Hotline

0917.290.930

Nhật thử nghiệm khu trục hạm tỷ đô chuyên đối phó Trung, Triều

14/06/2019

Tàu khu trục JS Maya rời cảng Yokohama, bắt đầu quá trình chạy thử trên biển trước khi được biên chế vào năm 2020. Nhật quyết định chế tạo hai tàu khu trục lớp Maya để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Tàu khu trục JS Maya rời cảng Yokohama hôm 12/6. Ảnh: Twitter.

Khu trục hạm đa năng JS Maya của Nhật Bản hôm 12/6 rời nhà máy đóng tàu ở thành phố Yokohama, bắt đầu đợt thử nghiệm đầu tiên trên biển. Đây là chiếc đầu tiên thuộc dự án tàu khu trục Maya, được coi là giải pháp để Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) đối phó hiệu quả với mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên và duy trì ưu thế răn đe trước Trung Quốc.

Tàu khu trục JS Maya dài 170 m, có lượng giãn nước 8.200 tấn và chi phí chế tạo khoảng 1,5 tỷ USD, dự kiến được bàn giao và biên chế cho JMSDF vào tháng 3/2020. Đây sẽ là tàu chiến hiện đại nhất của Nhật Bản, được trang bị phiên bản mới nhất của hệ thống lá chắn Aegis.

Nhật quyết định chế tạo hai tàu khu trục lớp Maya để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Vũ khí chủ lực của JS Maya là tên lửa phòng không tầm xa SM-3 Block IIA với tầm bắn 2.500 km, có khả năng đánh chặn những mục tiêu có tốc độ cao như tên lửa đạn đạo tầm xa.

Phó đô đốc Toshiyuki Ito, một cựu chỉ huy của JMSDF, nhận định sự xuất hiện của JS Maya cũng giúp Tokyo đạt mục đích quan trọng nhưng ít được nhắc tới là tăng cường quan hệ đồng minh Mỹ – Nhật. Hai tàu lớp Maya sẽ được trang bị Hệ thống Chiến đấu Hiệp đồng (CEC), mạng lưới tác chiến thời gian thực cho phép chiến hạm Nhật Bản chia sẻ dữ liệu radar cảnh giới và điều khiển hỏa lực với hải quân Mỹ.

Khu trục hạm lớp Maya cũng có thể mang tên lửa phòng không SM-6, nổi bật nhờ khả năng đánh chặn nhiều loại tên lửa hành trình có uy lực lớn của Trung Quốc. Phó đô đốc Ito cho rằng đây là cơ hội để Mỹ và Nhật Bản cải thiện sức mạnh răn đe Trung Quốc.

Vũ Anh-VNE

Cùng chuyên mục

Trump sắp phát biểu trực tiếp về khủng hoảng biên giới Mexico

09/01/2019

Tổng thống Mỹ sẽ thông báo về "một cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh" ở biên giới để yêu cầu quốc hội phê chuẩn ngân sách xây tường. Mâu thuẫn giữa chính quyền Trump và quốc hội về ngân sách 5,6 tỷ USD cho việc xây bức tường biên giới với Mexico đã khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa trong hai tuần qua.

Ngoại trưởng Mỹ thăm khu vực sát biên giới Venezuela

15/04/2019

Hoạt động nằm trong chuyến thăm các nước ủng hộ giải pháp cứng rắn của Washington với Caracas, nhằm đánh giá thách thức khi Venezuela đóng cửa biên giới.

Nga kêu gọi Mỹ từ bỏ ý định lật đổ Tổng thống Venezuela Maduro

06/05/2019

Ngoại trưởng Nga muốn Mỹ ngừng lập tức các kế hoạch "vô trách nhiệm" nhằm lật đổ chính quyền Maduro. Ngoại trưởng Venezuela cảm ơn sự ủng hộ của Nga dành cho chính quyền Tổng thống Maduro.

Mỹ có thể triển khai thêm 1.000 quân đến ‘Căn cứ Trump’ ở Ba Lan

13/06/2019

Trump thông báo kế hoạch điều thêm quân tới các căn cứ gần biên giới Nga ở Ba Lan nhưng bày tỏ hy vọng cải thiện quan hệ với Moskva. Mỹ đã triển khai binh sĩ ở Ba Lan như một phần của thỏa thuận năm 2016 với NATO nhằm phản ứng trước việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Động đất gây lở đất, chôn vùi nhiều nhà cửa ở Nhật Bản

06/09/2018

Trận động đất 6,7 độ xảy ra ngoài khơi đảo Hokkaido kéo theo lở đất đã chôn vùi nhiều nhà cửa và gây mất điện trên diện rộng. Nhật Bản nằm trên "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương, một trong những khu vực hoạt động địa chấn diễn ra thường xuyên nhất.

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác