Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Nhà văn, Thiếu tướng Hồ Phương qua đời

Theo thông tin từ nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà văn, Thiếu tướng Hồ Phương đã qua đời tại nhà riêng ở Hà Nội, hưởng thọ 93 tuổi.

Nhà văn, Thiếu tướng Hồ Phương qua đời
Thiếu tướng, nhà văn Hồ Phương. (Ảnh: TTXVN)

Thiếu tướng, nhà văn Hồ Phương tên thật là Nguyễn Thế Xương, sinh ngày 15/4/1930. Thuở nhỏ, nhà văn Hồ Phương đi học ở Hà Nội. Tháng 12/1946, ông gia nhập lực lượng tự vệ Thành Hoàng Diệu, rồi gia nhập Quân đội, trở thành “Chiến sĩ Quyết tử” của Thủ đô 60 ngày đêm khói lửa.

Suốt cuộc kháng chiến chống Pháp, ông trực tiếp tham gia nhiều chiến dịch lịch sử, trong đó có chiến dịch Biên giới năm 1950 và chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 trong đội hình của Đại đoàn quân chủ lực đầu tiên của Quân đội, Đại đoàn 308, sau này là Sư đoàn Quân Tiên phong Anh hùng.

Hồ Phương bắt đầu viết những truyện ngắn đầu tay về bộ đội từ khi mới 17 tuổi. Năm 1949 ông phụ trách một trong những tờ báo đầu tiên của Quân đội là báo Quân Tiên phong của Đại đoàn 308.

Từ năm 1955 ông về Tổng cục Chính trị, là thành viên tham gia thành lập Tạp chí Văn nghệ Quân đội năm 1957. Nhà văn Hồ Phương từng giữ chức Phó Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Năm 1990 ông được phong quân hàm Thiếu tướng.

Độc giả biết đến và yêu mến ông qua những tác phẩm nổi tiếng như Thư nhà, Lá cờ chuẩn đỏ thắm, Cỏ non, Kan Lịch, Những tầm cao, Biển gọi, Chúng tôi ở Cồn Cỏ

Nhà văn Hồ Phương từng được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học – Nghệ thuật năm 2000, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật năm 2012 cho các tác phẩm Ngàn dâu, Những cánh rừng lá đỏ.

Chia sẻ về nhà văn Hồ Phương, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều viết trên trang cá nhân: “Lúc nào nghĩ đến ông là trong tôi hiện lên một vùng cỏ non da diết và bất tận với nụ cười đôn hậu của ông. Và với tôi, ông không bay về trời. Ông ở lại mặt đất này trong màu cỏ xanh mãi tận chân trời”.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode