Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Người dân khóc ròng khi nhìn hàng chục tấn cá nuôi lồng bè bị chết trắng

Khoảng 50 hộ dân ở Hà Tĩnh bàng hoàng khi phát hiện hàng chục tấn cá nuôi lồng bè bị chết, thiệt hại ước tính hàng tỉ đồng.

Vào khoảng 2h ngày 6/10, người dân ở thôn Sông Hải, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) phát hiện cá nuôi trong lồng bè chết hàng loạt. Hàng chục hộ dân hối hả thu gom cá chết để bán mong thu lại ít tiền vốn.

Khu vực nuôi cá lồng bè trên sông Nghèn.

Khu vực nuôi cá lồng bè trên sông Nghèn.

Bà Nguyễn Thị Lộc (SN 1966) cho biết, gia đình bà nuôi 2.000 con cá trong lồng bè, gồm cá vược, cá hồng. Thời gian nuôi từ 1-3 năm nên trọng lượng to nhỏ khác nhau.

“Bây giờ chúng tôi chỉ biết nhờ vào chính quyền và bà con giúp đỡ để bán được cá, mong vớt vát lại chút tiền chứ vay mượn đầu tư nuôi cá mà bây giờ chết hết thì nợ nần chồng chất”, bà Lộc nói trong nước mắt.

Ngay sau khi phát hiện cá chết, gia đình bà Lộc cùng tất cả hộ dân nuôi cá lồng bè ở đây đã vớt cá lên, bán rẻ mong vớt vát chút vốn. Nhiều người dân ở các địa phương lân cận hay tin cũng đến mua cá giúp bà con giảm bớt thiệt hại.

Người dân mua đá lạnh ướp cá để bán, vớt vát chút vốn.

Bà Nguyễn Thị Hiền cũng ngồi bần thần nhìn số cá chết trắng lồng, bởi bình thường cá chẽm bán với giá 150.000 – 250.000/kg, hiện tại cá bị chết chỉ bán được với giá 70.000 – 80.000 đồng/kg.

Người dân nghẹn ngào bên đống cá chết trắng lồng.

Ông Trần Hữu Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn cho biết, tại khu vực này có khoảng 50 hộ dân nuôi cá lồng bè. Hiện tượng cá chết sáng nay xảy ra với tất cả các hộ nuôi. Số lượng cá chết ước tính hàng chục tấn.

Về nguyên nhân cá chết, lãnh đạo xã Thạch Sơn cho hay, hằng năm vào thời điểm này, do sau khi thu hoạch lúa và mùa mưa đến nên rơm rạ trên đồng bị ngâm nước vữa ra, nước mang theo chất mùn đó chảy ra sông tích tụ nhiều ngày khiến oxy trong nước giảm, gây hiện tượng sốc nước khiến cá chết.

Đến trưa nay, số lượng cá chết được người dân trục vớt, ướp đá, đã tiêu thụ được khoảng 40%.

Trước những thiệt hại mà người dân đang phải gánh chịu, Chủ tịch xã Thạch Sơn cho hay, trong sáng nay chính quyền địa phương đã báo cáo sự việc cho UBND huyện Thạch Hà đề xuất phương án cho các hộ nuôi cá đưa cá lên trụ sở Trung tâm văn hóa của huyện để bán, đồng thời tuyên truyền người dân và cán bộ trong xã và huyện mua “giải cứu” số lượng cá bị chết và đã được lãnh đạo huyện đồng ý phương án này.

Người dân tới mua cá để chia sẻ với các hộ nuôi cá.

Lãnh đạo Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh thông tin, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn của huyện Thạch Hà và xã Thạch Sơn xuống kiểm tra, lấy mẫu nước và mẫu cá tại các lồng nuôi để phân tích, làm rõ nguyên nhân.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode