Hotline

0917.290.930

Nhật thử nghiệm khu trục hạm tỷ đô chuyên đối phó Trung, Triều

14/06/2019

Tàu khu trục JS Maya rời cảng Yokohama, bắt đầu quá trình chạy thử trên biển trước khi được biên chế vào năm 2020. Nhật quyết định chế tạo hai tàu khu trục lớp Maya để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Tàu khu trục JS Maya rời cảng Yokohama hôm 12/6. Ảnh: Twitter.

Khu trục hạm đa năng JS Maya của Nhật Bản hôm 12/6 rời nhà máy đóng tàu ở thành phố Yokohama, bắt đầu đợt thử nghiệm đầu tiên trên biển. Đây là chiếc đầu tiên thuộc dự án tàu khu trục Maya, được coi là giải pháp để Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) đối phó hiệu quả với mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên và duy trì ưu thế răn đe trước Trung Quốc.

Tàu khu trục JS Maya dài 170 m, có lượng giãn nước 8.200 tấn và chi phí chế tạo khoảng 1,5 tỷ USD, dự kiến được bàn giao và biên chế cho JMSDF vào tháng 3/2020. Đây sẽ là tàu chiến hiện đại nhất của Nhật Bản, được trang bị phiên bản mới nhất của hệ thống lá chắn Aegis.

Nhật quyết định chế tạo hai tàu khu trục lớp Maya để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Vũ khí chủ lực của JS Maya là tên lửa phòng không tầm xa SM-3 Block IIA với tầm bắn 2.500 km, có khả năng đánh chặn những mục tiêu có tốc độ cao như tên lửa đạn đạo tầm xa.

Phó đô đốc Toshiyuki Ito, một cựu chỉ huy của JMSDF, nhận định sự xuất hiện của JS Maya cũng giúp Tokyo đạt mục đích quan trọng nhưng ít được nhắc tới là tăng cường quan hệ đồng minh Mỹ – Nhật. Hai tàu lớp Maya sẽ được trang bị Hệ thống Chiến đấu Hiệp đồng (CEC), mạng lưới tác chiến thời gian thực cho phép chiến hạm Nhật Bản chia sẻ dữ liệu radar cảnh giới và điều khiển hỏa lực với hải quân Mỹ.

Khu trục hạm lớp Maya cũng có thể mang tên lửa phòng không SM-6, nổi bật nhờ khả năng đánh chặn nhiều loại tên lửa hành trình có uy lực lớn của Trung Quốc. Phó đô đốc Ito cho rằng đây là cơ hội để Mỹ và Nhật Bản cải thiện sức mạnh răn đe Trung Quốc.

Vũ Anh-VNE

Cùng chuyên mục

Triều Tiên cảnh báo chặn đứng phi hạt nhân hóa mãi mãi

17/12/2018

Triều Tiên cho rằng các biện pháp gia tăng áp lực từ Mỹ sẽ chỉ khiến mối quan hệ hai nước tồi tệ hơn, chặn đứng tiến trình phi hạt nhân hóa. Quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên chưa đạt được nhiều tiến bộ kể từ thời điểm lãnh đạo Mỹ - Triều gặp thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6.

Trinh sát cơ Mỹ áp sát vùng cấm bay của Nga gần Syria

16/12/2018

Mỹ triển khai một máy bay tuần thám P-8A cách bờ biển Syria 30 km, dường như để theo dõi cuộc tập trận của hải quân Nga. P-8A Poseidon là mẫu phi cơ được hải quân Mỹ lựa chọn để thay thế cho máy bay tuần thám săn ngầm P-3 Orion được biên chế cách đây 56 năm.

Trump chọn quyền chánh văn phòng Nhà Trắng

15/12/2018

Quan chức đứng đầu văn phòng quản lý ngân sách Nhà Trắng sẽ thay thế John Kelly, người được cho là bất hòa với các phụ tá khác của Trump. Tổng thống được cho muốn tìm kiếm một nhà điều hành chính trị sắc bén để thay thế John Kelly.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán mua tiêm kích Su-57 Nga

31/08/2019

Ankara đang thảo luận khả năng mua tiêm kích Su-57 với Moskva, trong khi Tổng thống Erdogan cảnh báo sẽ tìm phương án thay chiến đấu cơ F-35. Quan hệ quốc phòng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ gần đây được cải thiện đáng kể trong bối cảnh căng thẳng giữa Ankara và các đồng minh NATO gia tăng.

Triều Tiên kỳ vọng đột phá lớn trong quan hệ với Mỹ

18/02/2019

Triều Tiên khẳng định quyết tâm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa như cam kết với Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore năm ngoái. Tổng thống Trump ngày 5/2 thông báo hội nghị thượng đỉnh lần hai với Kim sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào ngày 27 và 28/2. Ông cho biết rất mong chờ cuộc gặp này để "thúc đẩy hòa bình".

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác