Hotline

0911.515.207

Ngân hàng sắp phải trích dự phòng cho nợ cơ cấu vì Covid-19

11/01/2021

Các ngân hàng có thể phải trích dự phòng cho nợ tái cơ cấu vì Covid-19 theo dự thảo Thông tư 01 sửa đổi. Ngân hàng Nhà nước đang soạn thảo Thông tư 01 sửa đổi để tiếp tục cơ cấu nợ cho khách hàng (Thông tư 01 vừa hết hiệu lực cuối năm 2020) và đang chờ tổng hợp ý kiến từ các bộ, ngành.

Ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết dự kiến Thông tư 01 sửa đổi sẽ trình Thủ tướng phê duyệt vào tuần sau.

Theo dự thảo Thông tư 01 sửa đổi mới nhất, các ngân hàng có thể phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cho nợ tái cơ cấu trong thời hạn dự kiến tối đa là 3 năm thay vì không phải trích lập như quy định trong Thông tư cũ.

Chia sẻ với VNE, bà Trịnh Phong Lan, Phó Vụ trưởng Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ đã có nhiều văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước tham gia ý kiến đối với Thông tư 01. Các công văn của Bộ Tài chính đều trên quan điểm, đồng ý hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bằng cách cơ cấu, không chuyển nhóm nợ đối với khách hàng.

Tuy nhiên, theo quan điểm của Bộ Tài chính, nội bộ tổ chức tín dụng vẫn phải phân loại nợ đúng bản chất, nhìn nhận đúng mức độ rủi ro để trích lập đầy đủ và có nguồn dự phòng. “Có nghĩa là người đi vay không bị chuyển nhóm nợ nhưng nội bộ tổ chức tín dụng phải phân loại nợ bình thường, đồng thời trích lập dự phòng đúng bản chất”, bà Lan nói.

Giao dịch tại một ngân hàng thương mại. Ảnh: Giang Huy.

Bà Lan cho biết, trước đây Ngân hàng Nhà nước bảo vệ quan điểm không yêu cầu ngân hàng chuyển nhóm nợ, cũng không bắt buộc trích lập dự phòng rủi ro. Tuy nhiên, mới đây theo văn bản gửi sang Bộ Tài chính lấy ý kiến, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu ngân hàng thương mại phải trích lập dự phòng cho nợ tái cơ cấu vì Covid-19.

Tuy nhiên, do lo ngại trích lập hết gây gánh nặng lên cho tổ chức tín dụng nên trong bản dự thảo Thông tư 01 mới nhất, Ngân hàng Nhà nước đề nghị giãn thời gian trích lập dự phòng cho các ngân hàng trong 3 năm. Bộ Tài chính mới đây cũng đã có văn bản đồng ý với chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, bà Lan cho biết.

Tại cuộc họp đầu năm với một nhà băng tại Hà Nội ngày 6/1, Phó Thống đốc cho biết tinh thần của Thông tư 01 sửa đổi phải đáp ứng hai yêu cầu là tiếp tục cơ cấu nợ hỗ trợ doanh nghiệp nhưng cũng phải đảm bảo năng lực tài chính cho ngân hàng và tránh rủi ro cho tương lai. Hai yêu cầu này có thể đối lập nhau nhưng Phó thống đốc cho biết, tinh thần sửa đổi Thông tư 01 sẽ hài hoà giữa hai yếu tố này.

Theo đó, quy định bắt buộc trích lập dự phòng theo dự thảo Thông tư 01 có thể ảnh hưởng tới lợi nhuận của một số ngân hàng, đặc biệt là những ngân hàng có tỷ lệ nợ tái cơ cấu vì Covid-19 cao.

Trích lập dự phòng rủi ro tín dụng là “bộ đệm” giúp các ngân hàng chống chịu trước rủi ro không thu hồi được nợ với những khoản nợ xấu. Tuy nhiên, nếu phải trích lập đầy đủ dự phòng cho các khoản nợ tái cơ cấu, lợi nhuận của các ngân hàng có thể bị “bào mòn”, đặc biệt ở các nhà băng có tỷ lệ nợ tái cơ cấu vì Covid-19 cao và tỷ lệ bao phủ nợ xấu đang ở mức thấp.

Số liệu của Công ty chứng khoán Vietcombank cho biết, một số nhà băng có tỷ lệ nợ tái cơ cấu theo Thông tư 01 tính đến hết tháng 9/2020 cao gồm VPBank (10,5%), TPBank (7,4%), Eximbank (6%), HDBank (4,5%), ACB (3,2%), Techcombank (3,07%)… Trong đó, VietinBank, VIB, Vietcombank là một trong số ít nhà băng có tỷ lệ nợ tái cơ cấu dưới 1%.

Lãnh đạo của một ngân hàng có vốn nhà nước cho biết, việc nợ cơ cấu theo Thông tư 01 chưa được trích dự phòng là một trong những nguyên nhân khiến lợi nhuận của nhiều ngân hàng năm 2020 chưa được phản ánh thực chất. Theo lãnh đạo này, nợ cơ cấu gần như sẽ thành nợ xấu khi hết hạn cơ cấu, vì thế quan điểm cẩn trọng của nhà băng này là nên chủ động trích lập ngay từ đầu.

Quỳnh Trang-VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Ngân hàng nào lãi cao nhất sau 6 tháng?

31/07/2019

Bảng xếp hạng lợi nhuận ngân hàng xáo trộn khi BIDV rời Top 3, VPBank rời Top 5 còn Vietcombank tạo khoảng cách quá lớn với phần còn lại. Một trong những xáo trộn lớn nhất trong nửa đầu năm nay là việc đổi vị trí giữa VietinBank và VPBank.

Techcombank 5 năm theo đuổi các trọng tâm chiến lược

23/07/2020

Với cảm hứng "Vượt trội hơn mỗi ngày", nhà băng này đã tạo ra các xu thế trên thị trường, trong đó tiên phong quá trình số hóa trong hoạt động kinh doanh. Năm 2015 sau khi đã cơ bản xử lý các vấn đề nợ xấu, Techcombank chính thức bước vào một giai đoạn mới, đánh dầu nhiều bước ngoặt trong chiến lược kinh doanh và tạo lập vị thế ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nguyên tắc sáp nhập PGBank vào HDBank

11/09/2018

Dự kiến cuối năm nay thương vụ sáp nhập PGBank và HDBank sẽ hoàn tất và ngân hàng sau sáp nhập có quy mô vốn điều lệ 15.345 tỷ đồng. Phương án sáp nhập cũng đã được cổ đông của hai ngân hàng thông qua vào cuối tháng 4 vừa qua. Tỷ lệ hoán đổi dự kiến sẽ là một cổ phiếu PGBank lấy 0,621 cổ phiếu HDBank.

Lý do vốn ngoại hấp dẫn ngân hàng Việt

10/09/2019

Một số nhà băng nhỏ đang tích cực tìm kiếm các nhà đầu tư đến từ khu vực châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản... Đánh giá về khả năng sinh lời và tăng trưởng tín dụng, Moody's cho rằng các ngân hàng Việt Nam trong danh sách theo dõi đã có khả năng sinh lời cao hơn nhờ chênh lệch lãi suất và chi phí tín dụng thấp hơn.

Cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn cuối năm

26/11/2019

ABBank ưu đãi lãi suất vay ngắn hạn từ 7,08% một năm, với hạn mức lên đến 2.000 tỷ VND hoặc 50 triệu USD cho khách hàng doanh nghiệp đến hết 31/12. Theo ABBank, doanh nghiệp vay vốn tại ngân hàng có tỷ lệ giải ngân cao, điều kiện tín dụng phù hợp với thực tiễn hoạt động kinh doanh của đơn vị. ABBank chấp nhận đa dạng các loại tài sản bảo đảm.

Tin tức mới

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác