Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Nghiên cứu 40.000 nam giới phát hiện môn thể thao kéo dài tuổi thọ hiệu quả nhất: Không phải chạy hay đi bộ

Bộ môn này mang đến nhiều lợi ích tối đa cho sức khỏe, nâng cao thể lực và tốt cho tim mạch nhưng không phải ai cũng biết.

Bơi lội giúp tăng tuổi thọ, nâng cao thể lực

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS) cho biết tập thể dục có thể kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ tử vong sớm tới 30%. Vậy bộ môn nào đem lại hiệu quả nhất trong việc nâng cao thể chất, giúp con người sống thọ hơn?

Trong một nghiên cứu của ĐH Nam Carolina (Mỹ) với hơn 40.000 nam giới từ 20 – 90 tuổi trong vòng 32 năm đã chỉ ra những người thường xuyên bơi lội có nguy cơ tử vong thấp hơn 50% so với những người đi bộ hoặc chạy bộ. Kết quả nghiên cứu đã xuất hiện trên Tạp chí Quốc tế về Giáo dục và Nghiên cứu Thủy sản.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư khoa học thể dục Steven Blair đã rất ngạc nhiên trước kết quả này khi thống kê cho thấy bơi lội có hiệu quả hơn chạy bộ. Giáo sư Steven Blair nhận định bơi lội tạo ra vận động với cường độ cao nhưng không làm căng khớp dưới như chạy và đi bộ. Những người bơi lội thường xuyên cũng có nhịp tim hô hấp tốt hơn so với những người đi bộ và ít vận động.

“Bơi lội là phương thức tập luyện lành mạnh nhằm cải thiện thể lực và sức khỏe tim mạch, hô hấp cho người bình thường và cả các bệnh nhân đang mắc bệnh mãn tính. Bơi cũng là bài tập thay thế tốt cho những người không thể chạy bộ hoặc tham gia các hình thức hoạt động thể chất khác”, Giáo sư Steven Blair kết luận.

Trong một nghiên cứu thu thập thu thập của 80.000 người công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh, các nhà nghiên cứu châu Âu và Úc đã phát hiện những người thường xuyên bơi lội có nguy cơ tử vong thấp hơn 28%, nguy cơ đột quỵ thấp hơn 41% so với những người không tập thể dục.

Những lợi ích khác của bơi lội

Tiến sĩ I-Min Lee, giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard (Mỹ) gọi bơi lội là “bài tập luyện hoàn hảo, tốt cho những người bị viêm khớp và giúp giảm cân”. Cũng có nghiên cứu cho thấy bơi lội cũng có thể cải thiện trạng thái tinh thần, giúp tâm trạng tốt hơn.

Bơi lội là một bài tập toàn thân, có thể tác động đến cánh tay, vai, chân, lưng cũng như toàn bộ cơ thể. Theo Trường Y Harvard , trong một giờ, một người nặng 70kg có thể đốt cháy khoảng 432 calo khi bơi, cao hơn so với khoảng 266 calo khi đi bộ với tốc độ vừa phải.

Ảnh minh họa

Cải thiện giấc ngủ cũng là lợi ích nổi bật của bộ môn này khi thiết lập lại đồng hồ bên trong cơ thể và khôi phục nhịp sinh hoạt tự nhiên. Ngoài ra, bơi lội còn được chứng minh tốt cho xương khớp khi cải thiện mật độ xương, giúp những người mắc bệnh cơ xương khớp cải thiện chức năng thể chất và tăng cường sức mạnh của não bộ.

Brian J. Krabak, giáo sư lâm sàng về phục hồi chức năng, chỉnh hình và y học thể thao tại Trường Y thuộc Đại học Washington (Mỹ), cho biết: “Bơi lội giúp tim khỏe hơn và phổi sử dụng oxy hiệu quả hơn”. Một số nghiên cứu cho thấy bơi lội có liên quan đến việc cải thiện tình trạng tăng huyết áp , huyết áp và các dấu hiệu khác của sức khỏe tim mạch.

Cựu VĐV bơi lội Mỹ, bác sĩ trị liệu xương khớp Grant Radermacher khuyên mọi người bơi lội 3 lần/tuần trong vòng 30 phút và tập kết hợp các bộ môn khác như đi bộ, cardio, tập tạ.Theo bác sĩ này, khi mới bắt đầu không nên tập với cường độ quá cao để tránh các chấn thương. Điều quan trọng là cần khởi động kỹ, nghe theo chỉ dẫn an toàn tại bể bơi và vệ sinh thật sạch cơ thể sau khi bơi để tránh các nguy cơ nhiễm trùng từ nguồn nước.

Theo Express

Bạn cũng có thể thích
Dark mode