Thời gian qua, tỷ giá có những dao động nhất định, trong đó VNĐ đã mất giá so với đầu năm.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, năm 2023, VNĐ mất giá khoảng 2,6%. Nếu so với các nước trong khu vực, việc giữ được mức này là rất nỗ lực. 

Đến nay, tỷ giá trung tâm của Ngân hàng Nhà nước cũng giảm còn 4,8% so với năm 2023. Tuy nhiên, mức mất giá này được đánh giá là tích cực so với nhiều thị trường như Đài Loan (Trung Quốc) 5,96%; Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ,… đều mất giá cao hơn.

Tỷ giá
Do độ mở của nền kinh tế, việc điều hành tỷ giá lúc này rất quan trọng

Về chính sách của FED và các nước, Ngân hàng Nhà nước kỳ vọng FED hạ lãi suất nhưng hiện vẫn chưa có thông tin chính sách. Trong khi đó, USD đang tăng giá ở mức cao nhất từ trước tới nay.

Tình trạng giảm cầu đầu tư, chính sách bảo hộ của các nước lớn; Cầu tiêu dùng của thế giới giảm, ảnh hưởng đến xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam; Logistics đẩy giá thành sản phẩm lên cao; Nguyên liệu hàng hóa của các nước bị ảnh hưởng; Tâm lý lo sợ căng thẳng xung đột ở khu vực Trung Đông… cũng khiến giá vàng nhảy vọt.

Chưa khi nào giá vàng thế giới lên vượt ngưỡng 2.400 USD/ounce như hiện nay. Điều này đã tác động tới tỷ giá và tác động trực tiếp tới doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam.

Tỷ giá
Ngân hàng Nhà nước điều hành tỷ giá trung tâm để chống đầu cơ tích trữ ngoại tệ

Bên cạnh đó, lãi suất VNĐ giảm nhanh làm cho mất cân đối giữa lãi suất VNĐ và USD cũng là nguyên nhân góp phần đẩy tỷ giá lên. Hoạt động xuất nhập khẩu tương đối sôi động nên nguồn ngoại tệ cho nhập khẩu cũng tiêu tốn lượng không nhỏ. Trường hợp xuất khẩu khó khăn, nguồn ngoại tệ nhập về sẽ ít đi dù kiều hối vẫn chảy về. Ngoài ra, tâm lý thị trường cũng là một yếu tố ảnh hưởng khiến tỷ giá tăng cao.

Ổn định chứ không cố định tỷ giá

Phó Thống đốc Ngân hàng Đào Minh Tú nhấn mạnh, tỷ giá là một vấn đề lớn của nền kinh tế nếu không quản lý hiệu quả, sẽ tác động tới lạm phát. Do đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đặt vấn đề quản lý tỷ giá và điều hành trong thời gian tới.

Tỷ giá
Trước đó, tại Họp báo đầu năm 2024, Ngân hàng Nhà nước thông tin, trong trường hợp cần thiết để ổn định tỷ giá sẽ dùng quỹ dự trữ ngoại hối để bán can thiệp

Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì chính sách cho vay ngoại tệ đối với hàng hóa ưu tiên vì có xuất khẩu mới có ngoại tệ. Do đó, các ngân hàng phải ưu tiên cho vay những lĩnh vực như cà phê hiện đang được giá; gói 30.000 tỷ đồng cho xuất khẩu thủy sản; xuất khẩu gỗ cũng được Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các hiệp hội doanh nghiệp triển khai quyết liệt.

Tương tự, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo đẩy mạnh cho vay kinh doanh lúa gạo cho khu vực lúa gạo vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và những lĩnh vực khác. 

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, trong những chính sách của Ngân hàng Nhà nước, xuất khẩu luôn được ưu tiên. 

Đại diện Ngân hàng Nước cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước điều hành tỷ giá trung tâm nhằm chống đầu cơ tích trữ ngoại tệ. Hiện, Ngân hàng Nhà nước đã bước đầu sẵn sàng bán ngoại tệ. Các doanh nghiệp và thị trường không nên kỳ vọng găm giữ, đầu tư ngoại tệ để có thể tạo ra những áp lực trạng thái cân đối ngoại tệ cho nền kinh tế, để các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại cùng thực hiện hiện tốt mục tiêu hỗ trợ nền kinh tế.