 tỷ từ việc thoái vốn khỏi Vietjet Air (VJC)

Ngân hàng HDBank (mã cổ phiếu HDB) vừa tiếp tục bán thành công lượng lớn cổ phiếu VJC của Vietjet Air; qua đó, giảm tỷ lệ sở hữu tại hãng hàng không này xuống còn 2%.

Ngân hàng HDBank tiếp tục bán thành công 8 triệu cổ phiếu VJC

Ngân hàng HDBank hiện đang đẩy mạnh thoái vốn khỏi Vietjet Air theo lộ trình đã được công bố trước đây.

Ngân hàng HDBank hiện đang đẩy mạnh thoái vốn khỏi Vietjet Air theo lộ trình đã được công bố trước đây.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.Hồ Chí Minh (Ngân hàng HDBank, mã cổ phiếu HDB – sàn HoSE) vừa cho biết đã bán thành công 8 triệu cổ phiếu VJC của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (Vietjet Air) thông qua phương thức thỏa thuận và khớp lệnh trong giai đoạn từ ngày 26/9 đến 29/9/2023.

Trong giai đoạn từ 26/9 – 29/9/2023, cổ phiếu VJC có giá trung bình là 99.100 đồng/cổ phiếu. Đồng thời, thị trường ghi nhận khoảng 14,2 triệu cổ phiếu VJC được giao dịch thỏa thuận, với tổng giá trị là 1.476,5 tỷ đồng, tương đương mức giá 104.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, Ngân hàng HDBank có thể đã thu về khoảng 800 tỷ đồng từ việc bán ra 8 triệu cổ phiếu VJC đợt này.

Sau giao dịch trên, Ngân hàng HDBank hiện chỉ còn nắm giữ 10,8 triệu cổ phiếu VJC, tương đương 2% vốn điều lệ của hãng hàng không Vietjet Air. Trước đó, vào tháng 6/2023, Ngân hàng HDBank cũng đã bán ra 8 triệu cổ phiếu VJC để giảm lượng cổ phiếu nắm giữ từ 26,8 triệu đơn vị (tỷ lệ 4,95% vốn) xuống 18,8 triệu đơn vị (tỷ lệ 3,47%).

Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu VJC của Vietjet Air từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Việc bán dần số cổ phiếu VJC đang nắm giữ nằm trong lộ trình giảm đầu tư ngoài ngành đã được Ngân hàng HDBank công bố trước đây, theo chủ trương về cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020. Ngân hàng này cũng cho biết sẽ bán cổ phiếu VJC với mức giá phù hợp nhất nhằm thu về giá trị cao nhất. Nếu so với thời điểm đầu năm nay, thị giá cổ phiếu VJC hiện thấp hơn khoảng 11%.

Ngân hàng HDBank và hãng hàng không Vietjet Air đều là tổ chức có liên quan đến bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo hiện là Chủ tịch HĐQT Vietjet Air kiêm Phó Chủ tịch thường trực của Ngân hàng HDBank.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đang trực tiếp chi phối 3,7% vốn điều lệ của Ngân hàng HDBank và 8,76% vốn điều lệ của hãng hàng không Vietjet Air. Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Phương Thảo còn gián tiếp sở hữu vốn tại hai doanh nghiệp này thông qua các công ty sở hữu của gia đình như Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny và Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico.

Xem thêm: “Thực phẩm Sao Ta (FMC): Doanh thu quý 3 ước tăng 47%, đơn hàng sẽ ở mức cao cho đến cuối năm” trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Sẽ nhận 12 tàu bay mới từ Boeing trong năm sau

Mới đây, nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam, hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn Boeing đã thống nhất bổ sung các nội dung của hợp đồng đặt mua 200 tàu bay 737 Max trị giá 25 tỷ USD và dự kiến tàu bay sẽ được giao trong 5 năm tới. Trước mắt, 12 tàu bay đầu tiên sẽ được giao cho Vietjet Air trong năm 2024.

Cũng thời điểm này, Vietjet Air và tập đoàn tài chính Carlyle đã ký kết Thỏa thuận tài trợ tàu bay trị giá 550 triệu USD, qua đó, Tập đoàn Carlyle sẽ cung cấp tài chính cho loạt tàu bay 737 Max thuộc đơn hàng 200 tàu của Vietjet Air và Tập đoàn Boeing.

Ngay sau đó, Hội đồng Quản trị Vietjet Air đã thông qua việc phát hành riêng lẻ 2.000 tỷ đồng trái phiếu nhằm chi trả các chi phí hoạt động về xăng dầu, chi phí cảng, điều hành bay, kỹ thuật, lương, bảo hiểm, thanh toán đặt cọc tàu bay và các chi phí khác.

Lô trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng, là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo. Lãi suất cố định tối đa là 12%/năm cho 02 kỳ tính lãi đầu tiên; các kỳ tính lãi còn lại sẽ tính lãi suất bằng tổng của biên độ tối đa 3,5%/năm và lãi suất tham chiếu; kỳ tính lãi là 06 tháng/lần.

Trái phiếu phát hành được phép mua lại sau 12 tháng kể từ thời điểm phát hành hoặc thực hiện mua lại theo quy định pháp luật hiện hành.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode